Làm gì để quản tốt giao tế liên kết và chặn được chuyển giá phi pháp?

cai quản giao tế liên kết còn nhiều hạn chế

Vấn đề giao tế liên kết và chuyển giá đã được đề cập trong khá nhiều văn phiên bản ở thập niên 90, trong 20 năm qua các văn phiên bản này liên tục được sửa đổi, cập nhật và thay thế.

yêu cầu của thực tế đang đặt ra là VN cần có giải pháp gì vừa quản tốt giao tế liên kết vừa chống chuyển giá

Chỉ tới khi Nghị định 20/2017/NĐ-CP quy định về cai quản thuế đối với doanh nghiệp có giao tế liên kết (Nghị định 20) và Thông tư 41/2017/TT-BTC hướng dẫn ban hành vào năm 2017, vấn đề về giao tế liên kết mới được nhìn nhận và điều chỉnh một cách toàn diện.

Thế nhưng, sau một thời kì triển khai, Nghị định đã bộc lộ một số bất cập và đã được Chính phủ xem xét sửa đổi.

Theo đó, hạn chế chính là VN chưa có khái niệm rõ ràng về “chuyển giá”, cơ quan quốc gia thiếu các quy định cụ thể để xác định các trường hợp giao tế liên kết hay chuyển giá và cơ chế xử lý các giao tế liên kết chưa thực sự thích hợp và hiệu quả.

Về cơ phiên bản, hoạt động chuyển giá về phiên thực chất không phải là một hoạt động trái phép nhưng chỉ có gian lận về giá hay lạm dụng chuyển giá nhằm mục tiêu trốn thuế mới là trái phép.

Vì những hạn chế này nhưng việc xác định các giao tế liên kết và chuyển giá cũng như những kết luận thanh tra, kiểm tra về các giao tế này còn nhiều bất cập và chưa thích hợp với thực tiễn, gây ra những quan ngại đối với các nhà đầu tư.

Phát biểu tại Hội nghị “Hà Nội 2020 – Hợp tác đầu tư và phát triển” do UBND TP Hà Nội tổ chức vào ngày 27/6/2020 vừa qua, bà Virginia B.Foote, chủ toạ Phòng thương nghiệp Hoa Kỳ tại VN (AmCham) đã san sẻ: “Các hạn chế đầu tư nước ngoài, khuông pháp lý hạn chế và pháp luật được thi hành không đồng đều”.

Bà này cho rằng: “Hiện các thủ tục hành chính gây phức tạp nên được xem xét và nới lỏng có tuyển lựa để khuyến khích đầu tư nước ngoài và tương trợ phục hồi kinh tế. có nhẽ điều quan yếu nhất là ban hành các thủ tục kiểm toán và thuế công bình và nhất quán. Các thành viên của chúng tôi thường xuyên cảm thấy rằng còn nhiều điểm thiếu nhất quán và gây tranh cãi trong hệ thống thuế và kiểm toán.”

Theo các chuyên gia kinh tế, trong bối cảnh VN đang hội nhập ngày càng sâu rộng vào nền kinh tế toàn cầu, các giao tế liên kết và xuyên quốc gia sẽ ngày càng nhiều hơn. Cách nhìn nhận không thích hợp và thiếu khách quan về những giao tế này sẽ tạo nên những thử thách và rào cản đối các nhà đầu tư xuyên quốc gia khi quyết định đầu tư tại VN.

Giải pháp cai quản giao tế liên kết hiệu quả

Theo PGS. TS Đinh Trọng Thịnh, chuyên gia kinh tế – tài chính cấp cao Học viện Tài chính: “Trước hết cần phải có một nhà băng giá để từ đó có được giá khác nhau của các vật phẩm trong các ngành khác nhau để có được sự giám sát tốt khi các doanh nghiệp liệt kê giá không đúng và yêu cầu liệt kê lại hay liệt kê theo giá thị trường”.

Ông Thịnh cho rằng, “phải có các chuyên gia có hiểu biết thâm thúy về chuyển giá và các hệ thống dữ liệu để chúng ta có thể tra cứu nhằm xác định rõ các đối tượng. nhường nhịn như, cần phải ứng dụng thỏa thuận trước về phương pháp xác định giá tính thuế (APA) để có sự thống nhất về giá với những mặt hàng nhưng VN chưa có hoặc với những giao tế liên kết để giảm thiểu hoạt động chuyển giá.”

Chuyên gia kinh tế, TS. Cấn Văn Lực cho rằng, để kiểm soát chuyển giá hiệu quả cần làm 3 việc: “Thứ nhất là cần kiểm soát để đảm bảo sút giảm hành vi lách thuế bằng cách hoàn thiện cơ chế chính sách pháp luật. Thứ nhì là tăng cường năng lực của các cán bộ làm thuê việc thuế dể tiến công giá được hành vi nào là hành vi sai trái. Và thứ ba là củng cố hệ thống công nghệ thông tin để khâu cai quản được công khai sáng tỏ hơn.”

Hiện, có nhiều ý kiến cho rằng, việc sửa đổi và hoàn thiện hành lang pháp lý cho vấn đề giao tế liên kết và chuyển giá ở VN cũng cần được thực hiện theo hướng thích hợp với các thông lệ quốc tế.

Đây là điều kiện cần để tạo thuận tiện cho doanh nghiệp hoạt động sinh sản kinh doanh, tránh những quy định gây cản trở sự phát triển, tạo gánh nặng cho doanh nghiệp để tạo sự an tâm cho các nhà đầu tư, thu hút làn sóng FDI.

Hơn nữa, các doanh nghiệp và nhà đầu tư đều mong muốn VN có một môi trường chính sách rõ ràng và ổn định phối hợp với một cơ chế thực thi sáng tỏ dựa trên pháp luật và thực tiễn hoạt động của doanh nghiệp cũng như thông lệ quốc tế.

An Linh

Theo: https://dantri.com.vn/kinh-doanh/lam-gi-de-quan-tot-giao-dich-lien-ket-va-chan-duoc-chuyen-gia-phi-phap-20200701230011100.htm