Masan sẽ chi 1 tỷ USD mua thêm 15% cổ phần của tổ chức The CrownX

Tập đoàn Masan và nhì tổ chức thành viên là Masan Consumer và Masan MEATLife cùng tổ chức đại hội cổ đông. Ảnh: Đại Việt

Ngày 30/6, Tập đoàn Masan (HOSE: MSN) và nhì tổ chức thành viên niêm yết là Masan Consumer (HNX_UpCoM: MCH) và Masan MEATLife (HNX_UpCoM: MML) đã cùng tổ chức Đại hội cổ đông (ĐHCĐ) 2020.

Vấn đề được nhiều cổ đông quan tâm nhất chính là việc Masan gia nhập vào ngành bán lẻ thông qua việc sáp nhập VinCommerce (VCM) – tổ chức sở hữu chuỗi VinMart và VinMart+.

Ông Danny Le, Tổng giám đốc Tập đoàn Masan cho biết, việc sáp nhập VCM đã giúp Masan có một bước tiến lớn để trở thành Tập đoàn tiêu sử dụng – bán lẻ hàng đầu và nâng cao tài năng phục vụ tốt hơn các nhu cầu thiết yếu của người tiêu sử dụng.

Masan sẽ chi 1 tỷ USD mua thêm 15% cổ phần của Công ty The CrownX - 2

Tập trung cho hàng tiêu sử dụng và bán lẻ đang là một trong những hướng đi chính của Masan ở thời khắc ngày nay. 

“Nền kinh tế VN đang phát triển nhanh chóng và từng lớp trung lưu ngày càng tăng mạnh mẽ. Trong vài năm tới, sẽ có khoảng 60% người dân có thu nhập bình quân đầu người hơn 5.000 USD/năm. Tuy nhiên, khi nhìn vào giá cả sinh hoạt, ăn uống thì người tiêu sử dụng Việt vẫn phải chi trả cao hơn từ 10 – 20% do thiếu sự thay đổi sáng tạo và quy mô, khác nhau về cơ sở hạ tầng phục vụ tiêu sử dụng”, ông Danny Le nói.

Theo ông Danny Le, dự kiến tới năm 2025, doanh thu của Masan sẽ đạt 150.000 – 250.000 tỷ đồng với tỷ suất lợi nhuận hoạt động 14-15%.

Doanh thu và lợi nhuận tăng trưởng tới từ các vật phẩm nhãn hàng riêng, phát triển mạnh kênh bán hàng trực tuyến, các vật phẩm độc quyền tại các nơi bán lẻ, mở rộng mạng lưới phân phối thông qua các siêu thị và nhượng quyền bán lẻ trong tương lai.

Để xây dựng nền tảng bán lẻ tích hợp phục vụ nhu cầu ngày càng nâng cao của người tiêu sử dụng VN, Masan đã xây dựng tổ chức The CrownX – tổ chức sở hữu cổ phần của MCH và VCM.

The CrownX nắm giữ 85,71% cổ phần của MCH và 83,74% cổ phần của VCM. Đây sẽ là doanh nghiệp tận dụng thế mạnh của MCH và VCM vì nhì doanh nghiệp này vừa là nhà sinh sản có thương hiệu và cũng là nhà bán lẻ hàng đầu.

Masan tin rằng, bán lẻ văn minh sẽ là xu hướng tiêu sử dụng thế tất trong tương lai. Bán lẻ văn minh dự kiến chiếm tới 50% thị phần trong thị trường bán lẻ VN trong những năm tới do từng lớp trung lưu ngày càng tăng, thị trấn hóa nhanh chóng và xu hướng tiêu sử dụng đang thay đổi mạnh mẽ, khác nhau là sau Covid-19.

Với bối cảnh nói trên, Tập đoàn Masan đã thông qua quyết nghị của HĐQT để mua thêm 15% cổ phần của The CrownX. giao tế này đang được cân nhắc thực hiện bằng tiền mặt với giá trị lên tới 1 tỷ USD. giao tế dự kiến sẽ được hoàn thành trong Quý 2/2020 và Quý 3/2020.

Ông Nguyễn Đăng quang quẻ, chủ toạ HĐQT Masan Group san sớt, mục tiêu của Masan là dẫn đầu và đẩy nhanh quá trình chuyển đổi bán lẻ văn minh trên toàn quốc chứ không chỉ giới hạn ở một vài địa phương.

Masan sẽ chi 1 tỷ USD mua thêm 15% cổ phần của Công ty The CrownX - 3

Ông Nguyễn Đăng quang quẻ, chủ toạ HĐQT Masan Group. Ảnh: Đại Việt

“Yếu tố thay đổi “cuộc chơi” là khi Masan không chỉ có kênh mua sắm văn minh cho các cư dân thành thị nhưng còn mang trải nghiệm tuyệt vời này tới phục vụ cả người tiêu sử dụng ở nông thôn”.

“Masan đang ở vị thế sẵn sàng cho sứ mệnh này nhờ mối quan hệ mật thiết và lâu dài sẵn có với hơn 300.000 điểm bán lẻ truyền thống. Từ chỗ thuần tuý bán vật phẩm của Masan như hiện nay, họ sẽ trở thành một phần trong nền tảng bán lẻ của chúng tôi thông qua mô hình nhượng quyền và mối quan hệ đối tác mật thiết”, ông quang quẻ nói.

Năm 2019, Tập đoàn Masan đạt doanh thu thuần 37.354 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế phân xẻ cho cổ đông của tổ chức trong hoạt động kinh doanh chính năm 2019 đạt 3.907 tỷ đồng, tăng 12,4% so với năm 2018.

Tại ĐHCĐ, Masan Group công bố cổ tức bằng tiền mặt 10% (1.000 đồng/cổ phiếu) sẽ được trả trong vòng 6 tháng và sẽ thiết lập một chính sách cổ tức để trả cho các cổ đông như hàng năm. Masan Consumer cũng đề xuất mức cổ tức bằng tiền mặt lên tới 45% (4.500 đồng/cổ phiếu), lưu lại năm thứ 7 liên tục trả cổ tức bằng tiền mặt.

Đại Việt

Theo: https://dantri.com.vn/kinh-doanh/masan-se-chi-1-ty-usd-mua-them-15-co-phan-cua-cong-ty-the-crown-x-20200630203114181.htm