Ngân sách 100 triệu đồng mua được ô tô nào?

Xuất phát từ nhu cầu

Anh Nguyễn Đình Thành, 32 tuổi, hiện làm sửa chữa máy tính tại Hà Nội cho biết, từ khi vợ anh sinh đứa con thứ nhì, nhu cầu vận chuyển của gia đình 4 người khá thường xuyên.

“Gia đình 4 người thì không còn đi xe máy được nữa. Chưa kể lúc có con nhỏ, thỉnh thoảng đưa đi tiêm hay về ngoại rất vất vả vì phải mượn xe taxi, vừa tốn kém nhưng mà lại khá phiền toái. Tôi rất muốn có một chiếc ô tô để đi lại, phục vụ công việc và vợ con cho đỡ mưa nắng”, anh Thành san sớt.

Thời tiết nắng nóng khiến nhiều người nghĩ tới việc mua xe ô tô

“Chúng tôi tiết kiệm được một tí tiền, định dành ra khoảng 100 triệu mua một chiếc xe cũ để đi lại. Tôi đã tìm hiểu và thấy có khá nhiều xe cũ chỉ trên dưới 100 triệu”, anh Thành nói.

Tuy nhiên, vấn đề của anh Thành là gia đình không thực sự dư dả về tài chính. 4 người trong gia đình hiện chủ yếu sống dựa trên thu nhập của anh, khoảng 15 triệu đồng/tháng. Vợ anh hiện chỉ ở nhà chăm con và nội trợ.

Vừa mua một chiếc Deawoo Lanos giá 100 triệu đồng, anh Hoàng Văn Công, 40 tuổi, trú tại huyện Trực Ninh, Nam Định cho biết, do ở quê nên nhu cầu đi lại không quá nhiều. Tuy vậy, sở hữu ô tô là xu hướng thế tất.

Anh Công lý giải: “Tôi mới lấy bằng lái nên muốn mua một chiếc ô tô ít tiền để làm quen với xe, nhỡ đâm đụng vào đâu cũng đỡ xót. Xe rẻ nên 1-2 năm sau bán đi cũng không lỗ mấy”.

Trên thị trường xe cũ hiện nay, các dòng xe có mức giá trên dưới 100 triệu đồng cũng khá “đông đúc”. Có thể kể ra một số cái tên như Chevrolet Spark; Deawoo Lanos, Nubitra, Matiz Super; Suzuki Wagon; Mitsibishi Joile; Toyota Zace; Kia Moring, Pride CD-5; Mazda 626, 323; Ford Laser; BYD F0; Toyota Corolla;… Tất nhiên các xe này đều là xe đã sử dụng từ 12-20 năm.

Những chiếc xe 100 triệu đồng được rao bán khá nhiều trên mạng và các trang chuyên bán xe cũ. Ô tô giá rẻ thường được mua bán cá nhân, rất ít showroom ô tô cũ nhập và bày bán vì lãi mỏng manh.

Ở TP thì cần cân nhắc

Việc mua xe hay không tuỳ thuộc vào chính nhu cầu, năng lực chỉ trả và độ thông đạt về xe của từng người. Tuy vậy, những người có mức kinh tế hạn hẹp, ngân sách khoảng 100 triệu đồng để mua xe thì hồ hết đều là người sở hữu xe lần đầu.

Một chuyên gia cho rằng, tại Hà Nội và một số TP lớn, phung phí để “nuôi” một chiếc ô tô khá lớn, bao gồm các loại phí như: Gửi xe (ở nhà, cơ quan, vãng lai,…), xăng xe, đăng kiểm, phí sử dụng đường bộ, phí cầu đường, bảo dưỡng sửa chữa,… Rơi vào ít nhất cũng từ 5-7 triệu/tháng.

Đối với các xe cũ đã đi trên 10 năm, thậm chí 20 năm sẽ không tránh khỏi hỏng hóc, trục trặc trong quá trình sử dụng nhưng mà hồ hết người mới đi xe không thể nào lường hết được.

Anh Hoàng Nam, 34 tuổi trú tại quận Hà Đông (Hà Nội) kể lại, vào thời khắc năm 2016, anh mua chiếc Deawoo Matiz đời 2003 với giá 105 triệu trên một trang mua bán xe cũ. Tuy nhiên, mua xe được một thời kì thì anh “vỡ mộng”.

Do không có chỗ để xe nên anh phải gửi khá xa với mức giá hơn 1 triệu đồng/tháng. Cùng với đó, nếu đi xe đi làm và gửi ở bãi xe gần tổ chức, anh mất thêm 50 nghìn đồng/ngày. Riêng tiền gửi xe, mỗi tháng anh Nam phải chi tới xấp xỉ 3 triệu đồng.

Ngân sách 100 triệu đồng mua được ô tô nào? - 2

Những phung phí phát sinh sau khi mua xe khiến nhiều người đau đầu

Tuy vậy, anh Nam cho biết, phung phí lớn nhất nhưng mà ô tô “ngốn” của mình chính là tiền sửa chữa. Khi mới mua về, anh đã lưu ý đi kiểm tra tổng thể và thay thế rất nhiều cụ thể, linh kiện, mất gần chục triệu đồng. Thế nhưng, chiếc xe “già” thường xuyên hỏng vặt.

“Mỗi lẫn xe “hắt xì, sổ mũi” cũng mất vài trăm nghìn tới cả triệu, rất bực mình. Đấy là chưa kể, xe cũ nên cứ 6 tháng phải đi đăng kiểm lại 1 lần, mỗi lần đi đăng kiểm cũng vô số những phiền toái, tốn kém”, anh Nam san sớt.

sau hết, anh Hoàng Nam quyết định chia tay “vợ nhì” trước tiên 1 năm gắn bó. Sau đó, anh đã thêm tiền, vay mượn để mua một chiếc xe tốt hơn.

Một số chuyên gia khuyên rằng, nếu quý khách ở những TP lớn như Hà Nội, phung phí đắt đỏ, cộng với nhu cầu chưa thực sự quá cấp thiết thì không nên “cố đấm ăn xôi” nhưng mà mua những chiếc xe quá cũ.

“Mua những chiếc xe quá cũ, vừa không đảm bảo an toàn lại ngốn nhiều phung phí. Hãy để chiếc xe phục vụ chúng ta chứ đừng để chiếc xe “vắt kiệt” thêm phung phí của gia đình’, một chuyên gia san sớt.

Theo Nguyễn Hoàng
VietnamNet

Theo: https://dantri.com.vn/kinh-doanh/ngan-sach-100-trieu-dong-mua-duoc-o-to-nao-20200701133647293.htm