Na Chi Lăng lần đầu lên sàn thương nghiệp điện tử

Với tình hình chuỗi tiêu thụ bị đứt gãy, việc bán na trên sàn TMĐT là giải pháp hiệu quả, theo ông Vi Nông Trường, chủ toạ UBND huyện Chi Lăng.

san sẻ tại tọa đàm trực tuyến “Nâng tầm thương hiệu na Chi Lăng và kịch phiên bản tiêu thụ trong đại dịch” vào chiều 9/9, ông Trường cho rằng việc tăng nhanh phát triển kinh tế số nông nghiệp nông thôn giúp các hộ gia đình nông dân thay đổi tư duy, phương thức, quy trình tiêu thụ vật phẩm, hàng hóa, tiền phong ứng dụng công nghệ.

khác lạ, trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, các chuỗi cung ứng hàng hóa, tiêu thụ vật phẩm bị đứt gãy, việc triển khai tương trợ hộ gia đình mở khu chợ số và bán vật phẩm nông sản trên sàn thương nghiệp điện tử (TMĐT) bên cạnh phương thức bán truyền thống là giải pháp hiệu quả nhất.

“ngày nay, 55% hộ nông dân, khác lạ là các hộ trồng na tại tỉnh Lạng Sơn mở gian hàng trên sàn TMĐT. Hành động chuyển đổi sớm này giúp người dân hiện tiêu thụ được 2/3 sản lượng na, giữ được giá ở mức tốt. Mọi năm, giá na dao động từ 48.000 đồng tới 50.000 đồng một kg, năm nay, dù dịch bệnh cũng chỉ sụt giảm 5.000 – 7000 đồng”, ông Trường cho biết.

Ông Vi Nông Trường, Chủ tịch UBND huyện Chi Lăng, Lạng Sơn, trong buổi tọa đàm trực tuyến Nâng tầm thương hiệu na Chi Lăng và kịch bản tiêu thụ trong đại dịch.

Ông Vi Nông Trường, chủ toạ UBND huyện Chi Lăng, Lạng Sơn, trong buổi tọa đàm trực tuyến “Nâng tầm thương hiệu na Chi Lăng và kịch phiên bản tiêu thụ trong đại dịch”.

phức tạp do đại dịch

Dù việc đưa na Chi Lăng lên sàn TMĐT là rất quan yếu, tương trợ bà con nông dân tránh tình trạng “được mùa, mất giá” nhưng quá trình tiêu thụ vẫn gặp phức tạp do nhiều địa phương thực hiện giãn cách xã hội, khâu vận chuyển (logistics) bị hạn chế, khác lạ là những thị trường có nhu nhà cầu thụ lớn như: Hà Nội, Bắc Ninh, Hải Dương, Hải Phòng…

san sẻ tại buổi tọa đàm, ông Trần Chí Dũng – Phó Viện trưởng – Viện Quản trị Logistics toàn cầu, cho biết tình trạng đứt gãy cung ứng khiến chuỗi nông sản bị “tổn thương” lớn nhất, trong đó có trái na. phức tạp lớn nhất trong việc vận chuyển là trái na có kết cấu nặng nhưng mềm, ẩm ướt, dễ bị hư hỏng. Ngoài ra, với nhiều tỉnh phía Nam, người dân chưa có thời cơ tiếp cận, thưởng thức na Chi Lăng cũng như nhiều thương hiệu nông sản khác. Những yếu tố này cũng là rào cản lớn khi đưa na lên sàn TMĐT.

Đọc thêm:   nhà băng nào lãi cao nhất 6 tháng

hình như, phức tạp còn tới từ chính những người nông dân vì họ chưa quen với việc ứng dụng công nghệ số trong tiêu thụ vật phẩm. Theo ông Vi Nông Trường, ngay từ đầu, huyện đã thực hiện chiến lược đầu tàu, huấn luyện cơ phiên bản, sau đó sử dụng luật “vết dầu loang” để lan rộng ra tập thể người dân. Nhưng nhiều người chưa có smart phone hay chưa có tài khoản thẻ để giao tế bằng công nghệ. Một phần, người dân chưa giữ được “chữ tín tốt” khiến người mua không an tâm, tin tưởng. sau hết, bà con băn khoăn về tiêu dùng phải bỏ ra theo đơn hàng hay theo khu chợ số sau 6 tháng được miễn phí trên các sàn TMĐT.

Ông Trần Chí Dũng - Phó Viện trưởng - Viện Quản trị Logistics toàn cầu.

Ông Trần Chí Dũng – Phó Viện trưởng – Viện Quản trị Logistics toàn cầu.

Tiêu thụ na Chi Lăng trên nền tảng số

Đứng trước những phức tạp như vậy, chính quyền địa phương luôn nỗ lực tạo điều kiện cho việc mua bán, vận chuyển vật phẩm, tăng cường những giải pháp xúc tiến tiêu thụ, thực hiện toàn diện các giải pháp đảm bảo phòng chống dịch bệnh và tiêu thụ an toàn…

Hằng năm, lãnh đạo huyện luôn sẵn sàng cho vụ sinh sản na, tăng cường lãnh đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp với UBND cấp xã tiến hành tuyên truyền, vận động các hợp tác xã và người nông dân thực hiện tốt khâu sinh sản và tăng cường hoạt động sinh sản theo hình thức liên kết theo chuỗi giá trị. Huyện cũng đôn đốc, tạo điều kiện cho các hợp tác xã, người sinh sản tham gia nhiều hoạt động truyền bá, xúc tiến và tìm kiếm thị trường tiêu thụ.

Năm nay, trong bối cảnh các TP lớn trên cả nước đang thực hiện giãn cách xã hội, huyện Chi Lăng thực hiện tăng nhanh xúc tiến thương nghiệp, tiêu thụ vật phẩm qua sàn thương nghiệp điện tử phối hợp với những hoạt động tiêu thụ truyền thống. “Huyện Chi Lăng hiện đứng đầu trong 11 huyện tỉnh Lạng Sơn về kinh tế số. Trái na và nông sản Chi Lăng được nhiều người dân biết tới”, ông Vi Nông Trường tiết lộ.

Ngoài ra, để việc đưa vật phẩm lên sàn TMĐT diễn ra thuận tiện, huyện không ngừng tổ chức việc truyền bá trên các phương tiện truyền thông đại chúng.. nâng tầm thương hiệu na Chi Lăng. Lãnh đạo huyện vận động người dân trồng na theo tiêu VietGap, GlobalGap để đảm bảo chất lượng. vật phẩm khi xuất ra thị trường có dán nhãn truy xuất nguồn gốc để người dân nhận diện rõ thương hiệu, phân biệt được na Chi Lăng với những giống na từ nơi khác, mang lại sự tin tưởng, đảm bảo cho khách hàng.

Đọc thêm:   Sức ép mở cửa lại nền kinh tế của TP HCM

Về vấn đề logistics, Viện Quản trị logistics toàn cầu đang huy động lực lượng chuyên nghiệp nhất để vận chuyển nông sản. Ông Trần Chí Dũng cho rằng có nhì yếu tố cần phải chú trọng nhất trong khâu vận chuyển hiện nay là bảo quản và véc tơ vận tốc tức thời. “Chúng ta phải tính toán, thương thảo với các nhà vận chuyển để đưa ra giải pháp hiệu quả nhất. Đối với thị trường TP HCM và các tỉnh phía Nam đang chịu tương tác nghiêm trọng từ dịch Covid-19, chúng ta có thể vận chuyển na bằng đường hàng không. Tất cả các khâu bảo quản, đưa tới tay người tiêu sử dụng phải đảm bảo nhanh, rẻ, chất lượng”, ông nói.

tán thành với ý tưởng này, bà Lê Việt Nga, Vụ phó Vụ Thị trường trong nước, Bộ công thương nghiệp, mong muốn lãnh đạo huyện Chi Lăng nói riêng và tỉnh Lạng Sơn nói chung có thể tổ chức chương trình ủng hộ na Chi Lăng tới các tỉnh phía nam bình tàu bay để mọi người đều được thưởng thức đặc sản này.

Lãnh đạo Bộ công thương nghiệp cũng đang tích cực tăng nhanh tiêu thụ nông sản trên sàn TMĐT, kinh tế số để tương trợ vật phẩm VN, trong đó có nông sản lên được các kênh phân phối đang phát triển với véc tơ vận tốc tức thời 15 – 20%. Từ năm 2016 tới nay, Bộ triển khai chương trình “Gian hàng trực tuyến quốc gia Việt” từ năm 2016 tới nay và phối hợp được với 5 sàn TMĐT lớn, trong đó có các sàn VN và đạt được những thành công nhất định.

Na Chi Lăng được bán trên sàn TMĐT trong thời dịch - 2

Từ trên xuống dưới: Ông Trần Chí Dũng – Phó Viện trưởng – Viện Quản trị Logistics Toàn Cầu; bà Lê Việt Nga – Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước, Bộ công thương nghiệp; ông Vi Nông Trường, chủ toạ UBND huyện Chi Lăng, Lạng Sơn và bà Nguyễn Thị Lý – Giám đốc Hợp tác xã nông sản Chi Lăng.

Đọc thêm:   Người gửi tiền xót xa nhìn lãi suất hạ

Tìm đường đưa na “vươn ra hồ lớn”

Các khách mời trong buổi tọa đàm không chỉ đề cập tới giải pháp đưa na Chi Lăng lên tiêu thụ trên sàn TMĐT nhưng mà còn nhắc tới vấn đề đang được nhiều bà con quan tâm là xuất khẩu sang thị trường . Bà Nguyễn Thị Lý, Giám đốc Hợp tác xã nông sản huyện Chi Lăng cho rằng quả na chưa được xuất khẩu theo đường chính ngạch sang thị trường một số nước khu vực, nhất là Trung Quốc dù vật phẩm na đã thực hiện toàn diện các điều kiện, tiêu chuẩn xuất khẩu theo yêu cầu của nước quý khách. Hằng năm, vấn đề này cũng được ngành nông nghiệp nhì nước ngồi tọa đàm, thương thảo để tìm tới ý kiến chung nhưng tới nay cũng chưa thành công.

Tuy nhiên, để tiếp tục duy trì, giữ vững giá trị cho vật phẩm đã được Bộ Khoa học công nghệ cấp chứng thực nhãn hiệu “Na Chi Lăng”, hợp tác xã tiếp tục tăng nhanh ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật – công nghệ mới vào sinh sản gắn với thay đổi hình thức sinh sản; quan tâm chú trọng phát triển mở rộng quy mô, diện tích sinh sản theo hướng nông nghiệp tốt; tăng cường công việc cai quản quy hoạch ngành, lĩnh vực.

Để na có thể vươn ra thị trường các nước trong khu vực, không chỉ Trung Quốc, hợp tác xã Chi Lăng cũng phối hợp với các cơ quan tính năng tiếp tục cai quản, xây dựng tiêu chuẩn chất lượng cho vật phẩm (như VietGap, GlobalGap, mã số vùng trồng, hướng dẫn địa lý, chứng thực nhãn hiệu vật phẩm…). Hoạt động này nhằm tạo ra nhiều vật phẩm chất lượng, đủ sức cạnh tranh trên thị trường và phục vụ xuất khẩu; nâng cao năng suất, chất lượng, giá trị vật phẩm; góp phần bảo vệ sức khỏe người sinh sản, người tiêu sử dụng và môi trường thọ thái theo hướng vững chắc.

“Việc duy trì và nâng cao uy tín nhãn hiệu, chất lượng, tiêu thụ cho vật phẩm na nói riêng và các vật phẩm chủ lực của huyện nói chung cũng góp phần nâng cao thu nhập cho người sinh sản trên địa bàn huyện”, bà Lý khẳng định.

Tọa đàm 'Tiềm năng phát triển thương hiệu na Chi Lăng

Tọa đàm ‘Tiềm năng phát triển thương hiệu na Chi Lăng’

Hải My

About bachnv

Check Also

Doanh nghiệp dè xẻn thuê văn phòng

TP HCMĐể sống chung với Covid-19 và hạn chế rủi ro, doanh nghiệp thuê văn …