Kinh Tế VN Năm 2019

Thủ tướng Lý Hiển Long tấn công giá Singapore mới chỉ kết thúc giai đoạn đầu của trận đánh chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, cuộc chiến lâu dài còn đang ở phía trước. Tổ chức Fitch Ratings (Fitch), là một trong 3 tổ chức xếp hạng thống kê hàng đầu trái đất đã điều chỉnh triển vọng của Việt Nam từ mức tích cực sang mức ổn định và giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm quốc gia của Việt Nam ở mức BB. Triển vọng được sửa đổi cho thấy tác động leo thang của đại dịch COVID-19 với nền kinh tế Việt Nam trong các lĩnh vực xuất khẩu và du lịch, cũng như sức cầu trong nước yếu đi. Xếp hạng của Fitch khẳng định viễn cảnh tăng trưởng mạnh mẽ trong trung hạn của VN dựa trên nền tảng kinh tế vĩ mô ổn định, mức nợ chính phủ thấp và khu vực kinh tế đối ngoại có khả năng chống chịu, bao gồm cả dự trữ ngoại hối ở mức khá lớn.

Theo đánh giá của Chính phủ, việc sớm ngăn chặn được dịch bệnh tạo tiền đề quan trọng để phát triển KT-XH. Đây là thành công lớn của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân. Tuy vậy, đại dịch Covid-19 tác động mạnh tới nền kinh tế nước ta trong quý II, nhất là tháng 4 và 5, kéo giảm những chỉ tiêu phát triển kinh tế so với cùng kỳ. Kinh tế 6 tháng đầu năm chỉ đạt mức tăng trưởng 1,81%, thấp nhất 10 năm qua nhưng trong bối cảnh hiện nay, đây là mức tăng trưởng khá so với các nước trong khu vực và trên toàn cầu. Nhìn tổng thể, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng nước ta có một số điểm sáng quan yếu. Đó là kinh tế vĩ mô tiếp tục được duy trì ổn định, các cân đối lớn được đảm bảo, tạo nền tảng quan yếu cho phục hồi, phát triển kinh tế.

Dự án Tăng cấp Thị trấn Vùng Đồng bằng Sông Cửu Long đã giúp cải tạo các khu dân cư thu nhập thấp, ở vùng trũng tại sáu thành phố vùng đồng bằng sông Cửu Long thành các không gian thị trấn xanh. Dự án này đã cải thiện chất lượng sống đáng kể cho khoảng 625.000 người hưởng lợi trực tiếp thông qua tăng cấp hạ tầng cơ phiên bản. Trong khi, khoảng nhị triệu người được hưởng lợi gián tiếp qua cải thiện hạ tầng và các công trình xã hội mới ở nhiều nơi trong thành phố. Lợi ích dài hạn không chỉ trong vòng đời dự án. Theo đó, tổng lợi ích kinh tế ước đạt 724 triệu USD, tính trên tiết kiệm về tiêu pha chăm sóc y tế, thời gian dành cho các hoạt động sinh sản kinh doanh, kiểm soát thiệt hại về ngập lụt, và tăng giá trị đất đai.

Tuy nhiên, các thành phần kinh tế, các loại hình doanh nghiệp và các tổ chức sinh sản kinh doanh hoạt động chưa thực sự hiệu quả, chưa chứng tỏ được vai trò của mình theo đúng chủ trương của Đảng, Nhà nước. Trong đó, kinh tế Nhà nước chưa thể hiện vai trò chủ đạo; kinh tế tập thể tuy có chuyển biến về chất lượng nhưng chưa tạo nên bước ngoặt về chất lượng, vẫn mang tính tự phát, năng lực quản lý yếu; thành phần kinh tế tư nhân có sức cạnh tranh thấp, phần lớn doanh nghiệp tư nhân có quy mô vừa và nhỏ, phát triển thiếu vững bền. Trong nông nghiệp có hiện tượng nông dân bỏ ruộng để đi làm công việc khác mang lại hiệu quả cao hơn; tình trạng manh mún đất đai, những rào cản trong tích tụ ruộng đất lớn; nan giải trong thực hiện cơ giới hóa, ứng dụng KHKT vào sinh sản; thương hiệu, sức cạnh tranh của nông sản còn kém; ô nhiễm môi trường nông thôn… là những hạn chế trong phát triển kinh tế thời kì qua, đã được các đại biểu dự hội thảo tập trung phân tích, làm rõ.

Trong hơn 10 năm, từ năm 1930 đến năm 1943, cả nước chỉ có khoảng 200 xí nghiệp công nghiệp và 90.000 công nhân, trong đó 60% là công nhân khai thác mỏ. Cả nước không có một cơ sở công nghiệp luyện kim, công nghiệp chế tạo thiết bị và hoá chất nào. Công nghiệp hàng tiêu dùng cũng chỉ có một số nhà máy đường, rượu, xay xát lương thực, dệt may, giấy với máy móc trang bị cũ. Vào những năm 1938-1939, tỷ trọng công nghiệp chỉ chiếm 10% trong tổng giá trị sản lượng công nông nghiệp cả nước. Khu vực tiểu thủ công nghiệp và các làng nghề truyền thống bị kìm hãm và mai một. So với tổng số vốn đầu tư vào công nghiệp toàn Đông Dương thời kỳ 1913-1939, vốn đầu tư cho ngành mỏ chiếm 40%, riêng thời kỳ 1924-1930 là 52%.

Do vậy, công tác quy hoạch phát triển không gian thị trấn của Hải Phòng cần đi trước một bước trên cơ sở tích hợp các yêu cầu phát triển kiên cố theo hướng tránh tập trung quá nhiều vào lõi thị trấn, hoàn thành việc di chuyển trung tâm TP hành chính sang phía Bắc sông Cấm, phát triển đô thị vệ tinh có quy mô hợp lý, phù hợp với trình độ quản lý, khả năng huy động các nguồn lực xã hội tham gia với phương châm Nhà nước lập quy hoạch, doanh nghiệp thực hiện, người dân tham gia và thụ hưởng. Thực hiện cho được mong muốn của Bác Hồ, TP gương mẫu của nước ta là TP. Hải Phòng.

Trả lời