Lão nông 4.0 bày cách vượt khủng hoảng

Sự kiên trì là chìa khóa để “Vua chuối” Võ Quan Huy và cộng sự ứng phó trước lay chuyển khó lường của thị trường do Covid-19.

Trong talkshow “Nguy – Cơ” số 3 với chủ đề “phiên khả năng doanh nhân nông dân 4.0”, ông Võ Quan Huy, Giám đốc doanh nghiệp Huy Long An đã san sớt về hành trình khởi nghiệp và cách ứng phó với nan giải.

Mở đầu chương trình, tỷ phú nông dân cho rằng thiên tai có thể tới với ngành nông nghiệp bất kỳ lúc nào. “Làm nông nghiệp hồi nào phiên khả năng của mình cũng phải cứng như đá, tức thị lúc nào cũng phải trong tư thế sẵn sàng đương đầu với nan giải. Chúng ta phải có những tính toán để vượt qua những nan giải đó”, ông Huy nói.

Vị trình diễn cũng san sớt về hành trình khởi nghiệp đầy gieo neo, 40 năm gắn bó nông nghiệp, hơn 20 lần thay đổi số cây trồng vật nuôi để tồn tại và phát triển tới nay. Cuộc đời làm nông nghiệp của ông Huy Long An khởi đầu từ cây mía, trồng từ Tây Ninh tới Bình Dương. “Trồng mía cũng có thời khắc bị hư, tôi phải mắc nợ tới mấy năm sau mới có thể trả hết”, ông Huy nói.

Talkshow Nguy - Cơ số 3 có sự tham gia của doanh nhân Võ Quan Huy.

Talkshow “Nguy – Cơ” số 3 có sự tham gia của doanh nhân Võ Quan Huy.

Sau khi khai phá thành công tiềm năng nhì mảnh đất Tây Ninh và Bình Dương, ông Huy quyết định trở về quê hương khởi nghiệp. “thời khắc này cũng có của ăn của để, tôi định về đó đấu tranh trên vùng đất phèn quê nhà. Nhưng sự khắc nghiệt của phèn không đơn giản chút nào. tới năm 2000 thì tôi gần như đuối sức”, ông Huy nói.

Đọc thêm:   Bùng nổ ưu đãi thương nghiệp điện tử dịp cuối năm

Động lực để ông Huy tiếp tục là sự khích lệ từ một người khách du lịch. Người này chọn cách khoanh nợ, tiếp tục cho ông Huy phát triển. Nhờ vậy, ông Huy tìm thêm các cây trồng ngắn ngày nhằm cải tạo vùng đất phèn này.

Ước mơ biến vùng đất phèn trở thành vùng cây trái trù phú giờ đã trở thành sự thực trên mảnh đất Đức Huệ, Long An. Đó là nụ cười lớn của ông Út Huy sau nhiều năm “đấu tranh” khó khăn.

Vượt bão Covid-19

Trong những tháng đầu năm nay, ông Huy cho rằng thị trường nông sản chưa thực sự âm u, vì lương thực thực phẩm là nhu cầu thiết yếu, sức mua không bị tác động nhiều. Khách hàng chuyển đổi từ giao du trực tiếp sang kênh điện tử, song song tiếp tục mua hàng trên những kênh phân phối sẵn có. thời kì này việc sinh sản khởi đầu khó hơn trước.

khởi đầu tháng 6-7, mọi thứ khó lường tới mức kinh nghiệm bao năm lăn lộn thương trường không giúp ông Huy tiến công giá xu hướng tiếp theo của thị trường.

“Từ con tôm, trái chuối, trái long, dưa hấu… xuất khẩu theo đường tiểu ngạch. Ví dụ trái dưa hấu không thể để quá lâu do quy định về kiểm soát dịch bệnh. Bình thưởng nếu như trước đây một ngày đi được 1.000 container tại cửa khẩu thì lúc đó chỉ bằng phân nửa”, ông Huy dẫn chứng về những diễn biến khó lường của dịch bệnh.

Đọc thêm:   Lý do khu thị trấn kiểu mẫu tại Vũng Tàu hút khách

Đứng trước những nan giải này, CEO Huy Long An cho rằng phải có kế hoạch sinh sản, thu hoạch và thị trường một cách cụ thể, bám sát tình hình. Đối với những nhân sự trẻ của doanh nghiệp, ông Huy yêu cầu theo dõi sát sao mọi thông tin, liên tục cập nhật tình hình.

Theo ông Huy, đứng trước mọi mối nguy thì phiên khả năng đối diện với nan giải nhập vai trò quan yếu. Thất bại ở đâu cần biết được vì sao thất bại, phân tích được những nan giải đó, sẽ đưa ra nhiều giải pháp và chọn phương án thích thống nhất.

san sớt về thành công trong việc xuất khẩu, ông Huy cho biết doanh nghiệp đang xuất nhì loại trái cây chính. Trong đó, bưởi bán nội địa hoặc xuất khẩu qua đường tiểu ngạch nên quy mô chưa lớn. Chuối xuất khẩu trên 95% sản lượng.

Ảnh cắt từ talkshow.

Ông Võ Quan Huy trao đổi tại talkshow “Nguy – Cơ” số 3. Ảnh cắt từ video.

Để đoạt được những thị trường khó tính khó nết, ông Huy cho rằng cần hiểu khách hàng phiên bản địa họ cần gì nhất. Đối với thị trường Nhật phiên bản, đó là sự sáng tỏ trong quy trình sinh sản vật phẩm. Ở doanh nghiệp Huy Long An, quy trình hay nhật ký sinh sản chuối đều tuân theo quy trình VietGap. Với sự sẵn sàng kỹ lưỡng, ngay trong vụ chuối thu hoạch trước tiên, ông Huy đã xuất khẩu cho khách hàng Nhật. “Đừng nản lòng vì chúng ta không thể tiếp khách Nhật phiên bản dưới 5 lần nhưng phải 5-7 lần mới có thể thu được kết quả”, ông Huy nhấn mạnh.

Đọc thêm:   Đầu tư địa ốc theo hạ tầng

Để thành công trong lĩnh vực nông nghiệp ông Huy cho rằng phải không ngừng học hỏi. “Có dịp tôi đi Australia, Phillipines xem họ nuôi bò như thế nào, qua Indonesia xem họ làm trại vỗ mập ra sao. Đối với cây chuối, tôi đi tới những vùng được coi là cái nôi trồng chuối của VN, ví dụ Trảng Bom, Đồng Nai nơi trồng chuối lâu đời, hoặc Lâm Đồng cũng có trang trại chuối xuất Nhật”, vị này dẫn chứng.

Hoài Phong

Talkshow Nguy – Cơ là không gian để các doanh nghiệp, doanh nhân san sớt câu chuyện của mình, phân tích trực diện các vấn đề kinh doanh về trận chiến khốc liệt trên thương trường cùng host là doanh nhân, trình diễn Nguyễn Phi Vân. 52 số của chương trình là câu chuyện của các vị lãnh đạo, đầu tàu doanh nghiệp tới từ nhiều lĩnh vực khác nhau từ công nghệ, bất động sản, tài chính tới dịch vụ tiêu khiển, tiêu sử dụng, vận tải…

Những doanh nghiệp muốn san sớt câu chuyện của mình có thể liên hệ Ban sinh sản chương trình khi tới đây.

About bachnv

Check Also

Việt Nam có thể thành trung tâm của điện gió ngoài khơi

Điện gió ngoài khơi sẽ giúp thay thế dần nguồn điện than nhưng chuyên gia …