‘MSB giữ đà tăng trưởng bằng chiến lược riêng’

– Điều gì giúp MSB có nhiều chỉ số tăng trưởng trong bối cảnh thị trường tài chính nhà băng đang chịu tác động tiêu cực từ Covid-19?

– Xuất phát từ việc lựa chọn McKinsey là đơn vị tư vấn tái cấu trúc từ năm 2010, MSB luôn học hỏi và tiếp nhận những kinh nghiệm mang tính quốc tế. Năm 2017, MSB tiếp tục hợp tác với đơn vị này để tổng kết thời đoạn trước và xây dựng chiến lược 5 năm (2018-2023).

tới nay, nhà băng hoàn thành trước thời hạn một số chỉ tiêu đề ra. Những ngày đầu tháng 1 này, chúng tôi hoàn thành việc thoái danh mục đầu tư chứng khoán vốn theo chiến lược chung để tập trung nguồn lực vào hoạt động kinh doanh lõi.

giao du này thực ngày nay thời khắc thị trường chứng khoán tăng trưởng, đã giúp MSB ghi nhận lợi nhuận tốt cho tháng 1, cũng như tuân thủ quy định của nhà băng quốc gia về nắm giữ cổ phiếu. MSB cũng cùng McKinsey phát động dự án lớn hơn là chuyển đổi số cho nhà băng truyền thống.

Nhiều lần hợp tác với đơn vị tư vấn, ban lãnh đạo MSB hiểu và định vị rõ vai trò của đối tác. Tư vấn không có tức thị họ thay mình làm tất cả. Thay vào đó, họ đưa ra định hướng dựa trên tri thức tổng hợp của trái đất, san sẻ cho MSB kinh nghiệm triển khai, khởi lập văn hóa mới về chuyển đổi số và tổ chức cách vận hành dự án. Sau đó, nhà băng chủ động ứng dụng. 80% công việc do MSB thực hiện.

– MSB cạnh tranh với các đối thủ trên thị trường như thế nào?

– Điều trước tiên là chiến lược. Với tư vấn McKinsey, với mảng bán lẻ, MSB chia phân khúc rất rõ, tập trung vào khách hàng có thu nhập từ lương (salary based) và chủ kinh doanh (bussiness owner). Toàn bộ hệ thống theo dõi, xây dựng vật phẩm được “xây dừng” thích hợp theo nhì phân khúc này và đạt tăng trưởng tốt.

polyad

Bà Nguyễn Thị Thu Hằng – Giám đốc Khối cai quản Tài chính MSB.

Điểm thứ nhì là MSB có chu trình phê duyệt không giống nhau so với các nhà băng khác. Cấu trúc quản trị của nhà băng theo chiều dọc – “bank in bank” – xây dựng các nhà băng nhỏ bên trong nhà băng như nhà băng doanh nghiệp, nhà băng cá nhân hay nhà băng định chế tài chính.

Về khẩu vị rủi ro, MSB triển khai quy trình phê duyệt tín dụng nghiêm nhặt, tập trung tại trụ sở, không phân quyền cho chi nhánh. Đây cũng là lý do MSB không tăng trưởng tín dụng nhanh nhưng mà bước thận trọng, song song cai quản dư nợ sát sao, hạn chế tỷ trọng nợ quá hạn. không giống nhau, trong thời khắc thị trường biến động do Covid-19. Nếu bỏ qua những tồn tại từ khủng hoảng, 10 năm gần đây, tỷ trọng nợ xấu phát sinh chỉ quanh 1%.

Điểm tiếp theo là MSB tập trung vào giao du của khách hàng. nhà băng cũng có một lớp khách hàng gắn bó. Đây là lý do tỷ trọng CASA (tỷ trọng tiền gửi không kỳ hạn) cao, khoảng 27% cuối năm 2020, trong top thị trường nhà băng, giúp đạt lợi thế về tiêu pha vốn.

– Hiện việc cho vay vận tải hồ của nhà băng ra sao?

– Do diễn tiến thị trường, hiện MSB khá hạn chế trong việc cấp tín dụng cho ngành vận tải hồ. Vì vậy, tỷ trọng nợ xấu của ngành này rất thấp, chỉ khoảng 1,3% tỷ trọng nợ xấu của MSB. tới hết 2020, MSB cai quản 34 con tàu nhận gán nợ. Các tàu đều được tăng cấp định kỳ theo quy định, phục vụ các yêu cầu kỹ thuật của cơ quan đăng kiểm VN, hiện trong trạng thái hoạt động tốt, khai thác ổn định. MSB cũng mua đủ bảo hiểm tài sản để đảm bảo tàu vận hành an toàn.

MSB số ít nhà băng trên thị trường sang tên lại các tài sản gán nợ về quyền sở hữu của nhà băng và thực hiện cho thuê trọn gói. Các hợp đồng thuê tàu trọn gói mang về doanh thu đều đặn cho MSB hàng tháng. Nguồn thu này hàng năm khoảng 4-5% giá trị, sẽ được duy trì liên tục trong thời kì MSB tìm được đối tác mua tàu.

polyad

Khách hàng giao du tại MSB.

Những năm qua, thị trường thuê tàu khá u ám. Vì vậy, MSB chưa ưu tiên mục tiêu bán tàu. tới nay, chỉ số BDI – chỉ số thuê tàu hàng khô có dấu hiệu hồi phục tích cực, đã tăng gấp hơn 6 lần, đạt mức 2.000 điểm so với mức 300 điểm của năm 2016.

MSB xúc tiến việc bán tàu hồ gán nợ tại thời khắc này, trên cơ sở phương án tài chính kỹ lưỡng phối hợp với sự tăng trưởng trở lại của ngành tàu hồ. Các thông tin về đấu thầu tàu hồ đều được MSB công bố theo quy định. Hiện số lượng đơn vị đấu thầu tàu vẫn đang tăng lên với mức giá chào mua tốt.

Việc xử lý các con tàu gán nợ luôn được MSB chú trọng và lên lộ trình hàng năm, giám sát để hoàn thành quá trình thu hồi nợ sớm nhất với hiệu quả cao nhất. nhà băng không đặt mục tiêu kinh doanh với các tài sản này. Vấn đề với MSB là duy trì trạng thái tài sản tốt và xử lý linh hoạt để thu hồi vốn. nhà băng đặt mục tiêu là xử lý hết 34 con tàu gán nợ này trong năm 2021.

– Kế hoạch tăng trưởng đặt ra của nhà băng thời kì tới, là gì?

– MSB kiên định với mục tiêu tăng trưởng 30% mỗi năm với các chỉ tiêu tổng tài sản sinh lời, doanh thu, lợi nhuận.

Với mô hình quản trị theo chiều dọc, MSB có thể tăng trưởng tín dụng và triển khai các vật phẩm mới rất nhanh. Ban lãnh đạo chỉ cần mở phân quyền cho chi nhánh thì sẽ tăng trưởng tính theo lần mỗi năm. Tuy nhiên, đây không phải là điều MSB theo đuổi. Mọi quyết sách cần xây dựng trên nền tảng kiên cố.

nhường như, nền tảng của MSB là cơ sở khách hàng lớn và phát triển ổn định, thông qua nhì phân khúc là khách hàng có thu nhập từ lương và chủ kinh doanh. nhà băng tiếp cận khách hàng thông qua việc trả lương của doanh nghiệp, nên số khách hàng kích hoạt (khách hàng thực) tăng nhanh. Ngoài ra, mô hình liên kết “nhà băng doanh nghiệp” và “nhà băng cá nhân” của MSB đang hoạt động hiệu quả, liên kết giữa khách hàng cá nhân và doanh nghiệp.

Việc phát triển khách hàng cũng như đầu bếp nấu các món ăn. Cùng số lượng gia vị và vật liệu, nhưng quan yếu là chế biến như thế nào. Đó là bí quyết từng nhà băng. Điều này cũng lý giải vì sao tỷ trọng CASA của MSB lớn. Các nhà băng có thể giống nhau ở một số vật phẩm, nhưng quan yếu là cách tiếp cận, vận hành bên trong, phối hợp và xử lý vấn đề.

Không riêng mảng kinh doanh, nhân sự của MSB được cai quản theo chiều dọc. vì thế, việc điều hành và giao chỉ tiêu được thực hiện nhanh chóng và thông suốt, hoạt động triển khai vật phẩm mới cũng đơn giản hơn. Ban lãnh đạo cũng có thể tách riêng phần tài chính cụ thể của từng nhà băng con, từ đó kiểm soát và tiến công giá kết quả hoạt động, hiệu quả của từng mảng.

Hoài Phong