Làm gì khi bị sếp ghét

Thái độ không thiện cảm của sếp có thể xuất phát từ nhì nguyên nhân chính, hoặc không tin năng lực của quý khách hoặc đơn giản “nhìn là thấy ghét”.

quý khách thấy mình với sếp không hợp nhau? quý khách lúng túng về nguyên nhân sếp nhịn nhường như tương tác đơn giản với các đồng nghiệp khác nhưng sau đó lại tránh hoặc cư xử như thể quý khách không có ở đó? quý khách lo lắng họ không tin tưởng hay thậm chí còn tệ hơn, ghét quý khách?

Trước khi tự đẩy công việc vào tình thế phức tạp, hãy dành thời kì tiến công giá điều gì thực sự xảy ra và xác định điều gì gây ra sự căng thẳng cho mối quan hệ này.

Nếu niềm tin là vấn đề

trước tiên, xem xét cảm giác về việc sếp không tin quý khách. Các dấu hiệu cho thấy sếp không tin tưởng thường luôn rõ rệt. Dấu hiệu rõ ràng nhất là phân cho quý khách công việc có chất lượng thấp hơn so với các đồng nghiệp. Các dấu hiệu khác như: bị thống trị chặt hơn so với người khác hoặc liên tục phải hợp tác cùng với đồng nghiệp đáng tin cậy trong những dự án quan yếu. Ngoài ra, quý khách cũng phức tạp hơn trong việc ghi công và tiếp cận thời cơ thăng tiến. Nếu có những biểu thị trầm trọng này, đây chính là thời khắc hành động.

trước tiên, khởi đầu bằng cách làm rõ những kỳ vọng của sếp. Trong cuộc họp lập kế hoạch kế tiếp – giả sử, trong lúc thảo luận về kế hoạch phát triển hàng năm hoặc trong cuộc họp trực tiếp hàng tháng – hãy xác định rõ điều sếp muốn bằng cách hỏi họ: “Tôi có thể giúp tăng thêm giá trị trong việc này như thế nào?” hoặc “Sếp nhận thấy việc nào quan yếu nhất dành cho tôi?”

Nếu sếp không thích bạn vì thiếu tin tưởng, phải xác định mong muốn của sếp và thể hiện năng lực phù hợp mong muốn đó. Ảnh: Pixabay

Nếu sếp không thích quý khách vì thiếu tin tưởng, phải xác định mong muốn của sếp và thể hiện năng lực thích hợp mong muốn đó. Ảnh: Pixabay

Nếu quý khách nhận nhiệm vụ mới, hãy thắc mắc cụ thể. “Sếp muốn nhìn thấy kết quả ra sao để tiến công giá là tốt?” Sử dụng các câu hỏi định hướng tương lai để chứng tỏ quý khách có thể làm tốt hơn điều sếp thường nghĩ về quý khách. Khi sếp có chút do dự, hãy nhanh chóng khẳng định bằng câu khởi đầu bằng: “Ngay từ bây giờ, tôi sẽ …”

Một khi rõ ràng về những điều mong đợi, quý khách cần có một chiến dịch toàn diện để nâng cao nhận thức của sếp. Hãy thể hiện cho sếp thấy những tri thức, kỹ năng, hoặc kinh nghiệm cần có để đạt được thành công. Ghép một điểm mạnh cùng với một điểm yếu.

Ví dụ, quý khách có thể nói, “Tôi có 3 năm kinh nghiệm về các nhà cung ứng này, tôi tự tín ở mặt đó. Nhưng tôi cần liên hệ ai để tiếp cận khách hàng này?”. Mặc dù có vẻ phản trực quan khi chỉ ra điểm yếu của quý khách nhưng làm vậy sẽ xoa dịu nỗi lo về việc quý khách đang cố phô trương năng lực. Ngoài ra, mượn uy tín từ người sếp tin tưởng để tương trợ quý khách cũng là một chiến lược khôn ngoan.

Nên cập nhật thường xuyên các bước tiến trong dự án. Hãy hỏi, “Đây là suy nghĩ của tôi về cách tiếp cận, nhưng sếp có muốn xẻ sung điều gì không?”. Hãy tĩnh tâm và trung thực trong những cập nhật này để thể hiện quý khách có thể tự tín vào năng lực làm việc của quý khách dạng thân. Rụt rè ở thời đoạn này chỉ tạo nên nỗi lo cho sếp.

Có những việc nên và không nên làm nếu sếp không có niềm tin vào quý khách. Mặc dù có vẻ không vô tư nhưng không nên phản đối những nhiệm vụ không có giá trị. Nguy cơ là quý khách khiến sếp trở thành phòng thủ, không giao cho quý khách việc khó hơn.

Thay vào đó, hãy rõ ràng và sẵn sàng phấn đấu. Nếu như sếp không tin quý khách, đừng cố vội thay đổi tình thế. Thay vào đó, hãy đạt tiến bộ đều đặn bằng cách làm rõ kỳ vọng của sếp, thể hiện năng lực và đạt được tăm tiếng như người làm được việc.

Nếu vấn đề ở cảm nhận

Điều gì sẽ xảy ra nếu vấn đề không phải do sếp thiếu niềm tin, nhưng mà chỉ do họ không thích quý khách? Các dấu hiệu cho thấy sếp không thích quý khách cũng khác hơn những dấu hiệu lo ngại về năng lực của quý khách.

Trước tiên, hãy để ý tới giao tiếp bằng mắt, đây là một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất về việc mọi người cảm thấy thoải mái với nhau như thế nào. Nếu sếp giao tiếp bằng mắt với quý khách ít hơn nhiều so với đồng nghiệp, thì đó chính là một dấu hiệu đáng tin cho thấy họ không thích quý khách.

Một cách kiểm chứng khác là sếp nhịn nhường như tránh dành thời kì tương tác với quý khách, ví dụ như họ bước ra khỏi phòng giải lao khi quý khách bước vào. Cũng có năng lực là sếp chỉ không có thiện cảm với quý khách. Điều này khác nhau phổ thông khi có khoảng cách về tuổi tác, nam nữ, văn hóa hay phong cách.

Tuy nhiên, trước khi quý khách có quá nhiều trực quan về việc sếp không thích quý khách, hãy kiên cố sự khác nhau thực sự giữa cách sếp đối xử với quý khách so với người khác. Có vài sếp lúng túng khi giao tiếp chung chứ không chỉ riêng quý khách.

Nếu quý khách muốn ngày càng tăng mối quan hệ với sếp, hãy khởi đầu bằng cách trò chuyện về các vấn đề công việc. để ý tới những đề tài nào khiến sếp thấy hứng thú và tạo thời cơ tiếp cận sự phấn khích đó. Theo sát các lĩnh vực yêu thích liên quan tới công việc sẽ khiến các thắc mắc của quý khách có vẻ bớt khó xử hơn so với việc quý khách khởi đầu tìm hiểu cuộc sống cá nhân của sếp.

Khi lắng tai, hãy để ý tới những điều sếp xem trọng. Suy ngẫm lại những điều quý khách học được cho thấy quý khách rất hứng thú và quan tâm. Các khoản đầu tư của quý khách trong việc mày mò những điều sếp quan tâm sẽ giúp quý khách điều chỉnh các tương tác của mình để thích hợp hơn với phong cách của họ. quý khách cũng sẽ tận dụng thực tế nhân loại thường có xu hướng thích những người thích mình. Nói thẳng ra, nếu quý khách muốn sếp thích quý khách, hãy thích họ trước.

Bây giờ, khi đã có ý tưởng về những gì cần nói để tạo mối quan hệ bền chặt hơn, hãy quan tâm tới tiếng nói thân thể. Chuyên gia về tiếng nói thân thể Mark Bowden khuyên nên sử dụng cử chỉ lòng bàn tay mở trên cao vì chúng sẽ khiến sếp có thiện cảm hơn với quý khách. Một lựa chọn khác là dựa theo dấu hiệu về thị hiếu của họ trong giao tiếp bằng mắt.

Tất nhiên, vài người ngại giao tiếp bằng mắt. Nếu sếp quý khách rơi vào trường hợp này, những nỗ lực chạm ánh mắt của họ có thể sẽ trông quá hung hăng hoặc gây căng thẳng. nếu như có gặp phải tình huống như vậy, hãy cân nhắc kỹ về việc trò chuyện trong lúc đương đầu song song cùng với sếp. Ngồi cạnh họ trong phòng hội nghị (thay vì đối diện) hoặc trò chuyện trong lúc đi cạnh nhau. Để ý các tín hiệu của sếp và điều chỉnh tiếng nói thân thể thích hợp sẽ giúp quý khách củng cố thêm mối quan hệ.

Mở rộng tâm điểm

Cần lưu ý năng lực sếp không giao tiếp bằng mắt, không trò chuyện, hoặc không cười khi quý khách đùa vì họ phải chịu nhiều căng thẳng, chứ không phải do không thích quý khách. khác nhau là nếu quý khách là người mới, ban sơ đừng để ý quá nhiều vào hành vi của sếp.

Và ngay cả khi quý khách kiên cố sếp không thích quý khách, đừng hốt hoảng và khởi đầu san sớt quá mức hay đi theo sếp như con cún đi lạc. Quá nhiều sự để ý không quan yếu có thể còn khiến sếp tránh xa. song song, không phàn nàn về sếp cùng với đồng nghiệp. Ngồi lê đôi mách nước sẽ chỉ làm mọi thứ tồi tệ hơn.

Thay vì phản ứng thái quá, hãy tìm những khoảnh khắc trống (ví dụ, trước và sau cuộc họp, trong thang máy, trước khi những người khác tham gia vào cuộc gọi hội nghị) để khiến sếp trò chuyện và hòa nhập bằng cách thể hiện quý khách thật sự quan tâm tới những gì họ nói.

Một lưu ý cuối, khi cải thiện mối quan hệ với sếp, hãy khởi đầu xây dựng mối liên hệ ở nơi khác. Hãy kiên cố đầu tư vào mối quan hệ với đồng nghiệp, nếu như họ thích và tin tưởng quý khách, cảm xúc của họ cũng có thể sẽ tương tác tới sếp. Sếp cũng khó duy trì ý nghĩ kém về quý khách nếu đồng nghiệp nghĩ quý khách là tài sản lớn của nhóm.

Xác định những người có tương tác khác trong tổ chức cũng rất quan yếu. Có vị sếp cũ nào nhưng mà quý khách có thể tiếp tục xin cố vấn? quý khách có thời cơ làm việc với các lãnh đạo khác trong các dự án? Nếu vậy, các mối quan hệ này sẽ giảm thiểu nguy cơ bị xem thường nếu quý khách không thể khôi phục mối quan hệ với sếp.

sau cuối, hãy đầu tư vào năng lực tự hồi phục bằng thời cơ thư giãn và trò chuyện cùng bằng hữu bên ngoài công việc. Cảm thấy bị tiến công giá thấp có thể gây ra tương tác xấu. Vì vậy, hãy ưu tiên thời kì ở cùng những người coi trọng quý khách.

Nghiên cứu cho thấy mối quan hệ với sếp là một trong những yếu tố quan yếu nhất trong kinh nghiệm làm việc của quý khách. Nếu sếp không tin quý khách, quý khách có thể bỏ qua các thời cơ tốt hay hứng chịu sự thống trị vi mô. quý khách có thể cố cải thiện sự tiến công giá sai lệch của sếp bằng cách làm rõ các kỳ vọng của họ, làm tăng thêm sự tin tưởng vào năng lực của quý khách.

Còn nếu sếp tin quý khách nhưng chỉ không thích quý khách, hãy ngừng nói và khởi đầu lắng tai. Giao lưu cùng sếp để tìm hiểu cách họ nhìn nhận toàn cầu và quý khách sẽ dần dần khởi đầu nhận thấy họ mở lòng với quý khách. Nếu mối quan hệ với sếp không phải do chính quý khách tự ghét sếp thì đừng từ bỏ hy vọng. Thay đổi cách tiếp cận và thử xem liệu quý khách có thể ươm mầm một mối quan hệ tốt không.

Phiên An (theo Harvard Business Review)