Lời khuyên cho bệnh nhân gan trong mùa dịch

Bệnh viêm gan được coi là “sát thủ thầm lặng” với nhiều triệu chứng khó nhận ra, chỉ khi xét nghiệm mới phát xuất hiện bệnh. hồ hết bệnh nhân khi biết mình có bệnh đã ở thời đoạn mãn tính như: xơ gan, xơ gan mất bù, ung thư gan… Theo chuyên gia y tế, trong thời khắc có dịch bùng phát, những người có nền bệnh gan dễ gặp biến chứng khó lường nếu nhiễm virus.

Trong chương trình truyền hình trực tuyến mới đây, PGS.TS.BS Nguyễn Thị Vân Hồng – Nguyên Phó trưởng khoa Tiêu hóa Bệnh viện Bạch Mai và PGS. TS Nguyễn Thị Lâm – Nguyên Phó viện trưởng Viện dinh dưỡng Quốc gia, mang tới cái nhìn tổng quan về bệnh gan và nguy cơ truyền nhiễm căn bệnh này.

Banner chương trình trực tuyến tư vấn sức khỏe cho bệnh nhân viêm gan.

Banner chương trình trực tuyến tư vấn sức khỏe cho bệnh nhân viêm gan.

Nguyên nhân gây bệnh gan

Theo PGS.TS.BS Nguyễn Thị Vân Hồng, bệnh gan mật là bệnh lý khá thường gặp. Có nhiều nguyên nhân gây bệnh được chẩn đoán rõ ràng như viêm gan virus B hoặc C. VN nằm trong vùng có nguy cơ nhiễm virus viêm gan B cao với hơn 10 triệu người mắc bệnh. Viêm gan virus C chiếm tỷ trọng thấp hơn nhiều. Ngoài ra còn có các loại bệnh khác như viêm gan virus D hay E.

Một nguyên nhân cũng khá phổ thông là viêm gan do rượu bia. Xu hướng sử dụng thức uống có cồn ngày càng tăng dẫn tới những tổn thương gan cũng phổ thông hơn so với viêm gan virus. Một nhóm nguyên nhân nữa cũng ngày càng tăng với véc tơ vận tốc tức thời nhanh trên trái đất, thậm chí nhiều hơn so với viêm gan virus hay rượu, đó là bệnh lý rối loạn chuyển hóa.

“Thường thấy nhất là rối loạn chuyển hóa mỡ, thường gặp ở người lớn tuổi, mập phì hoặc mắc bệnh của rối loạn chuyển hóa khác như đái tháo đường, tăng huyết áp, bệnh lý tuyến giáp và người có rối loạn chuyển hóa mỡ nói chung. Ngoài ra còn một số bệnh khác như: rối loạn chuyển hóa đồng, rối loạn chuyển hóa sắt hay nhóm tổn thương gan tự miễn”, bác bỏ sĩ Hồng cho biết.

Với xu hướng sử dụng thuốc không an toàn, cơ chế ăn nhiều đường, xu hướng nhóm bệnh rối loạn chuyển hóa ngày càng tăng lên và gây tổn thương nặng nề cho gan. Khởi đầu là viêm gan, nặng hơn dẫn tới thời đoạn xơ gan. Từ xơ gan tới mắc ung thư gan là đoạn đường rất ngắn.Với những người thông thường, dù không mắc những bệnh về gan nhưng nếu sử dụng thuốc không an toàn, không kiểm soát thì cũng gặp phải tình trạng tổn thương gan do thuốc.

Theo vị này, những bệnh lý về gan sẽ gây ra những triệu chứng, thể hiện bệnh lý trên tư công dụng cơ phiên bản. Sớm nhất là thể hiện trên da. Người bệnh sẽ xuất hiện triệu chứng vàng da và niêm mạc: vàng da, sạm da thậm chí xuất hiện những mảng bầm máu, nốt xuất huyết, hay gặp ở phần nửa người trên, ở ngực, cổ, vai. Xuất huyết dưới dạng sao, còn gọi là sao mạch.

Những dấu hiệu xuất hiện muộn hơn là tình trạng phù chân, cổ trướng và gầy sút cân. Những người gan khởi đầu hơi to ra có dấu hiệu hơi đau căng tức ở vùng hạ sườn bên phải, vị trí của gan.

Người mắc bệnh gan còn có thể hiện chán ăn, mỏi mệt, tài năng làm việc sút giảm. Nếu có dấu hiệu này trong khoảng thời kì dài, khách du lịch nên đi xét nghiệm để kiểm tra những thay đổi về mặt sinh hóa và nhận mặt sớm nếu có tổn thương gan.

Ngoài ra, những thay đổi trên xét nghiệm máu cũng thể hiện trên sự thay đổi của 4 công dụng gan. Kết quả này còn thể hiện thêm một thông số nữa là các thành phần men gan tăng, thể hiện tình trạng tàn phá các tế bào gan.

Một nhóm bệnh nữa cần làm xét nghiệm thường xuyên là nhóm người có bệnh lý gan tiềm tàng từ trước. Ví dụ người mắc viêm gan virus B, C dù không có triệu chứng nhưng việc sàng lọc theo dõi định kì, thường xuyên xét nghiệm máu. Thực tế, nhiều người hoàn toàn không có triệu chứng nhưng kết quả khám định kì vẫn cho thấy gan đã tổn thương nặng.

Hiểu biết về ung thư gan

Theo bác bỏ sĩ Hồng, bệnh lý về gan nếu phát hiện sớm, phát hiện đúng nguyên nhân, điều trị và kiểm soát được nguyên nhân, bệnh có thể dừng lại và tổn thương gan không tiến triển nữa. Chẳng hạn tổn thương gan do thuốc, nếu phát xuất hiện đúng loại thuốc gây tàn phá tế bào gan hay tình trạng ứ mật tại gan, dừng các loại thuốc đó thì gan có tài năng hồi phục.

Nếu tổn thương gan do rượu và phát hiện ở thời đoạn viêm gan, dừng rượu hoàn toàn, cộng thêm cơ chế ăn lành mạnh thì gan vẫn có tài năng hồi phục hoàn toàn. Nhưng nếu đã bước vào thời đoạn xơ gan, tình trạng không thể đảo ngược.

Đối với câu hỏi liên quan tới tác hại của bệnh gan tới công dụng trong thân thể, bác bỏ sĩ Hồng cho biết gan có 4 công dụng chính: chuyển hóa, tạo mật, bài xuất mật, tạo các yếu tố giúp đông máu và công dụng thải độc.

Khi gan tổn thương, cả 4 công dụng đều liên quan. Mức độ liên quan của từng công dụng khác nhau tùy theo nhóm bệnh. Chẳng hạn, tổn thương gan do rượu, công dụng tạo mật, bài xuất mật bị liên quan, dấu hiệu vàng da xuất hiện tương đối sớm. Với tổn thương gan do sử dụng thuốc, tài năng phục thuộc vào từng loại thuốc gây ra tình trạng tàn phá tế bào gan, men gan thường tăng lên rất nhiều…

Một điều nguy hiểm là trong thời đoạn dịch bệnh, nếu người mắc có bệnh nền là bệnh gan, thường cả 4 công dụng gan đều bị liên quan nặng hơn khi nhiễm virus. khác lạ là công dụng khử độc. Khi công dụng khử độc bị liên quan, việc ăn uống, sử dụng thuốc có thể đưa vào chất độc và không được vứt bỏ ra ngoài. Điều này vô hình chung khiến gan phải làm việc nhiều hơn. Việc ứ đọng chất độc nhiều hơn vì không được vứt bỏ dẫn tới véc tơ vận tốc tức thời suy gan nhanh hơn, bệnh tình trở thành trầm trọng.

Hiện chưa có cơ sở khẳng định bệnh nhân gan có nguy cơ nhiễm virus mùa dịch cao hơn thông thường. Việc nhiễm virus, khác lạ là Covid-19 phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như: môi trường; khoảng cách an toàn khi xúc tiếp với người nhiễm bệnh; điều kiện ngăn chặn việc truyền nhiễm… Nếu đảm bảo các yếu tố an toàn, tài năng truyền nhiễm Covid-19 cũng giống người thông thường. Tuy nhiên, nếu nhiễm bệnh, véc tơ vận tốc tức thời suy gan của người bệnh có thể tiến triển nhanh và khiến bệnh nhân rơi vào nguy kịch.

Dinh dưỡng và lưu ý khi sử dụng thuốc

Nói về cơ chế dinh dưỡng cho người bệnh gan, PGS. TS Nguyễn Thị Lâm – Nguyên Phó viện trưởng Viện dinh dưỡng Quốc gia cho biết: “Người bị gan nhiễm mỡ kèm theo mỡ máu cao phải vận dụng chế ăn cân đối, nhiều rau xanh, quả chín. Lượng chất đạm bửa sung vừa đủ, chất mập phải cân đối và ưu tiên sử dụng chất mập tốt cho sức khỏe”.

Vị chuyên gia ví dụ, sử dụng cơ chế ăn nhiều chất xơ, chất xơ hòa tan với các nguồn như: ngũ cốc, rau quả giúp giảm tình trạng mỡ máu cao, từ đó tình trạng gan thoái hóa mỡ, nhiễm mỡ cũng giảm hẳn.

Các bệnh nhân bị các vấn đề khác như đái tháo đường, kèm theo gan nhiễm mỡ, mỡ máu cao cần vận dụng cơ chế ăn đảm bảo để đường trong máu không tăng. Đó là cơ chế ăn nhiều rau xanh, gạo lứt… Người bệnh cần tránh sử dụng mỡ động vật, mỡ bão hòa và nhất là nội tạng động vật như tim, gan… vì sẽ khiến tình trạng gan nhiễm mỡ, mỡ máu nặng hơn. Người có công dụng gan kém nên hạn chế sử dụng rượu bia do gan phải làm việc quá sức, tài năng thải độc suy giảm.

PGS.TS.BS Nguyễn Thị Vân Hồng.

PGS.TS.BS Nguyễn Thị Vân Hồng.

Với câu hỏi về bệnh nhân mỡ máu cao hay tăng huyết áp, phải sử dụng thuốc tây hàng ngày dễ bị viêm gan, suy giảm công dụng gan, bác bỏ sĩ Hồng cho biết: “hồ hết các thuốc khi sử dụng đều phải qua gan chuyển hóa, sau đó vứt bỏ ra ngoài qua thận. Khi có suy gan, suy thận, việc sử dụng thuốc đều phải giảm. Bệnh nhân đang sử dụng thuốc[ phải theo dõi thường xuyên để biết có phải giảm liều lượng, dừng thuốc hay thay đổi loại thuốc mình sử dụng hay không”.

Nhiều trường hợp sử dụng thuốc điều trị gây ra tình trạng tàn phá tế bào gan, ứ mật tại gan, khởi đầu có rối loạn đông máu và liên quan tới công dụng gan. Khi men gan tăng, việc sử dụng thuốc gây liên quan tới gan: thứ nhất là tàn phá tế bào gan, thể hiện trên các thông số khi xét nghiệm kèm theo triệu chứng mỏi mệt, chán ăn, hơi sút cân; thứ nhì là tình trạng ứ mật tại gan và vàng da.

Theo BS Lâm, để chủ động bảo vệ sức khỏe trong mùa dịch, người bệnh cần vận dụng cơ chế ăn lành mạnh để nâng cao sức khỏe. cơ chế ăn đảm bảo sẽ đủ 4 nhóm thực phẩm. Đơn cử chất đạm. Người bệnh gan thời đoạn mãn tính nên có cơ chế ăn giàu đạm, đảm bảo thịt có giá trị sinh vật học cao như thịt, cá, trứng, sữa hoặc ăn thêm đạm từ đậu phụ hoặc đậu đỗ.

Ngoài ra các nhóm chất mập cần bửa sung trọn vẹn nhằm cung ứng các axit mập thiết yếu cho thân thể. Nhóm đường bột từ ngũ cốc, cơm, mì, ngô, khoai, sắn. Nhóm rau xanh, quả chín cũng cần ăn nhiều chủng loại.

Trong từng bữa ăn nên nhiều chủng loại thực phẩm kể trên. Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, nên đảm bảo 5/8 nhóm thực phẩm mỗi ngày. Thực phẩm trong bữa ăn phải đảm bảo tinh khiết, an toàn, giúp dự phòng ngộ độc thực phẩm, nâng cao sức khỏe.

Ngoài ra, để tăng cường sức khỏe lá gan, ngoài các vitamin và khoáng vật, người bệnh cũng nên bửa sung thêm các thực phẩm bửa gan. Chẳng hạn thực phẩm công dụng Boganic với thành phần dược liệu an toàn, được nhiều người tin sử dụng.

(Nguồn: Traphaco)

Traphaco phát triển nhiều dòng vật phẩm bửa gan chuyên biệt, bao gồm: trà thảo dược Boganic dạng nước đóng chai, Thực phẩm bảo vệ sức khỏe viên nang mềm Boganic Lippi tương trợ hạ men gan, giải độc gan, bảo vệ gan; Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Siro Boganic Kid giúp thanh nhiệt tiêu độc, mát gan, tương trợ giảm các triệu chứng dị ứng ở trẻ từ 6 tháng tuổi.