Ngành dịch vụ ăn uống trầy trật thoát hiểm

TP HCMVới ngành F&B, được “thức dậy” sau nhị tháng “ngủ đông” cấm bán mang đi, không đơn giản chỉ là nổi lửa trở lại nhưng mà còn nhiều bài toán khác.

lên tiếng tháng 9 của HSBC cho biết, trong 8, năng lực đi lại của người dân TP HCM giảm gần 90%, khiến doanh số bán lẻ giảm mạnh 51% so với cùng kỳ 2020. Kinh tế TP nói riêng và VN nói chung vào tháng 8 được tiến công giá là “không tươi sáng”. Giới F&B cảm nhận rõ điều đó, vì họ đã “ngủ đông” nhị tháng nay.

Không khí u ám

“Sau đợt giãn cách dài đằng đẵng này, chúng tôi cũng gặp phải không ít nan giải, nếu không nói là thời đoạn nan giải nhất trong lịch sử hoạt động”, bà Đỗ Thị Ly Na, Giám đốc Lagom Group cho biết. Lagom Group là đơn vị sở hữu Lagom Café, phục vụ cà phê, bia Bỉ và thức ăn tại chỗ.

Xác nhận kết quả kinh doanh quý II, quý III bị tương tác “vô cùng nghiêm trọng”, nhưng bà Ly Na cho biết vẫn còn “cầm cự được” vì đã là đợt bùng phát thứ tư, ít nhiều có kinh nghiệm và sự sẵn sàng.

Các doanh nghiệp kinh doanh ăn uống, chuỗi F&B khác phần lớn cũng chung tâm trạng, chưa tới “đường cùng” nhưng đã thực sự thấm mệt. Bà Nguyễn Thanh Vân, Giám đốc Tiếp thị chuỗi phong cách Nhật phiên bản Morico cho hay, từ tháng 5 tới tháng 8, tiền vẫn chảy ra nhưng không có doanh thu.

Điện, nước vẫn đóng nguyên, lên tiếng thuế vẫn cần nhân lực làm và trả lương. “Mặc dù hệ thống bảo quản nguyên vật liệu, kho bãi tốt giúp giảm được phung phí huỷ hàng như phung phí điện nước để duy trì cũng rất tốn kém”, bà Vân nói.

Chuỗi The Vagabond có 3 siêu thị. Nguyễn Hoàng Việt, đại diện chuỗi cho hay họ vẫn đóng cửa tới giờ. Nếu tình trạng kéo dài khoảng 2 tháng nữa sẽ buộc phải trả mặt bằng.

Đầu tháng 9, TP HCM khởi đầu có động thái tính tới việc cho lại dần hoạt động kinh tế, gần đây nhất là cho hàng quán bán mang đi nội quận, theo Việt là một tin tốt và kịp thời. bởi vì lẽ, các số liệu đã công bố cũng thấy, trong tháng 8/2021, doanh số thương nghiệp dịch vụ ở TP HCM chỉ còn 35.500 tỷ đồng, chưa bằng 30% doanh thu hàng tháng trong điều kiện tầm thường. Ngành tạm trú và dịch vụ ăn uống suy giảm doanh thu tới 57,26%, tiếp tục leo thang so với tháng trước đó, khi đã suy giảm 52,87%.

Nguồn và đồ họa: Đại học Kinh tế - Luật TP HCM

Tổn thất của 4 mảng lớn của thương nghiệp và dịch vụ theo tính toán của Nhóm nghiên cứu Đại học Kinh tế – Luật TP HCM.

“Mở cửa là hướng đi thế tất để cứu vãn nền kinh tế, chủ trương cũng đang đi theo cách của các quốc gia trên toàn cầu sau 2 năm đương đầu với Covid-19”, Việt nói. doanh nghiệp anh dự kiến sẽ tham gia vào “tầm thường mới” bằng cách chuyển đổi mô hình sang tập trung bán trực tuyến, xây dừng các vật phẩm đựng vừa trong các hộp tiện dụng để giao hàng.

Bà Nguyễn Thanh Vân của Morico cũng cùng ý kiến, cho rằng việc mở lại “là quan yếu song song với việc được chích vaccine vừa đủ”.

Yukikitchen là một bếp chay trực tuyến ở Củ Chi, một trong nhị địa phương được chọn làm thí điểm “tầm thường mới”, cùng với quận 7. Bà Trần Lê Ánh Tuyết, chủ bếp nói rằng lợi thế của bà là không chịu căng thẳng bởi vì mặt bằng, những vật liệu khô vẫn được bảo quản tốt. Nhưng bà tò mò về sức chi tiêu của khách hàng cũng như thị trường thức ăn chay trực tuyến sau đợt dịch sẽ thay đổi thế nào.

“Tôi nghĩ đây là điều nên và cần làm để phục hồi kinh tế dù có hơi trễ. Tuy nhiên việc lấy Củ Chi, một huyện vùng ven là thí điểm mở cửa rồi vận dụng cho các quận trung tâm thì tôi không chắc về tính hiệu quả lắm”, bà Tuyết nói thêm.

Trong khi đó, bà Đỗ Thị Ly Na có tâm lý thận trọng. “Nếu còn có thể còn cầm cự thêm được ngày nào hay ngày đó, sẽ có thêm thời kì để các cơ quan tính năng kiểm soát dịch tốt hơn”, bà Na nói. Chỉ tới khi bóc tách tinh khiết F0 trong tập thể thì việc mở dần lại hoạt động mới có thể yên tâm được.

Hàng loạt bài toán

Từ hôm 9/9, “tầm thường mới” của ngành F&B bước đầu sinh ra khi hàng quán được phép bán mang đi. Nhưng tỉnh sau thời kì “ngủ đông” không đơn giản chỉ là quay lại nấu nướng, mở cửa và đón shipper.

Nhân viên Đậu Homemade chuẩn bị món ăn hồi đầu năm 2021. Ảnh: Công ty cung cấp

viên chức Đậu Homemade sẵn sàng món ăn hồi đầu năm 2021. Ảnh: doanh nghiệp cung ứng

Tâm trạng phấn khởi nhưng ban lãnh đạo chuỗi Đậu Homemade khá thận trọng. Họ chờ được các hướng dẫn cụ thể từ cơ quan thống trị để có thể tái phát động an toàn. Hệ thống này có 8 chi nhánh và một quầy ăn sáng, họ đang sẵn sàng để có thể dần dần tăng số chi nhánh mở cửa trong vài tháng tới.

“Mở cửa lại tất cả cùng lúc sẽ rất khó. Nhân sự của chúng tôi cũng đã về quê rất nhiều không thể trở lại ngay vào lúc này, nhu cầu thị trường nói chung có nhưng sẽ còn dè dặt”, đại diện Đậu Homemade nói.

hàng ngũ sinh sản thực phẩm của họ đều đã tiêm ít nhất một mũi vaccine. Việc tự xét nghiệm định kỳ cũng được thực hiện từ 3 tháng qua. Dẫu xác định đó là việc bắt buộc phải làm, họ vẫn cho rằng, điều này đè nặng phung phí.

Đáng lo hơn là chuỗi cung ứng. Nhà cung ứng của họ đang gặp khó trong khâu thu mua, vận chuyển. Một số đầu vật liệu phải gom nhiều nơi, phung phí rất cao nhưng không thể dự trữ nhiều vì là hàng tươi.

“có nhẽ cần một thời kì dài”, đại diện Đậu Homemade nói về việc bao giờ tầm thường như trước dịch. May mắn của họ là bếp trung tâm vẫn nổi lửa suốt thời kì qua, với 10% công suất để làm thực phẩm đóng gói nên duy trì được một số nguồn cung ứng.

The Vagabond cũng lo về chuỗi cung ứng. Nguyễn Hoàng Việt nói việc mua vật liệu đang khá nan giải, giá lại cao và không nhiều sự lựa chọn. Đây là thử thách với các nhà hàng phải nhập khẩu vật liệu hoặc chọn lựa vật liệu tốt để đảm bảo hương vị món ăn và uy tín thương hiệu.

“Chúng tôi thường sử dụng bơ Pháp cao cấp, nếu phải sử dụng bơ chất lượng thấp hơn nhưng mà giá bán phải tăng thì không khéo sẽ làm mất đi uy tín”, Việt ví dụ.

Các vấn đề mang tính ngắn hạn như thiếu shipper, chưa giao hàng liên quận sẽ dần được tháo gỡ nhờ vào kế hoạch “thẻ xanh”, “thẻ vàng” của TP. Nhưng các nan giải khác thuộc về nội lực thì doanh nghiệp vẫn phải tự mình xoay sở.

Bà Nguyễn Thanh Vân nói Morico đang thiếu vốn vì đã chi cho khoảng thời kì giãn cách xã hội. Nếu mở cửa lại cũng rất nan giải trong việc sắp xếp vận hành vì họ hoạt động theo chuỗi cần sự như nhau, theo qui xuyên suốt từ đầu tới cuối. Họ tính lúc đầu sẽ bán giao hàng và trên các kênh thương mai điện tử.

“Tuy nhiên, doanh thu cần được tạo ra phần lớn từ chuỗi nhà hàng của chúng tôi, không biết khi nào mới được mở lại toàn bộ. Việc giới hạn số người tại siêu thị cũng có thể tương tác tới lượng khách”, bà nói. Với các doanh nghiệp lớn theo chuỗi, nếu được trợ giá điện, nước, mặt bằng sẽ giúp giảm thiểu nan giải trong nguồn tiền đầu tư cho việc quay trở lại vận hành.

Nhân viên một quán ăn chuẩn bị đơn hàng cho khách ngày 9/9 ở TP HCM. Ảnh: Quỳnh Trần

viên chức một quán ăn sẵn sàng đơn hàng cho khách ngày 9/9 ở TP HCM. Ảnh: Quỳnh Trần

Bà Đỗ Thị Ly Na thì đặt ra 3 kỳ vọng với chính quyền TP HCM khi mở cửa lại dần ngành dịch vụ ăn uống. Thứ nhất, vaccine cần sớm được phủ rộng toàn dân. Thứ nhị, ngoài các điều kiện lao động phải tiêm vaccine, xét nghiệm, 3 tại chỗ thì song song đó vẫn phải có phương án kiểm soát ngặt nghèo người dân ra đường. Bà cho rằng, nếu để khách hàng và doanh nghiệp tự kiểm soát lẫn nhau khi xúc tiếp thì không thể triệt để. Vì vậy, bà ủng hộ việc kiểm soát đi lại qua ứng dụng.

“Chúng tôi hy vọng rằng các chính sách thuế trong một vài năm tới, cũng như các gói tương trợ doanh nghiệp sẽ được lãnh đạo các cấp lưu ý hơn để tạo điều kiện cho doanh nghiệp có thêm thời kì để phục hồi”, bà nói về kỳ vọng thứ ba.

Theo khảo sát của VnExpress, tính tới ngày 10/9 vẫn chưa có nhiều chuỗi nhà hàng và đồ uống mở cửa trở lại. Chuỗi siêu thị trà Phúc Long trong khuya 9/9 đã thông tin sẽ sớm phục vụ bán mang về nhưng thời kì cụ thể vẫn chưa xác định. Chuỗi trà sữa KOI cũng hứa hứa sớm tái xuất và đang trong quá trình tiến hành khử khuẩn toàn bộ hệ thống siêu thị.

Chuỗi cơm tấm Phúc Lộc Thọ cũng vừa “nhá hàng” sẽ hoạt động trở lại sau thời kì dài duy trì siêu thị bằng cách bán thực phẩm tươi sống. Trong các chuỗi nhà hàng thuộc hệ thống Golden Gate, chỉ GoGi House khởi đầu phát động lại dịch vụ bán mang đi nhưng phải tới ngày 16/9 mới phục vụ khách.

Viễn Thông – Tất Đạt

About bachnv

Check Also

NovaWorld Phan Thiet trên đà thành nơi tới du lịch sức khỏe hàng đầu

Dự án khẳng định sức hút về mô hình TP thông minh, nơi tới du …