Làn sóng bất động sản công nghiệp mới mạnh nhất 25 năm

VN đón làn sóng bất động sản công nghiệp trước tiên năm 1996, làn sóng thứ nhị năm 2008 và 2020 là chu kỳ mới mạnh mẽ nhất 25 năm.

Tại diễn đàn Bất động sản công nghiệp – Đón sóng đầu tư mới gần đây, ông Đỗ Nhất Hoàng, Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, có 3 làn sóng đầu tư bất động sản công nghiệp trải dài 25 năm qua và mỗi đợt sóng tiếp theo càng mạnh mẽ hơn.

Theo ông, làn sóng trước tiên diễn ra năm 1996. tới năm 2008, VN một lần nữa đón làn sóng thứ nhị đầu tư vào các khu công nghiệp khá mạnh mẽ. Thế nhưng, năm 2020 lại là thời đoạn khác nhau nhất khi đây là làn sóng mới, đồ thị tăng trưởng liên tục đi lên.

Ông Hoàng phân tích, trên thực tế, làn sóng đầu tư bất động sản công nghiệp mới (làn sóng thứ ba) đã manh nha từ khoảng 6 năm trở lại đây và bùng mạnh vào năm 2020. Điều này cho thấy không đợi tới xung đột Mỹ – Trung nhưng mà từ trước đó, các doanh nghiệp đã có sự cân nhắc dịch chuyển. tới khi có sự tác động của Covid-19 càng xúc tiến nhu cầu dịch chuyển sinh sản mạnh mẽ ở chu kỳ mới này.

Đặc điểm của làn sóng đầu tư bất động sản công nghiệp mới bắt nguồn từ sự dịch chuyển sinh sản. Quá trình này không quá phụ thuộc vào một đối tác nào. Trên hết, mục tiêu của khách thuê muốn nhiều chủng loại hóa thị trường, nhiều chủng loại chuỗi cung ứng.

“Qua trao đổi với những đối tác nước ngoài, chúng tôi nhận thấy VN đang được quan tâm rất lớn. Do liên quan của Covid-19, nhiều nhà đầu tư rất muốn sang VN nhưng chưa thực hiện được”, ông Hoàng nói.

Thị trường bất động sản công nghiệp phía Tây TP HCM. Ảnh: Quỳnh Trần.

Thị trường bất động sản công nghiệp phía Tây TP HCM. Ảnh: Quỳnh Trần.

Nhận định về làn sóng đầu tư bất động sản công nghiệp mới, ông Võ Thành Thống, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng, đại dịch Covid-19 trở thành khó đoán, một số quốc gia Đông Nam Á, trong đó có VN lại trở thành điểm sáng trên phiên bản đồ thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài. Chính dòng vốn đầu tư chảy mạnh từ các nền kinh tế châu Á, Mỹ và trong nội khối ASEAN được cho là nguyên nhân của hiện tượng tích cực này. Cụ thể, các doanh nghiệp hàng đầu từ Mỹ, Nhật phiên bản, Hàn Quốc… đều xem VN là một nơi tới ưu tiên.

Theo ông Thống, việc dòng vốn đầu tư nước ngoài tiếp tục coi VN là một nơi tới thú vị bắt nguồn từ chiến lược hành động hiệu quả của cả Chính phủ và người dân trong việc vừa kiểm soát tốt dịch, vừa xúc tiến sinh sản – kinh doanh, chặn đà suy giảm kinh tế.

nhường nhịn như, chính trị ổn định, nguồn nhân lực dồi dào, thị trường tiềm năng, tiêu phí cạnh tranh, vị trí địa lý tiện nghi và nền kinh tế đang hội nhập ngày càng sâu rộng là điểm cộng để phát triển bất động sản công nghiệp cho VN. hiệp nghị thương nghiệp tự do được Chính phủ ký kết trong năm 2020 và có hiệu lực gần đây nhất là hiệp nghị EVFTA – cũng góp phần làm nên tính thú vị của môi trường đầu tư kinh doanh.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết thêm, trong thời kì tới, cơ sở hạ tầng tiếp tục được tăng cấp, tạo lực đỡ giúp các khu công nghiệp đủ điều kiện đón các “chú chim đại bàng” lớn (nhà sinh sản lớn). Trong tương lai, có thể sẽ thực hiện thí điểm một số cụm liên kết ngành nhằm hình thành mạng lưới sinh sản, chuỗi cung ứng và tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu tại một số địa phương.

Tỏ ra hào hứng với làn sóng đầu tư bất động sản công nghiệp mới năm 2020, ông C.K Tong, Tổng giám đốc doanh nghiệp BW Industrial xác nhận: “Gần đây, chúng tôi nhận được những lời yêu cầu thuê đất, nhà xưởng, nhà kho từ những doanh nghiệp có nguồn gốc từ châu Âu. Đáng để ý là những doanh nghiệp này cũng đã có nhà xưởng đặt tại Trung Quốc”.

Ông C.K Tong nhận xét, ở nhóm khách hàng châu Âu, họ có nhu cầu rất lớn về mặt bằng cho những doanh nghiệp sinh sản nội thất. Trong khi đó, thị trường bất động sản công nghiệp vẫn nhận được sự quan tâm từ các doanh nghiệp trong nước. Khi Covid-19 diễn biến phức tạp, cản trở nhà đầu tư nước ngoài tới VN thì doanh nghiệp trong nước cũng là một trong những nguồn cầu chính để phát triển bất động sản công nghiệp.

CEO BW Industrial dự báo, thị trường bất động sản công nghiệp VN sẽ tiếp tục sôi động trong 5-10 năm tới nhờ vào nhu cầu lớn trong việc thiết lập nhà xưởng của các nhà đầu tư mới và hiện hữu. Cụ thể, hiện VN là nơi tới hàng đầu của dòng vốn từ nước ngoài, các nhà sinh sản công nghệ cao và kỹ thuật đang chạy đua để xây dựng và mở rộng sinh sản tại VN.

Thống kê của BW Industrial, trong 9 tháng qua, đã có nhiều doanh nghiệp dịch chuyển khỏi Trung Quốc và lựa chọn nơi tới là VN. Ngoài ra, cũng có nhiều nhà đầu tư khác đã lựa chọn VN làm cứ điểm sinh sản của mình. Đơn cử như Samsung, việc dịch chuyển đầu tư của “chú ong chúa” này đã mang theo hàng trăm nhà cung ứng nước ngoài tới VN.

“Điểm quan yếu trong việc dịch chuyển này là các nhà sinh sản không vận chuyển một mình. Đây là sự dịch chuyển của toàn bộ HST chuỗi cung ứng như một xu thế thế tất và vì vậy thời cơ từ làn sóng mới rất lớn”, ông C.K Tong nói.

Bàn về các xu hướng đầu tư bất động sản công nghiệp trong làn sóng mới, ông Lê Trọng Hiếu, Giám đốc phòng ban Tư vấn kinh doanh văn phòng và bất động sản công nghiệp CBRE VN chỉ ra 3 xu hướng sẽ xuất hiện từ năm 2020 trở đi. Xu hướng trước tiên là mở rộng sinh sản của các khách thuê hiện hữu thông qua việc tìm kiếm nguồn cung đất mở rộng tại các khu vực mới nổi.

Xu hướng thứ nhị là chủ đầu tư và nhà phát triển nước ngoài trong lĩnh vực kho vận mới sẽ gia nhập thị trường VN. Nhu cầu phần lớn được dẫn dắt do thương nghiệp điện tử.

Xu hướng thứ 3 là chủ đầu tư và nhà phát triển sẽ tích cực thu mua các dự án bất động sản công nghiệp hiện hữu. “Những dự án này nằm trong các khu công nghiệp đã được quy hoạch sẽ là những mục tiêu được tìm kiếm nhiều trong thời kì tới”, đại diện CBRE VN san sẻ.

Trung Tín