Nestlé phát triển mô hình trải nghiệm cà phê tại Đắk Lắk

Vườn trải nghiệm Nescafé Wasi rộng hơn 100 ha, giới thiệu và truyền bá cà phê VN tới người tiêu sử dụng, giúp giới trẻ hiểu và thêm yêu hạt cà phê Việt.

https://vnexpress.net/

Nestlé VN và Viện Khoa học – Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên (Wasi) vừa khánh thành vườn trải nghiệm cà phê Nescafé Wasi tại TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk vào ngày 18/11. Mô hình là kết quả của sự hợp tác nghiêm nhặt giữa đơn vị Nestlé VN và WASI qua hơn 10 năm (2011-2020) hợp tác, triển khai trực tiếp các hoạt động về nghiên cứu, phát triển và chuyển giao kỹ thuật về phát triển cà phê vững chắc mang lại hiệu quả thiết thực cho người nông dân.

https://vnexpress.net/Sự kiện khai trương diễn ra sáng 18/11 tại TP Buôn Ma Thuột.Để giới trẻ thêm yêu cà phê Việt

Theo ông Binu Jacob – Tổng giám đốc Nestlé VN, hiện cà phê là một thức uống rất phổ quát ở mọi vùng miền nhưng nhiều người tiêu sử dụng, không giống nhau là những người trẻ, dù thưởng thức thường xuyên vẫn chưa biết rõ loại cây này được trồng và chế biến hạt như thế nào.

https://vnexpress.net/Ông Binu Jacob – Tổng giám đốc Nestlé VN san sẻ tại lễ khánh thành.

Vì vậy vườn trải nghiệm Nescafé Wasi được kỳ vọng sẽ mang tới cho người sử dụng những câu chuyện đầy cảm hứng về công việc nhọc nhằn của người nông dân trồng cà phê trong hành trình đưa cà phê VN tới với mọi người cả trong và ngoài nước.

tham gia sự kiện khánh thành, ông Ivo Sieber – Đại sứ Thụy Sỹ tại VN cho rằng dự án sẽ hoàn thành mục tiêu phổ quát thông tin về cây cà phê như là sản vật của tự nhiên, loại nông sản thiết yếu, tạo nguồn thu nhập cho người nông dân và ngành cà phê, thu hút hàng triệu người trên trái đất yêu thích.

https://vnexpress.net/Khuôn viên hơn 100 ha vườn cà phê xung quanh tòa nhà trải nghiệm Nescafé Wasi.

Nằm trên khuôn viên rộng trên 100 ha xung quanh vì vườn cà phê xanh mướt, nhà cửa Nescafé Wasi gồm nhì tầng xây dừng kiến trúc văn minh. Không gian tầng một là nơi giới thiệu quy trình sinh sản ra cà phê chất lượng cao Nescafé từ thời đoạn nuôi cấy mô, ươm trồng, sinh sản cây giống tới thời đoạn hạt cà phê ra trái, thu hoạch và thử nếm chất lượng vật phẩm cà phê đầu ra.

Tầng nhì là khu pha chế với không gian rộng rãi, yên tĩnh dành cho khách tham quan tận hưởng những ly cà phê thơm ngon thu hái từ những cây cà phê chất lượng vận dụng các phương pháp canh tác vững chắc vì những người nông dân tham gia vào chương trình Nescafé Plan tại 4 tỉnh Tây Nguyên. Điều rực rỡ đối với không gian này chính là sự nhiều chủng loại trong cách pha chế các loại cà phê Robusta, Arabica… thành nhiều thức uống với các hương vị khác nhau mang đậm khách du lịch dạng sắc văn hóa cao nguyên.

https://vnexpress.net/

“ngày nay vườn trải nghiệm Nescafé Wasi đang chào đón khách đối tác chiến lược tour du lịch, dự kiến sẽ mở màn tiếp đón khách tham quan và người tiêu sử dụng tới trải nghiệm chính thức vào cuối tháng 12”, ông Binu Jacob – Tổng giám đốc Nestlé VN san sẻ.

thành tựu từ quá trình hợp tác 10 năm

Vườn trải nghiệm Nescafé Wasi còn là thành tựu của sự hợp tác nghiêm nhặt giữa Nestlé VN và Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên (Wasi) qua hơn 10 năm (2011-2020). nhì bên đã cùng nhau triển khai trực tiếp các hoạt động về nghiên cứu, phát triển và chuyển giao kỹ thuật về phát triển cà phê vững chắc mang lại hiệu quả thiết thực cho người nông dân.

https://vnexpress.net/

Ông Trần Vinh – quyền Viện trưởng Viện Khoa học Kỹ thuật Nông lâm nghiệp Tây Nguyên tiến công giá chương trình hợp tác giữa trong 10 năm qua đã đem lại hiệu quả rõ rệt cho chương trình phát triển cà phê vững chắc, giúp nông dân tái canh trên 46.000 ha cà phê bằng các giống mới. song song Nestlé tương trợ Wasi cơ sở vật chất và trang trang bị nghiên cứu, tạo điều kiện nhập giống cà phê mới để nghiên cứu lai tạo ra các giống chất lượng cao, thích ứng với chuyển đổi khí hậu.

“Bên cạnh hoạt động tài trợ nghiên cứu và phát triển, việc Nestlé tương trợ xây dựng vườn trải nghiệm tại khu sinh sản thực nghiệm 100 ha của Wasi sẽ xúc tiến truyền bá vật phẩm cà phê VN mạnh mẽ cả trong và ngoài nước thời kì tới”, ông Trần Vinh nói.

https://vnexpress.net/Cán bộ Viện Khoa học Kỹ thuật Nông lâm nghiệp Tây Nguyên nghiên cứu thử nghiệm các giống cây cà phê năng suất cao.

Ông Binu Jacob hy vọng những trải nghiệm du lịch phối hợp tham quan lạ mắt tại Nescafé Wasi sẽ khơi dậy tình yêu hạt cà phê đối với mỗi người, lan tỏa cảm hứng từ những nông dân trồng cà phê cũng như tác động tích cực nhưng mà dự án phát triển cà phê vững chắc Nescafé Plan đã mang lại trong suốt 10 năm qua nhằm góp phần nâng cao giá trị hạt cà phê Việt.

Nescafé Plan tương trợ nông dân canh tác hiệu quả

Cà phê là một trong những mặt hàng nông sinh sản khẩu chủ lực với sản lượng khoảng 1,6 triệu tấn, kim ngạch xuất khẩu hơn 2,9 tỷ USD. Tuy là nước xuất khẩu cà phê đứng thứ nhì trên trái đất, nhưng VN đang đương đầu với nhiều thử thách như tác động của chuyển đổi khí hậu, cơ cấu giống chưa hợp lý, vận dụng tiến bộ kỹ thuật chưa đồng bộ… Điều này gây liên quan tới năng suất, sản lượng và chất lượng, làm giảm giá trị xuất khẩu và thu nhập của người trồng cà phê.

Nhằm góp phần giải quyết những mặt hạn chế, từ năm 2011 Nestlé đã triển khai dự án Nescafé Plan, mang tới nhiều cải tiến kỹ thuật và vận dụng công nghệ mới, tạo tác động tích cực tới sự phát triển vững chắc. Cụ thể dự án đã phân phối trên 46 triệu cây giống kháng bệnh năng suất cao tới người nông dân, tái canh 46.000 ha diện tích cà phê già cỗi tại khu vực Tây Nguyên thông qua hoạt động phân phát cây giống.

Một hoạt động nổi trội khác là các chương trình tập huấn và tập huấn kỹ thuật canh tác vững chắc cho hơn 260.000 lượt nông dân với sự tham gia của các kỹ sư nông nghiệp, hơn 21.000 nông hộ đạt chứng chỉ cà phê quốc tế 4C. Nông dân vận dụng kỹ thuật mới đã tiết kiệm 40% lượng nước tưới, giảm 20% lượng phân bón hóa học và thuốc trừ sâu, tăng trên 30% thu nhập.

https://vnexpress.net/Ông Trần Đức Trường vận dụng thành công tri thức từ dự án Nescafé Plan vào khu vườn một hecta của mình.

Ông Trần Đức Trường (xã Ea Ktur, huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk) mở màn trồng cà phê từ năm 1983 theo tập quán canh tác cũ trước đây, chủ yếu theo thói quen và kinh nghiệm từ những người đi trước. Kể từ năm 2012 ông đã tham gia dự án Nescafé Plan, mỗi năm được dự ba đợt tập huấn kỹ thuật do các chuyên gia của Nestlé tập huấn hoàn toàn miễn phí.

“Chúng tôi được tiếp cận những tri thức văn minh về canh tác, cơ chế chăm sóc cây, bón phân, tưới nước, kiểm tra đất, phòng trừ sâu bệnh. song song Nestlé còn tương trợ về cây giống và vấn đề thu mua giúp nông dân an tâm sinh sản”, ông Trường nói.

IMG-20201118-141357-8421-1606102998.jpg

IMG-20201118-145610-5373-1606102998.jpg

Ví dụ như với giống cây ghép mới thì chỉ cần trồng nhì năm là ông Trường có thể mở màn thu hoạch đợt đầu thay vì phải chờ 3-4 năm nếu sử dụng giống thực sinh cũ trước đây. Chất lượng hạt cà phê cải thiện rõ rệt, khu rẫy một hecta của ông thu hoạch khoảng 4 tấn hạt cà phê nhân, trong khi đó lượng phân bón giảm 40%, lượng nước tưới tiêu cũng ít hơn 30%, giúp tiết giảm đáng kể tiêu dùng sinh sản.

Còn ông Nguyễn Chí Thanh (xã Ea Ktur, huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk) cũng là thành viên dự án Nescafé Plan từ năm 2014 cho rằng điều quan yếu nhất nhưng mà chương trình mang lại chính là việc thay đổi nếp suy nghĩ của người nông dân. Thay vì chỉ thấy cái lợi trước mắt, nông dân đã biết chú trọng tới đầu tư sinh sản lâu dài, tuân thủ các tiêu chuẩn góp phần bảo vệ môi trường, tăng cường vận dụng khoa học kỹ thuật, không gây lãng phí các nguồn tài nguyên.

https://vnexpress.net/Ông Nguyễn Chí Thanh thu hoạch cà phê.

“Nescafé Plan rất thiết thực, giúp nông dân nâng cao đời sống, ngày càng tăng chất lượng và giá trị cho hạt cà phê, hướng tới ngành nông nghiệp xanh và văn minh”, ông Thanh vui vẻ nói.

Nam Minh