Năm 2021 tiếp tục tăng

Lợi nhuận nhà băng năm nay được dự đoán tăng tốt và tiếp tục khả quan trong năm sau nhờ điểm sáng từ tăng trưởng tín dụng xuất khẩu, đầu tư công.

Còn chưa đầy nửa tháng sẽ kết thúc năm tài chính 2020 và bức tranh lợi nhuận của các nhà băng phần nào lộ ra với nhiều điểm sáng so với các ngành khác dù chịu tác động nặng của Covid-19.

Cụ thể, tới hết 30/11, lợi nhuận trước thuế của nhà băng An Bình đạt 1.378 tỷ đồng, tương ứng 101% kế hoạch năm nay. nhà băng Á Châu (ACB) hết tháng 11/2020, lãi trước thuế lũy kế 8.723 tỷ đồng, vượt 14% mục tiêu kế hoạch lợi nhuận năm. Trong khi đó, VIB tới hết tháng 10 năm nay, lợi nhuận trước thuế là 4.570 tỷ đồng, tăng 40% so với cùng kỳ năm trước, chính thức hoàn thành 100% kế hoạch lợi nhuận cả năm 2020. Sacombank sau 10 tháng cũng đã hoàn thành 100% chỉ tiêu lợi nhuận đặt ra cho cả năm…

Trước đó, theo thống kê 3 quý đầu năm, nhiều nhà băng cũng giữ được nhịp tăng trưởng lợi nhuận. Khảo sát 26 nhà băng cho thấy mức tăng lãi sau thuế đạt 76.273 tỷ đồng, tăng 11,5% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó có tới 16 trong số 26 nhà băng ghi nhận lợi nhuận tăng trưởng so với 9 tháng đầu năm 2019.

Với kết quả này, các chuyên gia nhận định, năm 2020, nhiều nhà băng vẫn có doanh thu và lợi nhuận lớn, thậm chí có mức lãi cao nhất lịch sử, cố chấp dịch bệnh. Một trong những nguyên nhân là lãi suất cho vay vẫn được duy trì ở mức cao, giảm không đáng kể hoặc chỉ giảm trong một số nhóm ưu đãi nhỏ, đi kèm điều kiện vay cao, dù lãi suất huy động đã hạ rất sâu.

Ngoài ra, TS. Lê Đạt Chí, Phó Trưởng khoa Tài chính – Đại học Kinh tế TP HCM phân tích thêm, doanh thu nhà băng năm 2020 sẽ không chịu nhiều tác động tiêu cực sau khi Thông tư 01 hết hiệu lực.

Theo ông, số doanh nghiệp nằm trong diện phải cơ cấu lại nợ theo quy định của Thông tư này là nhỏ. Thêm nữa, thời kì tối đa hiệu lực của Thông tư 01 chỉ là 12 tháng nên nếu tính từ lúc đại dịch xảy ra tới nay, tình trạng nợ đã gần như rõ ràng trong quý III/2020.

Các doanh nghiệp trụ được qua lần tác động đầu của đại dịch cũng đã tiếp tục vòng quay vay và trả nợ. Theo ông Chí, tới thời khắc này dòng tiền đã quay trở lại chu kỳ phổ thông.

Tuy nhiên, chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, năm nay khách hàng chống chọi với Covid-19, nên lợi nhuận về tổng thể sẽ suy giảm nhẹ, trong đó có phần tương trợ qua giảm lãi suất và phí dịch vụ…

Ngoài ra, lợi nhuận của hệ thống nhà băng năm 2020 năng lực sẽ điều chỉnh giảm do các nhà băng phải tăng trích lập dự phòng rủi ro. Chẳng hạn với lát cắt phung phí trích lập dự phòng nói trên, mặc dù tổng lợi nhuận trước dự phòng 3 quý đầu năm vẫn tăng trưởng khoảng 11,5%, nhưng tổng lợi nhuận sau đó sẽ sụt giảm vài xác suất so với cùng kỳ 2019. Mức suy giảm đó trở thành chênh lệch lớn khi so với mức tăng trưởng tới 32,8% cùng kỳ năm trước đạt được.

Giao dịch tại một ngân hàng cổ phần ở Hà Nội. Ảnh: Giang Huy.

giao tiếp tại một nhà băng cổ phần ở Hà Nội. Ảnh: Giang Huy.

Lợi nhuận năm tới tiếp đà tăng trưởng nhờ chính sách tài khóa

Dự báo về triển vọng kinh doanh của nhà băng năm 2021, ông Nguyễn Trí Hiếu cho rằng cần phải theo dõi diễn tiến tình hình dịch Covid-19 vốn đang tác động nghiêm trọng tới các nước phương Tây.

Thêm vào đó, tình hình bầu cử ở Mỹ và những diễn biến tiếp theo có thể gây khủng hoảng cho nước này trong những tháng tới, gián tiếp làm suy yếu hệ thống tài chính toàn cầu. Nền kinh tế VN nói chung và ngành nhà băng nói riêng sẽ không thể tránh được tác động tiêu cực chung từ bên ngoài.

Điểm sáng cho VN , theo ông Hiếu, nằm ở việc các quốc gia hầu như sẽ thực thi nới lỏng chính sách tiền tệ. Trong xu hướng như vậy, các gói kích thích tiêu sử dụng, nhập khẩu sẽ tạo đà tăng trưởng cho kinh tế VN vốn phụ thuộc xuất khẩu và là cú hích tăng trưởng tín dụng của ngành nhà băng năm tới.

Những chiến lược phát triển để tăng thu trong năm 2021 của các nhà băng, được giới chuyên gia cho rằng tác động của chính sách tài khóa cần xét tới trước tiên.

Với quyết tâm của Chính phủ xúc tiến kinh tế tăng trưởng 6% trong năm tới, TS. Lê Đạt Chí cho rằng chính sách tài khóa sẻ mở ra những lĩnh vực kinh doanh mới cho ngành nhà băng. “Một trong số đó là đầu tư chi tiêu công cho các thị trấn trọng tâm, giúp nhà băng tăng trưởng tín dụng trực tiếp hoặc gián tiếp thông qua hoạt động kinh doanh, vay vốn của các nhà thầu”, ông nói.

Ngoài ra, trong thông tin mới đây của VNDirect, nhóm chuyên gia của đơn vị này giả thiết nền kinh tế toàn cầu sẽ dần phục hồi, tương quan với xu hướng phục hồi nền kinh tế của VN hiện nay. Nhờ đó, các hoạt động thương nghiệp, sinh sản, dịch vụ, trong đó có du lịch sẽ dần quay trở lại hoạt động phổ thông, xúc tiến nhu cầu tín dụng trong quý 4/2020 và năm 2021. VNDirect dự báo năm 2020 tín dụng tăng trưởng khoảng 9% và năm 2021 tầm 13-14%.

vì thế, các nhà băng có thể thu được phần thu nhập lãi của các khoản cho vay tái cơ cấu và xúc tiến tăng trưởng tín dụng để cải thiện thu nhập lãi, giúp tỷ trọng thu nhập lãi cận biên (NIM) của các nhà băng phục hồi trong năm 2021, dù ở các mức độ khác nhau.

Tuy nhiên, giới chuyên gia cũng lưu ý các nhà băng trong năm sau cần tiếp tục củng cố quản trị rủi ro đối với những khoản cho vay tồn đọng. nhịn nhường như, là tính tới cải tiến cách vận hành để định vị và thêm vào những khách hàng mới, sẽ xuất hiện nhờ những ưu đãi trong chính sách vĩ mô đối với nền kinh tế.

Nguyễn Nam