Liên Minh Hợp Tác Xã Hải Phòng

Hải Phòng giờ đây không chỉ được biết tới với danh xưng TP hoa phượng đỏ, TP cảng, mà còn là nơi đến đầu tư thú vị, điểm giao thương quốc tế tuyệt hảo. TP đã tập trung nguồn lực lớn, tạo sự phát triển đột phá về kết cấu hạ tầng kinh tế, xã hội, nhất là hạ tầng giao thông. Nhiều dự án phát triển hạ tầng giao thông quy mô lớn, quan yếu, có ý nghĩa chiến lược đối với sự phát triển của Hải Phòng và cả vùng kinh tế trọng tâm phía Bắc đã được triển khai như: Dự án Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng; đường ô tô cao tốc Hà Nội – Hải Phòng; cầu – đường ô tô Tân Vũ – Lạch Huyện; đặc biệt là dự án lớn cải tạo, nâng cấp khu bay Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi.

Covid-19 trước hết đã tấn công mạnh vào nhóm này bằng việc làm gián đoạn nguồn cung, khi Trung Quốc rơi vào tình trạng phong tỏa và sau đó do nhu cầu giảm mạnh khi các thị trường xuất khẩu chính bị đình trệ. Với xuất khẩu giảm và triển vọng phục hồi trong ngắn hạn có vẻ không kiên cố, các doanh nghiệp mở màn hoãn các chương trình đầu tư theo kế hoạch, làm giảm 21% các cam kết đầu tư trực tiếp nước ngoài trong 3 tháng đầu năm. Các vấn đề mang tính cơ cấu của nền kinh tế như: mô hình tăng trưởng chưa thoát khỏi quán tính tăng trưởng theo chiều rộng; hiệu quả sử dụng vốn, đặc biệt là hiệu quả đầu tư công chưa cao; năng lực thay đổi sáng tạo thấp; tăng trưởng phụ thuộc cao và ngày càng tăng vào khu vực FDI, v.v. tiếp tục là những nan giải cần vượt qua trong thời đoạn tới.

Nhập khẩu dịch vụ phân phối theo phương thức hiện diện thương nghiệp đối với phân ngành sắm sửa và bán lẻ trên cơ sở vừa đảm bảo yêu cầu tân tiến hóa nhanh ngành dịch vụ phân phối trên địa bàn, vừa đảm bảo môi trường cạnh tranh công bình cho các nhà phân phối trong nước có quy mô nhỏ, nhất là các hộ kinh doanh tại các chợ. Hạn chế các nhà phân phối nước ngoài mở điểm bán lẻ thứ 2 trên địa bàn; khuyến khích các nhà phân phối trong nước trên địa bàn Hải Phòng nhập khẩu dịch vụ theo phương thức cung cấp qua biên giới đối với phân ngành dịch vụ đại lý hoả hồng, nhượng quyền thương mại.

Thứ năm, điều hành chính sách tiền tệ, lãi suất, tỉ giá linh hoạt, thích hợp với diễn biến thị trường trong nước và quốc tế, phối hợp hài hòa với chính sách tài khóa và các chính sách vĩ mô khác nhằm kiểm soát lạm phát, hỗ trợ sản xuất kinh doanh và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Đã ba ngày nay, chúng tôi cảm thấy khá vô vọng, lạnh và mất ngủ. Chúng tôi chỉ muốn về nhà”, cô Janina Stukiene cùng chống và nam nhi đang bị kẹt ở biên giới Lithuania-Ba Lan cho biết. Thương nghiệp toàn cầu tăng trưởng đủng đỉnh hơn dự báo khi Mỹ thay đổi chiến lược chuyển sang thương lượng song phương, chiến tranh thương mại Mỹ-Trung diễn biến phức tạp và nhiều năng lực còn tiếp tục kéo dài. IMF hạ dự báo tăng trưởng thương mại toàn cầu năm 2018 xuống mức 4,2%, thấp hơn 1 điểm% so với năm 2017”, Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia thông tin.

Tư là, tiếp tục thúc đẩy khối kinh tế tư nhân phát triển. Theo tính toán của Viện Tập huấn và Nghiên cứu BIDV, nếu đầu tư tư nhân (chưa tính đến hộ kinh doanh cá thể) tăng 1%, thì sẽ giúp GDP Việt Nam năm 2020 tăng trưởng thêm 0,156 điểm %. Thu ngân sách trên địa bàn ước đạt 33.351,3 tỷ đồng, giảm 4,5% so với cùng kỳ, trong đó: thu hải quan 20.109 tỷ đồng, giảm 14,5%; thu nội địa 11.375,1 tỷ đồng, tăng 17,2%, bằng 50,0% dự toán pháp lệnh Trung ương giao, 46,0% dự toán Hội đồng nhân dân thành phố giao. Kinh tế ở khu vực Đông Á được ADB dự báo tăng trưởng 1,3% trong năm 2020, đây là tiểu vùng duy nhất có sự tăng trưởng trong năm nay và năm 2021 mức tăng trưởng của khu vực này cũng sẽ phục hồi tới 6,8%. Riêng tăng trưởng của Trung Quốc được dự báo đạt 1,8% trong năm 2020 và 7,4% trong năm 2021 (các mức dự báo hồi tháng 4 là 2,3% và 7,3%).

Trả lời