Lãnh Đạo Đơn Vị Hoàn Thành Xuất Sắc Mọi Nhiệm Vụ Chính Trị Được Giao

Họp báo Công bố số liệu thống kê tình hình kinh tế, xã hội TP Đà Nẵng sáu tháng đầu năm 2020. Cục trưởng Cụ thống kê thành phố Lê Gia Phong cho biết, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng 6 tháng đầu năm đạt khoảng 66.872,0 tỷ đồng, tăng 6,0% so với cùng kỳ năm trước, trong đó đóng góp lớn nhất là hoạt động bán lẻ hàng hóa, với khoảng 55.257 tỷ đồng, tăng 10,37% so với cùng kỳ năm trước. Ngoài các chỉ tiêu chủ yếu về kinh tế, các chỉ tiêu về xã hội và môi trường cũng được đặt ra. Trong bối cảnh đại dịch nặng nề, phức tạp, kinh tế toàn cầu suy thoái, Chính phủ vẫn chưa điều chính mục tiêu, thể hiện quyết tâm của Chính phủ và các Bộ, ngành, địa phương thực hiện tốt nhất mục tiêu tăng trưởng kinh tế.

Khu 1, khu công nghiệp Nam Đình Vũ có quy mô diện tích 1344 ha bao gồm khu phi thuế quan có diện tích 448 ha, nằm trên địa bàn nhị phường Đông Hải và Tràng Cát , quận Hải An , TP Hải Phòng. Công ty cổ phần đầu tư Nam Đình Vũ làm chủ đầu tư. Tại cuộc họp triển khai nhiệm vụ của Thành ủy Hải Phòng mới đây, Chủ toạ Ủy ban Nhân dân thành phố Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng cho biết TP sẽ tiếp tục rút ngắn thời kì giải quyết thủ tục hành chính cho doanh nghiệp, nhất là các thủ tục liên quan đến giấy phép cho người lao động nước ngoài đến Hải Phòng làm việc. TP chỉ đạo các ngành đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án lớn, tập trung giải quyết thủ tục đầu tư cho một số khu, cụm công nghiệp.

Cầu hàng hoá đầu tư của Quốc gia vừa khác về loại hình, vừa khác về mục tiêu, vừa khác về tiến độ dòng tiền. Khi Chính phủ chi tiêu, người ta kỳ vọng sẽ thúc đẩy tổng cầu theo cấp số nhân (Hiệu ứng số nhân – Multiplier effect), nhưng trong dài hạn, cũng thúc đẩy lên cầu hàng hoá đầu tư do việc ngày càng tăng tổng cầu làm cho cầu tiền tăng, dẫn đến kéo lãi suất tăng trở lại, từ đó tác động tiêu cực lên cầu hàng hoá đầu tư. Mặt bằng lãi suất được duy trì ổn định và giảm dần, phù hợp với bối cảnh kinh tế trong và ngoài nước.

Thanh Hóa là một tỉnh ven biển, lớn cả về diện tích và dân số và cũng là một trong những nơi sinh sống đầu tiên của người Việt cổ. Với sự phân hóa lãnh thổ vừa có núi rừng ở phía tây, đồng bằng duyên hải và vừa có biển ở phía Đông, Thanh Hóa có nhiều lợi thế trong phát triển kinh tế – xã hội nói chung và kinh tế đại dương nói riêng. Mặc dù có nhiều tiềm năng và lợi thế, nhưng quá trình phát triển kinh tế đại dương Thanh Hóa vẫn gặp không ít nan giải, thách thức không chỉ liên quan tới phát triển kinh tế đại dương chung cả nước và khu vực Bắc Trung Bộ, mà còn có những nan giải, thử thách của riêng mình.

Thời kỳ này được nhắc tới với danh từ “bao cấp”. Nền kinh tế hoạt động theo cơ chế tập trung kế hoạch hóa. Nhà nước lên kế hoạch cho mọi hoạt động kinh tế, các xí nghiệp, nhà máy cứ theo kế hoạch nhà nước nhưng mà làm. Thành phần kinh tế tư nhân dần bị xóa bỏ (Hiến pháp cho phép kinh tế trên nền sở hữu tư nhân rất hiếm trong giai đoạn quá độ). Nông dân làm việc trong các hợp tác xã Về lý thuyết, các hợp tác xã thuộc thành phần kinh tế tập thể, tuy nhiên do ruộng nương thuộc sở hữu toàn dân (do Nhà nước cai quản nhưng người dân không dễ giám sát với tư cách người chủ tối cao), cộng thêm cơ cấu quản lý hợp tác xã bất hợp lý, làm theo chỉ tiêu nhà nước và phụ thuộc nhà nước nên các ý tưởng lối làm ăn tập thể mang tính nhân đạo và đùm bọc lẫn nhau không thể phát huy tác dụng, thậm chí mang tính kinh tế quốc gia hơn là kinh tế tập thể.

Tình hình thực hiện ngân sách trong quý đầu năm 2020 là giảm thu và tăng chi, được dự báo cũng là xu hướng cho những tháng còn lại trong năm. Theo Bộ Tài chính, ước thực hiện thu ngân sách trong quý đầu năm 2020 chỉ tăng 1,8% so với cùng kỳ năm trước. Kết quả này phản ánh hiệu quả thu tốt hơn trong nhì tháng đầu trước khi hoạt động kinh tế bị chững lại và kết quả thực hiện giãn nộp thuế có hiệu lực vừa đủ trong tháng 4. Trong quý I, tổng chi tăng 8,7% (so cùng kỳ năm trước), cao hơn vận tốc tăng trưởng GDP khoảng 5% trong giai đoạn này. Mức tăng này được lý giải là do Chính phủ mong muốn đẩy mạnh triển khai các dự án hạ tầng quan trọng.

Trả lời