Lao động nhập cư quyết bám trụ TP dù đại dịch

Trung QuốcMột lên tiếng mới cho biết, hồ hết lao động nhập cư của Trung Quốc sẽ ở lại các TP cố chấp Covid-19.

Theo một nghiên cứu được công bố vì Trung tâm Phát triển công việc Xã hội Bắc Kinh, tỷ trọng lao động nhập cư được hỏi cho rằng họ không còn thời cơ nếu trở về quê nhà là 63,35%. tỷ trọng này đã tăng gần gấp đôi so với mức 35,3% trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2007-2008.

“Nhiều lao động nhập cư buộc phải tới các TP để kiếm sống. Với họ, tới các TP là lựa chọn tốt nhất trong số các lựa chọn tồi, vì không còn thời cơ hoặc hy vọng ở quê hương”, lên tiếng viết.

58,84% người trả lời khảo sát cho biết họ sẽ ở lại TP cho dù có chuyện gì xảy ra để con cái được tiếp cận với nền giáo dục tốt hơn, cao hơn nhiều so với 22% cho biết trong cuộc khảo sát trong thời kỳ khủng hoảng tài chính.

Ngoài việc ở lại để được giáo dục tốt hơn, một số lao động nhập cư đã chọn sống và làm việc ở các TP lớn vì họ mắc các bệnh mãn tính và không được tiếp cận với dịch vụ chăm sóc y tế tốt ở quê hương, lên tiếng cho biết.

Một công nhân tại Trung Quốc nghỉ giải lao. Ảnh: EPA-EFE

Một công nhân tại Trung Quốc nghỉ giải lao. Ảnh: EPA-EFE

Kết quả này tương phản với các lên tiếng khác trước đó. Đơn cử như theo CGTN, tính tới cuối tháng 7, các chính quyền địa phương đã tạo ra 13 triệu việc làm mới cho lao động nhập cư trở về từ các TP lớn. 5% trong số việc làm là trong các ngành công nghiệp mới, chẳng hạn như bán nông sản qua livestream.

Trung Quốc đã trải qua quá trình thành phố hóa nhanh nhất và rộng nhất trái đất trong những thập kỷ gần đây. Vào cuối năm 2019, hơn 60% dân số Trung Quốc sống ở các thị trấn và TP, tăng từ 30% cách đây nhị thập kỷ.

Sự thiên di ồ ạt của lao động từ nông thôn tới các TP đã góp phần to lớn vào kỳ tích kinh tế của giang sơn trong ba thập kỷ qua. Tuy nhiên, ngay cả những người thiên di đã sống ở các TP lớn nhiều năm vẫn chỉ được tiếp cận với dịch vụ chăm sóc sức khỏe hạn chế. Con cái họ không được học lên cấp trên ở các trường công do hệ thống đăng ký hộ khẩu. Theo đó, quyền tiếp cận các dịch vụ phúc lợi xã hội được xác định vì quê quán chứ không phải nơi sống.

Chính quyền các TP, lo ngại về viễn cảnh tiêu phí cho các dịch vụ xã hội tăng quá lớn, đã siết phần lớn giấy phép trú ngụ cho người thiên di. Cách đây chưa đầy ba năm, thủ đô Bắc Kinh còn phát động một chiến dịch với những người lao động nhập cư đã sống nhiều năm ở các vòng ngoài của TP. TP tố những người thiên di này là “nhóm dân số thấp” trong các văn quý khách dạng chính thức.

Theo lên tiếng của Cục Thống kê Quốc gia (NBS), Trung Quốc có 288,36 triệu lao động nhập cư vào cuối năm 2018, chiếm hơn một phần ba số lao động của cả nước.
Lao động nhập cư đang ngày càng già đi, với độ tuổi trung bình là 40,2 tuổi và 22,4% trong nhóm hiện trên 50 tuổi. Khi người lao động lớn tuổi hơn, họ có xu hướng ở gần nhà hơn, cuộc khảo sát của chính phủ kết luận.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa những người lao động này sẽ quay trở lại làng quê. Thu nhập trung bình hàng tháng của lao động nhập cư khoảng 3.721 nhân dân tệ (tương đương 542 USD) vào cuối năm 2018, trong khi thu nhập bình quân đầu người ở nông thôn, không bao gồm tiền gửi từ lao động nhập cư, chỉ khoảng 1.023 nhân dân tệ, có xu hướng giảm kể từ năm 2014.

Đối với những người quyết định ở lại TP để kiếm sống, cuộc sống phức tạp hơn vì xúc tiến của đại dịch. Trong khi Trung Quốc chứng kiến sự sụt giảm mạnh về sản lượng kinh tế trong ba tháng đầu năm do phong tỏa, những lao động nhập cư đang phải vật lộn để kiếm sống.

“Covid-19 đã là một đòn chí mạng với nhiều công nhân nhập cư. Đối với những người đã sử dụng hết tiền tiết kiệm vào cuối tháng 2, một số khởi đầu thấu chi thẻ tín dụng hoặc thậm chí chuyển sang mượn từ cho vay ngang hàng”, Li Tao, Nhà sáng lập Trung tâm tương trợ Phát triển công việc Xã hội Bắc Kinh cho biết.

lên tiếng cho biết, phần lớn công nhân nhập cư không biết về Covid-19 cho tới ngày 25/1, khi Tết Nguyên đán khởi đầu, hồ hết ngôi làng trên khắp giang sơn bị phong tỏa và liên lạc liên tỉnh bị đình chỉ.

Trong thời đoạn đầu của đợt bùng phát, hồ hết công việc của người thiên di bị đình chỉ, khác lạ là những người làm việc trong các nhà hàng và ngành dịch vụ. Giữa đợt bùng phát dịch bệnh, một số người không thể kiếm được tiền vì họ không thể đi làm trở lại sau Tết Nguyên đán do liên lạc liên tỉnh ngừng hoạt động.

Sau khi các nhà máy nối lại hoạt động sinh sản vào tháng 4, số lượng đơn đặt hàng ở nước ngoài đã giảm mạnh, điều này xúc tiến tới các doanh nghiệp và giáng một đòn nữa vào lao động nhập cư, theo lên tiếng.

Phiên An (theo SCMP)