Kinh Tế VN Lấy Lại Động Lực Tăng Trưởng

Họp báo Công bố số liệu thống kê tình hình kinh tế, xã hội TP tp.Đà Nẵng sáu tháng đầu năm 2020. Tuy nhiên, do liên quan của dịch bệnh và thực hiện các giải pháp phòng chống dịch, vận tốc tăng trưởng chậm trễ lại đáng kể. Những ngành bị tương tác nhiều nhất là du lịch, xuất khẩu nông sản, thủy sản, dịch vụ vận tải, cảng đại dương và một số nhóm ngành công nghiệp may mặc, giày da… Các lĩnh vực văn hóa – xã hội cũng chịu nhiều tác động, phải điều chỉnh kế hoạch để ứng phó với dịch bệnh. Hầu hết các chỉ tiêu phát triển kinh tế tăng trưởng thấp so với mức bình quân chung cả năm, khác lạ khu vực dịch vụ giảm mạnh so với cùng kỳ, doanh thu vận tải, kho bãi và dịch vụ tương trợ vận tải giảm 5,39%; dịch vụ tạm trú giảm 52,04%, chỉ tiêu tăng trưởng GRDP (tổng sản phẩm trên địa bàn) trừ dầu khí đạt thấp, chỉ tăng 0,52% và là mức tăng thấp nhất từ khi thành lập tỉnh đến nay.

Việc hình thành các khu công nghiệp, kinh tế găn với phát triển các khu đô thị ven biển cùng nhiều dự án với quy mô đầu tư lớn, có ý nghĩa không chỉ là trọng điểm trong việc phát triển không gian thành phố của Hải Phòng, nhưng còn mang tầm chiến lược cấp vùng và quốc gia; sẽ thu hút lao động, làm dịch chuyển mạnh mẽ cơ cấu kinh tế sang nhóm ngành công nghiệp – dịch vụ (đặc biệt là cảng biển, công nghiệp cao, du lịch hồ), tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội TP. Tổng cầu hàng hoá của một quốc gia bao gồm cầu hàng hoá chi tiêu cho tiêu sử dụng của hộ gia đình, chi tiêu cho đầu tư , chi tiêu của Chính phủ trong đầu tư công và cầu hàng hoá dịch vụ từ cán cân thương nghiệp thông qua xuất và nhập khẩu.

Lý Sơn được biết đến là hòn đảo tiền tiêu của Tổ quốc và là điểm du lịch thu hút của tỉnh Quảng Ngãi. Ngành Nhà băng – một trong những ngành triển khai rất sớm các giải pháp tháo gỡ phức tạp cho sinh sản, kinh doanh ngay khi dịch Covid-19 xảy ra, trong đó, Agribank đã chủ động tấn công giá, lựa chọn triển khai nhiều giải pháp thiết thực để hỗ trợ người dân và đồng đội doanh nghiệp trên cả nước. So sánh quy mô kinh tế (GDP-PPP) trong nền kinh tế toàn cầu giữa Việt Nam và một số quốc gia và vùng lãnh thổ khu vực Đông Á và Đông Nam Á, thời đoạn 1980-2014.

Thứ nhất, đã cơ phiên bản hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước, số thu năm sau luôn cao hơn năm trước. Tổng số thu nộp ngân sách trong nhiệm kỳ 2015-2020 đạt 292.152 tỷ đồng, bằng 157,79% so với nhiệm kỳ 2010-2015. Trong kế hoạch sẽ nghiên cứu, xây dựng tuyến đường sắt vận tốc cao Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng. Khảo sát, nghiên cứu xây dựng tuyến đường sắt Quảng Ninh – Hải Phòng – Thái Bình – Nam Định – Ninh Bình; xây dựng đảo Bạch Long Vĩ trở thành trung tâm hậu cần về cá và tìm kiếm cứu nạn khu vực phía Bắc.

Thứ năm, phát huy nội lực của nền kinh tế cũng thể hiện trong các quyết sách của Chính phủ nhằm tương trợ doanh nghiệp và nền kinh tế. Giải ngân kịp thời các gói đầu tư công năm 2020 cũng như các nguồn tín dụng: Gói hỗ trợ doanh nghiệp 300.000 tỷ đồng, gói tài khóa 180.000 tỷ, gói tương trợ an sinh xã hội 62.000 tỷ, gói giảm giá điện 11.000 tỷ… không chỉ kích thích chi tiêu, đầu tư và tăng trưởng nhưng còn tạo tiền đề, điều kiện để nâng cao nội lực cho nền kinh tế. Có thể nói, đó chính là phát huy nội lực từ quyết sách trong lãnh đạo và thực thi chính sách.

Dự án Nước sạch và Vệ sinh Nông thôn Dựa trên Kết quả theo Chương trình Mục tiêu Quốc gia đã giúp giải quyết một trong những thách thức lớn nhất ở nông thôn VN qua đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng và cải thiện khuông pháp lý để nâng cao tiếp cận dịch vụ cấp nước và vệ sinh vững bền. Từ năm 2013 đến 2018, hơn 1 triệu người đã được liên kết với hệ thống nước vững bền, 400.000 điểm liên kết cấp nước mới được xây dựng. Bên cạnh đó, khoảng 1,4 triệu người ở 203 xã được tiếp cận với vệ sinh toàn xã. 142.000 hộ gia đình và 1.500 trường học được lắp đặt vệ sinh cải tiến. Chương trình cũng tăng cường đáng kể các cơ chế giám sát nước sạch sẽ và vệ sinh và quy trình tấn công giá của các cơ quan thực hiện ở các tỉnh có dự án.

Công tác phối hợp trong quản lý tổng hợp về khai thác, sử dụng tài nguyên, bảo vệ môi trường biển, hải đảo còn hạn chế về dữ liệu, thông tin, thiếu hệ thống, chưa thường xuyên và thống nhất. Tổng giám đốc IMF, bà Kristalina Georgieva, cho biết dự báo triển vọng kinh tế thế giới có thể bị hạ thấp hơn nữa, vì chiến tranh thương nghiệp Trung – Mỹ. Ba là, đẩy nhanh tiến độ giải ngân đầu tư công như là một giải pháp bù đắp thiếu hụt động lực tăng trưởng trong năm 2020 và cũng là động lực tăng trưởng dài hạn. Theo tính toán, nếu giải ngân hết lượng vốn đầu tư công theo kế hoạch là 700.000 tỷ đồng, tăng khoảng 20% (tương đương 140.000 tỷ đồng) so với năm trước thì sẽ giúp GDP Việt Nam năm 2020 tăng trưởng thêm 0,3 điểm %.

Trả lời