Mô hình nhà máy thông minh cho doanh nghiệp tương trợ

Doanh nghiệp tương trợ là các doanh nghiệp thuộc ngành công nghiệp sinh sản linh kiện, phụ tùng, vật phẩm trung gian… vào vai trò là đầu vào và lắp ráp chúng để trở thành vật phẩm sau cuối. Phát triển công nghiệp tương trợ là một trong những giải pháp quan yếu để VN cải thiện chất lượng kinh tế, phát triển kiên cố và tránh bẫy thu nhập trung bình; song song tăng năng lực thu hút đầu tư…

Thực trạng doanh nghiệp tương trợ VN

quyết nghị 115 của Chính phủ về các giải pháp xúc tiến phát triển công nghiệp tương trợ mới công bố chỉ rõ mục tiêu tới năm 2030, vật phẩm công nghiệp tương trợ phục vụ 70% nhu cầu cho sinh sản, tiêu sử dụng trong nội địa; chiếm khoảng 14% giá trị sinh sản công nghiệp. không dừng lại ở đó, khoảng 2.000 doanh nghiệp đủ năng lực cung ứng trực tiếp cho các doanh nghiệp lắp ráp và tập đoàn đa quốc gia trên lãnh thổ VN.

Theo đó, thời kì qua các giải pháp xúc tiến phát triển công nghiệp tương trợ đã phần nào phục vụ nhu cầu trong nước và được xuất khẩu sang nhiều quốc gia trên trái đất. Tuy nhiên, công nghiệp tương trợ VN vẫn bộc lộ những tồn tại trong việc tổ chức chính sách ưu đãi, tương trợ; vật phẩm còn đơn giản, hàm lượng công nghệ trung bình và thấp, có giá trị nhỏ… Các doanh nghiệp còn nhiều hạn chế về năng lực tổ chức cai quản sinh sản và công nghệ kỹ thuật; thiếu nguồn lực để thay đổi… Thực trạng này yêu cầu các doanh nghiệp tương trợ phải có chiến lược thay đổi sáng tạo.

Trong chuỗi chiến lược này, việc xây dựng một hệ thống công nghệ thông tin đồng bộ là yếu tố quan yếu giúp doanh nghiệp xâm nhập vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Công nhân trong một nhà máy sản xuất. Ảnh: HTMP.

Công nhân trong một nhà máy sinh sản. Ảnh: HTMP.

Giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp tương trợ

Nhà máy thông minh là giải pháp chuyển đổi số toàn diện cho phép các doanh nghiệp tích lũy dữ liệu trong quá trình sinh sản theo thời kì thực, số hóa hệ thống quản trị cũng như tự động hóa các quy trình vận hành. Mô hình này dựa trên những công nghệ tiền tiến như IoT, Big Data, AI.

Sở hữu nhà máy thông minh giúp doanh nghiệp không chỉ quản trị thông tin một cách đồng bộ từ cấp cao nhất tới các thành phần của nhà máy (máy móc, vũ trang, nhân lực lao động), nhưng mà còn cho phép nhà cai quản can thiệp, điều chỉnh trực tiếp các thành tố trực tiếp thực hiện sinh sản.

Đối với các doanh nghiệp tương trợ, mô hình nhà máy thông minh tác động trực tiếp tới ba yếu tố: chất lượng, chi tiêu, tiến độ giao hàng.

Mô hình nhà máy thông minh giúp doanh nghiệp hỗ trợ nâng cao hiệu quả.

Mô hình nhà máy thông minh giúp doanh nghiệp tương trợ nâng cao hiệu quả.

Cụ thể, mô hình nhà máy thông minh sẽ theo dõi và ghi nhận dữ liệu về chất lượng vật phẩm, cung ứng tác vụ quản trị tiêu chuẩn chất lượng và truy xuất nguồn gốc. Từ đó, hệ thống có thể đề xuất các giải pháp đảm bảo và cải tiến chất lượng vật phẩm.

không dừng lại ở đó, hệ thống còn tính toán chi tiêu thực tế (Actual cost) dựa trên số liệu đo đạc các dữ liệu về chi tiêu nhân lực, nguyên vật liệu và thời kì làm việc; từ đó giúp doanh nghiệp tối ưu hóa chi tiêu và giảm giá thành. Nhà máy thông minh còn có năng lực cân đối năng lực của các phòng ban để lên kế hoạch nguyên vật liệu và kế hoạch sinh sản thích hợp với thời hạn giao hàng. Điều này giúp nhà sinh sản chủ động định hướng việc nhận đơn hàng và giảm thiểu tình trạng trễ đơn.

Hoạt động trong lĩnh vực chế tạo khuôn mẫu và sinh sản linh kiện nhựa, đơn vị Cổ phần HTMP là đối tác của nhiều tập đoàn đa quốc gia như Toyota, Yamaha, Sony, Canon… mới đây là Amazon. Việc trở thành nhà cung ứng của các ông lớn trên thị trường quốc tế là đòn bẩy xúc tiến ban lãnh đạo doanh nghiệp ứng dụng công nghệ vào hoạt động cai quản sinh sản với mục tiêu nâng cao hiệu quả sinh sản.

Vừa qua, HTMP bắt tay với đơn vị tư vấn chiến lược QUNIE CORPORATION (Nhật phiên bản) và nhà cung ứng ứng dụng quản trị doanh nghiệp – đơn vị Cổ phần Giải pháp ERP – ITG triển khai dự án Nhà máy thông minh 3S iFACTORY. Đây là một trong những dự án tiền phong về xây dựng nhà máy thông minh kiểu mẫu tiêu chuẩn quốc tế tại khu vực miền Bắc nói riêng và VN nói chung.

Đại diện ITG cùng QUNIE và HTMP tại lễ khởi động dự án Nhà máy thông minh 3S iFactory.

Đại diện ITG cùng QUNIE và HTMP tại lễ phát động dự án Nhà máy thông minh 3S iFACTORY.

3S iFACTORY do ITG phát triển là mô hình nhà máy thông minh “Made in Vietnam”, phục vụ các tiêu chuẩn quốc tế và được điều chỉnh thích hợp với đặc thù các doanh nghiệp sinh sản trong nước.

Việc triển khai 3S iFACTORY được kỳ vọng sẽ tối ưu hóa hoạt động sinh sản và chất lượng vật phẩm theo thời kì thực, giảm hao tổn nhân lực vào các công việc nhập liệu, kiểm đếm. Ngoài ra, hệ thống còn cho phép cai quản máy móc, vũ trang tự động và có năng lực phân tích dự báo các sự cố có thể xảy ra, giúp nhà quản trị có thể ra quyết định nhanh chóng trước những biến động của thị trường.

(Nguồn: đơn vị Cổ phần Giải pháp ERP-ITG)