Làm gì khi cảm thấy thua kém đồng nghiệp

Cảm xúc tiêu cực về thua kém đồng nghiệp ngày càng dễ phát triển vì mạng xã hội nhưng vẫn có cách chuyển hóa thành động lực tích cực.

Không bao giờ thoải mái khi tụt hậu so với những người khác nhưng mà chúng ta cho là tương đồng với mình. Làm thế nào có thể khai thác những lợi ích tích cực của sự cạnh tranh nhưng mà không phải chịu đựng sự khó chịu về thua kém? Harvad Business Review đưa ra 5 gợi ý sau.

Tìm nguyên nhân kích hoạt cảm xúc ghen tỵ

Sự căng thẳng của cảm giác bị tụt hậu so với đồng nghiệp có thể xuất hiện dưới nhiều hình thức. Đó có thể là chút thoáng qua, chẳng hạn như nghe sếp khen đồng nghiệp khác, hoặc điều gì đó liên tục, như chứng kiến đồng nghiệp rời tổ chức để xây dựng doanh nghiệp riêng.

Hãy suy ngẫm về những gì kích hoạt cảm giác tự so sánh cho khách du lịch. Sự ủng hộ của sếp đối với đồng nghiệp có khiến khách du lịch cảm thấy thấp kém không? Thành tích của họ có khiến khách du lịch thất vọng không? khách du lịch có thấy mình thường xuyên lướt LinkedIn, Facebook hoặc Instagram, nhưng mà cảm thấy bất an và lạc lõng hơn không?

Nếu có, khách du lịch cũng không đơn độc. Nghiên cứu cho thấy rằng việc sử dụng mạng xã hội làm trầm trọng thêm thành kiến tiêu cực vốn có của chúng ta, nơi chúng ta đặt nặng những trải nghiệm tiêu cực hơn những trải nghiệm tích cực.

Lời khuyên không ganh đua với người khác, chỉ vượt lên chính mình nói dễ hơn làm. Ảnh: Pixabay

Lời khuyên không ghen đua với người khác, chỉ vượt lên chính mình nói dễ hơn làm. Ảnh: Pixabay

Điều quan yếu là để ý tới những điều kích thích khách du lịch tự so sánh. vì vì một khi nhận thức được rằng đó là những yếu tố kích hoạt, khách du lịch có thể biến chúng thành thời cơ để có phản ứng tích cực hơn.

Ví dụ, khách du lịch có thể không tránh khỏi việc nghe sếp nói gì về khách du lịch hoặc đồng nghiệp của khách du lịch. Nếu khách du lịch phản ứng bằng cách cắt đứt quan hệ hoặc ngừng sử dụng mạng xã hội, cảm giác hụt hẫng có thể tăng lên. Một cách tiếp cận tốt hơn là có chủ đích: cố tình thu hút những cảm xúc đó vì lợi ích của khách du lịch.

Lấy ví dụ, vào lần tiếp theo khi khách du lịch lướt mạng xã hội, hãy tự hỏi sao khách du lịch lại làm điều đó vào lúc này. khách du lịch có thấy chán không? Sau đó, khách du lịch xác định chủ ý quyết định tham gia để tiêu khiển, không phải để tiến công giá phiên bản thân.

Hoặc lần tới, khi bắt gặp tin tức về sự thành công của một đồng nghiệp và thấy mình kém hơn, hãy lùi lại và quan sát cảm xúc của mình nhưng mà không phán xét. Sau đó, hãy chủ động cam kết nhìn nhận tiến trình của đồng nghiệp một cách khách quan, như thể khách du lịch là một nhà báo đang nghiên cứu câu chuyện của họ chứ không phải là người cạnh tranh trực tiếp với họ.

Hãy nhớ rằng, khách du lịch luôn có thể tiếp cận với ý định học hỏi. Thay vì tự nói “Tôi ước đã [hoặc đã] làm điều đó”, hãy tự hỏi “vì sao tôi không thể làm [hoặc có] điều đó”. Sau đó, dành chút thời kì để lắng tai những ý tưởng xuất hiện trong đầu khách du lịch.

Tận dụng điểm mạnh phiên bản thân để tăng sáng sủa

Trong cơn bất an, khách du lịch có thể khởi đầu suy ngẫm về cách có thể bắt kịp những người khác. Lúc này, hãy khơi dậy phiên bản thân bằng cách thực hiện những hành động nhỏ để đạt được những thành công nhỏ. Nhân đôi những điểm mạnh cốt lõi của khách du lịch, bằng cách thể hiện chúng với trái đất và sử dụng xác nhận để có được sức bật.

Nihar Chhaya, một huấn luyện viên lãnh đạo cho các tổ chức lớn tại Mỹ kể rằng, một khách hàng của ông đã rất đau lòng khi kế hoạch thăng tiến bị hoãn do đại dịch. Anh ấy lo rằng thời cơ này sẽ dần biến mất. Và anh ghen tỵ với đồng minh trong các tổ chức khác, những người đã sớm thăng tiến trước khủng hoảng.

Để phá vỡ trạng thái tiêu cực, anh ta quyết định tận dụng thế mạnh viết lách của mình. Anh đã viết một bài san sẻ trên blog của tổ chức về cách vượt qua cuộc khủng hoảng ngày nay. Bài viết trở thành bài đăng được xem nhiều nhất nhưng mà tổ chức từng xuất phiên bản. Vô số đồng nghiệp cấp dưới và cấp cao đã phân bua lòng hàm ơn về hướng dẫn trung thực và sáng sủa của anh ấy. Phản hồi này khiến anh ta tự tín về giá trị của mình và cũng làm tăng thêm sự tín nhiệm cho lãnh đạo của anh ta để thăng chức khi tới thời khắc thích hợp.

Mở rộng nhóm so sánh của phiên bản thân

Khi khách du lịch so sánh mình với một nhóm một mực là khách du lịch đã tham gia vào một trò chơi có tổng bằng 0, nơi khách du lịch đang dẫn trước hoặc đi sau. Nhưng bằng cách mở rộng và nhiều chủng loại nhóm, khách du lịch sẽ ít đương đầu với tiến công giá kiểu nhị phân về thành công của mình.

Jackie, giám đốc của một tổ chức nằm trong danh sách Fortune 100, nhận vị trí phó chủ toạ được ba năm. thuở đầu, cô cảm thấy lép vế so với các phó chủ toạ khác và sau nhiều nỗ lực vượt qua cảm giác khó chịu, cô nhận ra rằng phiên bản thân đã tự giới hạn tầm nhìn trong nhóm nhỏ ngang hàng là các phó chủ toạ của tổ chức.

Vì vậy, cô khởi đầu liên kết với những người bên ngoài tổ chức và san sẻ những giá trị phiên bản thân về ý thức kinh doanh. Sau khi tham gia các đồng đội và cố vấn cho các startup, cô đã tìm thấy ý thức mới. Và mặc dù cô chưa bằng các đồng nghiệp, những người đã thành công và có tổ chức riêng nhưng cô vẫn thích học hỏi từ họ. Bằng cách đó, cô ấy không chỉ hóa giải nỗi đau tự so sánh nhưng mà còn cảm thấy tràn đầy năng lượng và động lực để tiến công giá lại nguyện vọng nghề nghiệp của mình.

lắng tai mình thật sự muốn gì

Có một suy nghĩ tai hại, dẫn tới bất an vĩnh viễn chính là khách du lịch cho rằng không chỉ phải làm tốt hơn các đồng nghiệp nhưng mà còn phải có được tất cả những gì họ đang nỗ lực để có. Điều này tạo ra một cuộc chạy đua không bao giờ kết thúc, và khách du lịch không bao giờ tận hưởng được thành tựu đã đạt được.

Có những người, trong sâu thẳm, không muốn căng thẳng công việc cao nhất, nhưng vẫn tin rằng nên làm vậy vì đồng nghiệp của họ khát khao thế. Tư duy này tạo ra một viễn cảnh không thể tránh khỏi. Nếu họ không theo đuổi hoặc không đạt được chức danh giám đốc như đồng nghiệp mong muốn chẳng hạn, họ sẽ cảm thấy bị thua kém. Nhưng nếu họ giành được, họ có thể cảm thấy bị mắc kẹt ở một vị trí nhưng mà họ không bao giờ thực sự mong muốn.

khách du lịch có thể tham khảo chánh niệm “Wherever you go, there you are” (tạm dịch: Dù bất kỳ nơi nào khách du lịch tới thì đó cũng là bây giờ và ở đây), tức hãy quý trọng thực tiễn hiện hữu của khách du lịch. Đừng phức tạp hóa sự bất an bằng cách nhìn lại phía sau.

Sau đó, cam kết với phiên bản thân rằng, các quyết định trong tương lai của khách du lịch dựa trên các giá trị của khách du lịch. Hãy tự vấn rằng chúng có mang lại thời cơ phát triển cho chính khách du lịch không. Nếu khách du lịch cứ thay đổi hướng đi của chính mình dựa trên những gì người khác muốn hoặc có, thì khách du lịch sẽ vẫn ở phía sau họ.

Nhìn chung, bất kỳ nỗ lực nào trong sự nghiệp và cuộc sống kiên cố sẽ mang lại sự tự so sánh và bất an. Nhưng bất kỳ khi nào khách du lịch cảm thấy mình đang tụt hậu so với những người khác, cho dù đó là sự thực hay không, khách du lịch có thể sử dụng các chiến lược này để lấy lại tự tín và phong thái xuất sắc trong những cuộc cạnh tranh thực sự là quan yếu với mình.

Phiên An (theo Harvard Business Review)