Kinh Tế Việt Nam Thoát Tăng Trưởng Âm

Ông Trần Đình Thiên nhấn mạnh: “Nếu tập trung cứu những doanh nghiệp cũ, sau dịch vẫn là những cái cũ thôi. Mặc dù đại dịch Covid-19 làm nền kinh tế thế giới khủng hoảng trầm trọng, nhưng kinh tế VN vẫn có những điểm sáng. Trong 6 tháng đầu năm, nước ta cơ bạn dạng thực hiện thành công nhiệm vụ kép, kiểm soát dịch bệnh và phục hồi nền kinh tế ở mức hợp lý. Chú trọng phát triển xuất khẩu ở các phân ngành dịch vụ theo phương thức tiêu dùng ở nước ngoài cho các đối tượng tiêu sử dụng là người nước ngoài trên địa bàn Hải Phòng; phát triển xuất khẩu dịch vụ viễn thông, phát thanh, truyền hình và phim điện ảnh theo phương thức cung ứng qua biên giới.

Dịch bệnh Covid-19 đang và sẽ tương tác trực tiếp và gián tiếp tiêu cực đến hoạt động kinh doanh du lịch, việc thông thương, đi lại tại các cửa khẩu, cũng như nhu cầu sản phẩm nông sản và việc vận chuyển giao nhận hàng hóa giữa các tỉnh, thành của Trung Quốc với VN; làm đủng đỉnh lại tiến trình thúc đẩy thương thuyết mở cửa thị trường và tháo gỡ khó khăn đối với một số vật phẩm có thế mạnh của VN xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc. Dự Hội nghị có Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng; Chủ toạ Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng và 11 đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, các thành viên Chính phủ; Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn; lãnh đạo 63 tỉnh, TP tại các đầu cầu trực tuyến.

Hoạt động thương nghiệp được chú trọng. Tổng mức bán lẻ hàng hóa xã hội năm 1975 so với năm 1955 tăng gấp 7,8 lần; kim ngạch xuất khẩu tăng 21,3 lần; kim ngạch nhập khẩu tăng 11,8 lần. Tỷ trọng xuất khẩu so với nhập khẩu tăng từ 9,1% năm 1945 lên 17,0% năm 1955; riêng thời kỳ 1958-1964 đạt tỷ trọng 63,7%. Chuyển đổi từ kinh tế kế hoạch hóa tập trung sang kinh tế thị trường đã giúp Việt Nam từ một trong những quốc gia nghèo nhất toàn cầu thành nước có thu nhập trung bình thấp. VN hiện là một trong những quốc gia năng động nhất Đông Á Thái Bình Dương.

Năm 1996 GDP Italia chỉ đạt mức 0,7% và dự đoán năm 1997 tăng khoảng 1, 25%. Mức tăng không đáng kể vì chính phủ thực hiện chính sách thắt chặt tiền tệ nhằm ngăn chặn tỉ lệ lạm phát thường luôn cao hơn mức trung bình của các nước Tây Âu. Ngoài ra chính phủ Italia còn ứng dụng chính sách tài chính khắc khổ với mục đích phục vụ những tiêu chí do Hiệp ước Maastricht quy định về thâm hụt ngân sách. Tác động tổng hợp của các giải pháp nói trên đã làm cho tỉ lệ lạm phát giảm đáng kể, từ 5,3% năm 1995 xuống còn 3, 9% năm 1996 và năm 1997 có thể sẽ ở mức 1,25% (8). Tuy vậy nhu nhà tiêu dùng giảm cùng với chính sách tài chính nói trên là một trong những nguyên nhân làm cho GDP tăng lờ đờ trong năm 1997.

Trong bài phát biểu của mình, Thủ tướng cũng khẳng định: Chính phủ luôn nhất quán với thông điệp, không tấn công đổi môi trường để lấy tăng trưởng kinh tế, xác định công thức 3 trong 1 về phát triển kinh tế, xã hội và môi trường. Vị thế kinh tế đối ngoại của Việt Nam được tăng cường trên cơ sở thặng dư cán cân vãng lai và dòng vốn FDI đổ vào mạnh mẽ. Tiến sĩ Chayodom Sabhasri chỉ ra rằng VN có nhân lực trẻ, siêng năng, có tài năng trong lúc một số thành viên Asean đã bước vào thời đoạn dân số già hóa. Trong lên tiếng mới nhất của VinaCapital đánh giá mức độ tương tác của dịch Covid-19 lên nền kinh tế VN, đơn vị này cho rằng VN có thể đón một số cơ hội nhất định.

Trả lời