Lần đầu tổ chức Chợ phiên Chợ Lớn trực tuyến

Chợ phiên trực tuyến giới thiệu các vật phẩm tinh hoa của doanh nghiệp, tiểu thương khu vực Chợ Lớn lần trước tiên được tổ chức từ 21-25/9.

Đây là sự kiện chợ phiên trước tiên được tổ chức trực tuyến cho các doanh nghiệp và hộ kinh doanh tại quận 5. Chợ phiên này cung ứng giải pháp mới cho doanh nghiệp trải nghiệm hình thức bán hàng trực tuyến. Sự kiện mang tới cho người tiêu sử dụng trải nghiệm lần trước tiên mua sắm đặc sản chợ lớn khu vực quận 5 qua kênh bán hàng trực tuyến.

Chợ phiên online chợ lớn. Ảnh: Ban tổ chức.

Chợ phiên trực tuyến chợ lớn. Ảnh: Ban tổ chức.

Nhằm xúc tiến kinh tế, phục vụ xu hướng chung trên trái đất và các hoạt động chuyển đổi số dành cho doanh nghiệp, Chợ phiên trực tuyến Chợ lớn được phối hợp tổ chức do CEDALS (Trung tâm tương trợ Phát triển Kinh tế và Cung ứng Lao động Quận 5) và Hội Doanh nghiệp Quận 5. Đơn vị bảo trợ chuyên môn: đơn vị TNHH thương nghiệp và Dịch vụ Chu Tâm Tín (MVOT). Đơn vị đồng hành: Nhà hàng Cát Tường, đơn vị TNHH Advosights (ADVO) và Liên minh Chuyển đổi số (DTS).

Dịch Covid-19 đã gây nên nhiều phức tạp cho hoạt động tổ chức các hội chợ, triển lãm. Các hoạt động thường kỳ tại VN phải thông tin hủy bỏ hoặc tạm dừng. Trong đó, TP HCM đã chịu thiệt hại lớn vì các chương trình hội chợ không thể diễn ra. Vì vậy, việc chuyển đổi hình thức tổ chức hội chợ từ offline sang trực tuyến trở thành giải pháp hữu hiệu, tạo kênh bán hàng trực tuyến nhằm xúc tiến hoạt động kinh doanh ứng phó với đại dịch và phát triển kinh tế.

Việc chuyển đổi sang mô hình kinh doanh trực tuyến đã trở thành giải pháp thế tất đối với doanh nghiệp. Chợ phiên trực tuyến là sự kiện được tiến công giá cao khi phục vụ xu hướng, mục tiêu chuyển đổi số cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Chương trình lần trước tiên được tổ chức với sự hiệp tác của nhiều doanh nghiệp, hộ kinh doanh trên địa bàn quận 5.

Ông Trần Việt Dũng – Phó Trưởng phòng Kinh tế Quận 5 cho biết: “thương nghiệp điện tử đang trở thành phương tiện giao thiệp mua bán phổ quát ở các doanh nghiệp lớn và nhỏ. Nắm bắt được xu hướng thế tất này, UBND Quận 5 đã đưa ra các chương trình hành động thực tế để phấn đấu xây dựng quận 5 phát triển kinh tế số.

thương nghiệp điện tử là kênh quan yếu để duy trì, phát triển hoạt động kinh doanh trong thời đoạn hiện nay. Qua đó, UBND quận đã lãnh đạo các đơn vị phối hợp tăng nhanh các giải pháp tương trợ doanh nghiệp để kịp thời tháo gỡ phức tạp trước mắt. trước tiên là giải pháp tăng cường công việc tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, báo giấy, báo mạng… Kế tới là phổ quát các văn phiên bản pháp luật của quốc gia để các doanh nghiệp thay đổi dần và chuyển từ mua bán trực tiếp sang mua bán trực tuyến.

Các đơn vị cũng sẽ thường xuyên tổ chức các lớp huấn luyện, tập huấn chuyên đề thương nghiệp điện tử cho doanh nghiệp và hộ kinh doanh trong thời kì tới. Sau đó tăng nhanh ứng dụng thương nghiệp điện tử vào các dịch vụ công qua mạng và giải pháp sau cuối là đầu tư vốn xây dựng, cải tạo và mua sắm cơ sở hạ tầng mạng.

Hình thức bán hàng trực tuyến tại chợ phiên giúp các doanh nghiệp truyền thống mở màn tiếp cận với thương nghiệp điện tử, hiểu được tầm quan yếu của hoạt động chuyển đổi số, xúc tiến ứng dụng công nghệ tân tiến để thay đổi mô hình hoạt động kinh doanh, hình thức vận hành, nâng cao năng lực cạnh tranh và tạo ra những giá trị mới cho doanh nghiệp.

polyad

Đại diện ban tổ chức tại họp báo chợ phiên trực tuyến chợ lớn.

Bà Tô Tuệ Lang – chủ toạ Hội doanh nghiệp Quận 5 cũng cho rằng hiện nay, mua bán trực tuyến qua sàn thương nghiệp điện tử không còn mới, nhiều đơn vị đã ứng dụng và đã đạt được những thành công nhất định. Tuy nhiên, điểm nổi trội của chợ phiên trực tuyến chợ lớn so với các sàn khác là chợ phiên dành cho các doanh nghiệp, hộ kinh doanh trên địa bàn quận 5. Những doanh nghiệp này phần lớn chưa có kinh nghiệm về chuyển đổi số, mua bán trực tuyến và chưa biết mở màn từ đâu.

“Chợ phiên trực tuyến sẽ mở ra thời cơ để các đơn vị được tương trợ huấn luyện quy trình hoàn toàn miễn phí, tạo bước đệm để họ thích ứng với xu hướng bán hàng mới và sẵn sàng sẵn sàng cho sự thay đổi của thời kỳ kinh tế sau Covid-19”, bà Tô Tuệ Lang nói.

Ngoài ra, Chợ phiên trực tuyến Chợ Lớn kỳ vọng sẽ mang hình ảnh những doanh nghiệp uy tín và lâu đời, vật phẩm chất lượng của quận 5 được truyền bá rộng rãi hơn trên khắp cả nước. Chợ phiên được các doanh nghiệp trong khu vực hưởng ứng, nhất là các doanh nghiệp lớn như đơn vị CP Thực phẩm Cholimex, đơn vị TNHH Nhựa Phước Thành, đơn vị Liên doanh Bột Quốc tế – Intermix…

Doanh nghiệp tham gia bán hàng tại chợ phiên trực tuyến sẽ được huấn luyện và tương trợ hoàn toàn miễn phí, không tốn tiêu dùng thuê mặt bằng gian hàng, tiêu dùng xử lý đơn hàng, được tương trợ trong suốt quá trình vận hành và bán hàng, thời cơ tham gia huấn luyện miễn phí các lớp kinh doanh trực tuyến. Ngoài ra, chương trình còn giúp doanh nghiệp tăng năng lực tiếp cận khách hàng thông qua truyền thông trên báo chí, hồ bảng quảng cáo. Chương trình sẽ tương trợ tối đa cho các doanh nghiệp kinh doanh ở quận 5 với tiêu dùng vận hành tối ưu.

Song song đó, doanh nghiệp phải phục vụ đủ các tiêu chuẩn chung, điều kiện do ban tổ chức quy định khi đăng ký bán hàng chợ phiên trực tuyến. Doanh nghiệp chỉ được đăng ký tối đa 20 mã vật phẩm và số lượng tồn kho tối thiểu của mỗi mặt hàng là 50, cung ứng thông tin hình ảnh vật phẩm đúng quy định, sẵn sàng nhân sự sẵn sàng phục vụ, tự đóng gói hàng hóa và vật phẩm có mức giá cạnh tranh, tối thiểu là 99.000 đồng và đối với các mặt hàng giá trị nhỏ khuyến khích các doanh nghiệp tạo combo vật phẩm.

polyad

Đại diện ban tổ chức giới thiệu giao diện chophiencholon.vn. Ảnh: Ban tổ chức.

Chợ phiên thu hút hàng trăm đơn vị tham gia là những doanh nghiệp uy tín hàng đầu với hàng ngàn vật phẩm. Trong đó, tiêu biểu là thương hiệu bánh ABC với nhiều chủng loại loại bánh mới lạ thơm ngon, Cholimex nổi trội các loại thực phẩm và gia vị đượm đà hương vị, nhà hàng Cát Tường rực rỡ với các món ăn mang hương vị ẩm thực người Hoa, đơn vị Liên doanh Bột Quốc tế – Intermix với vật phẩm bột trộn sẵn Mikko Hương Xưa, đơn vị TNHH Nhựa Phước Thành…

Khách hàng sẽ có trải nghiệm mua sắm an toàn với các vật phẩm, hàng hóa đảm bảo nguồn gốc xuất xứ, chất lượng đã được kiểm định, nhiều chủng loại các mặt hàng bánh kẹo, tiến thưởng tặng, nhà hàng, đồ gia dụng tiện ích, mẹ và tí xíu bỏng, thời trang, mỹ phẩm và các mặt hàng tiêu sử dụng nhanh. Đơn hàng sẽ được giao trực tiếp tận nơi cho khách hàng khi mua sắm tại chợ phiên trực tuyến.

Chợ phiên trực tuyến cũng phối hợp nhiều chương trình, tùy thuộc vào từng nhóm hàng sẽ có hình thức khuyến mãi lên tới 50% cùng phiếu ưu đãi sau mua hàng. Khách hàng còn được tham gia chương trình quay số trúng thưởng mỗi ngày, trong suốt thời kì diễn ra chợ phiên trực tuyến trên fanpage facebook của CEDALS với nhiều phần tiến thưởng giá trị lớn như tivi, máy giặt, tủ lạnh, smartphone…

Chợ phiên trực tuyến Chợ Lớn mở bán từ 21-25/9. Khách hàng có thể mua sắm hàng hóa nhiều chủng loại và phong phú thông qua nền tảng bán hàng tân tiến trên website chophiencholon.vn hoặc ứng dụng di động. Đây là sự kiện rực rỡ thu hút được nhiều doanh nghiệp đăng ký tham gia bán hàng và sự quan tâm từ đồng đội.

Ông Leon Trương – chủ toạ Liên minh Chuyển đổi số DTS cho biết, so với các sàn thương nghiệp điện tử khác, chợ phiên trực tuyến nhằm chuyển đổi số cho chợ phiên truyền thống, hình thành thói quen bán hàng trực tuyến cho các doanh nghiệp, hộ kinh doanh quận 5 và khách hàng mua sắm trên chợ phiên. Bước đầu, các đơn vị sẽ tổ chức các lớp học và tương trợ người bán vận hành và trải nghiệm bán hàng trực tuyến, qua đó xúc tiến các doanh nghiệp vừa và nhỏ chuyển đổi số trong thời kì tới.

Vũ Khánh