Một ngày làm việc của công nhân nhà kho Amazon

Trước Covid-19, Deborah Liljegren là một kế toán. Giờ cô làm việc theo ca 11 giờ để phân loại khăn lau Lysol và đồ trang trí Giáng sinh cho Amazon.

Deborah Liljegren gia nhập Amazon vào tháng 4 khi đơn vị tăng tốc té sung viên chức kho hàng nhằm phục vụ nhu cầu mua sắm trực tuyến tăng vọt ở Mỹ. Sau 7 tháng làm việc, mỗi ngày cô một bận rộn hơn. “Mùa cao điểm đã mở màn”, Liljegren, 49 tuổi, nói về những ngày lễ, “Nó mỏi mệt hơn bao giờ hết”.

Cô Liljegren là viên chức tương trợ tại trung tâm hoàn thiện đơn hàng (fulfillment center) của Amazon ở Kenosha, Wisconsin, nơi cô giúp sắp xếp các mặt hàng vào đúng vị trí của nó trên các kệ. Cô đã đảm nhận vị trí này sau khi bị thải hồi khỏi vị trí kế toán tại một đơn vị quảng cáo vào tháng 3.

Gia nhập Amazon cũng đồng nghĩa cô chuyển từ công việc từ viên chức văn phòng sang một nghề mới yêu cầu lao động chân tay với thể chất phải nhanh nhẹn, làm việc nhịp độ cao. Ở Mỹ, các công việc trong nhà kho của Amazon thường có lương khởi điểm là 15 USD mỗi giờ.

Deborah Liljegren đã làm việc cho Amazon được 7 tháng. Ảnh: WSJ.

Deborah Liljegren đã làm việc cho Amazon được 7 tháng. Ảnh: WSJ.

Ngay từ sớm, cô đã dành cả ngày để phân loại khăn lau Lysol, thức ăn cho vật nuôi và các vật phẩm tủ kệ đựng đồ vật nhỏ gia đình. Gần đây, các vật phẩm tẩy rửa đã nhường chỗ cho đồ trang trí Giáng sinh. Đợt cao điểm nghỉ lễ năm nay mở màn sớm, một phần do Amazon đã chuyển sự kiện khuyến mại Prime Day từ tháng 7 sang tháng 10 do đại dịch.

Dưới đây là tóm tắt về một ngày cao điểm tiêu biểu của Liljegren. Gần đây, lịch làm việc của cô đã tăng từ 40 giờ lên tới 55 giờ một tuần do cao điểm nghỉ lễ.

3h15 sáng: Liljegren thức dậy, đóng gói bữa trưa và rời nhà ở Lake Geneva vào khoảng 4h50 sáng để tài xế khoảng 50 km tới chỗ làm tại Kenosha.

5h30 sáng: Cô tới nơi làm việc, đeo khẩu trang và được kiểm tra thân nhiệt. Amazon có máy quét nhiệt tại các kho hàng và sẽ yêu cầu viên chức bị sốt về nhà. Khi mở màn đi vào, một viên chức ngồi sau tấm kính cường lực giơ ngón tay cái lên báo hiệu cô đã được kiểm tra thân nhiệt xong.

5h45 sáng: Liljegren điểm danh có mặt tại vị trí làm việc của mình, nơi có màn hình hiển thị thông tin về những món đồ cô đang xếp. Khi mở màn ca làm việc, màn hình hiển thị lời nhắc an toàn Covid-19 và cập nhật về các chính sách của đơn vị.

Liljegren chủ yếu làm việc một mình cả ngày trong một khu vực dài khoảng 3 m, nơi cô lấy hàng trăm món hàng một giờ từ các thùng chứa và xếp chúng lên các kệ cao. Các kệ vận chuyển xung quanh bằng robot. Chúng dừng lại trước mặt cô khi cô cần xếp đồ. Công việc của cô rất quan yếu trong việc đảm bảo các vật phẩm nằm ở vị trí đúng đắn, nhằm nhanh chóng xếp vào các gói hàng.

9h35 sáng: Sau 20 phút giải lao với một điếu thuốc và ăn nhẹ, Liljegren trở lại vị trí làm việc. Trong phòng nghỉ giải lao, các bàn ăn được đặt xa nhau để viên chức giữ khoảng cách. Amazon chỉ cho phép viên chức tháo khẩu trang khi đang ăn. Một số cơ sở sử dụng đặt vách ngăn giữa các bàn.

11h30 sáng: Trong 30 phút nghỉ trưa, Liljegren thường ăn một chiếc bánh sandwich và một cốc Cheetos bên trong chiếc Ford Focus màu đỏ của mình. Ăn trong xe giúp cô tạm nghỉ khỏi việc tuân thủ các quy định giãn cách trong nhà kho và có không gian yên tĩnh khỏi những tiếng ồn liên tục bên trong. “Tôi muốn có vài phút cho riêng mình”, cô nói.

12h trưa: Liljegren mở màn nửa sau của ca làm việc. Khi các mùa thay đổi, các món đồ nhưng cô sắp xếp cũng vậy. Khi niên học đang tới gần, cô sắp xếp rất nhiều bút màu, sách giáo khoa và các tập tài liệu. Gần đây, các thùng hàng của cô ấy chứa đầy đèn, đồ trang trí Giáng sinh và các món vàng như giá treo TV và thiệp chúc mừng.

2h45 chiều: Liljegren có thêm 20 phút giải lao. Amazon giám sát nghiêm nhặt năng suất của công nhân bằng cách theo dõi số lượng hàng nhưng công nhân xếp hoặc đóng gói trong một giờ.

5h15 chiều: Liljegren kết thúc ca làm và lau vị trí làm việc của mình bằng bình xịt làm sạch sẽ. Trong một ca làm việc tiêu biểu, cô ấy có thể sắp xếp hơn 2.000 mặt hàng. Cô ấy trở về nhà lúc 6 giờ tối để ngơi nghỉ phục hồi sức khỏe cho ca làm việc tiếp theo sau 12 tiếng.

Khi bị nghỉ việc trước đây, Liljegren nhận thấy sẽ mất nhiều thời kì để nền kinh tế ổn định lại. Vì vậy, cô quyết định tìm một chỗ làm ổn định lúc này. Cô cho biết, quá trình chuyển đổi từ công việc văn phòng sang chân tay “là một trải nghiệm hoàn toàn khác”.

Phiên An (theo WSJ)