Kinh Tế Việt Nam Bắt Đầu Khởi Sắc Trở Lại

Công nhân Công ty cổ phần Nhựa Thiếu niên Tiền Phong (TP Hải Phòng) kiểm tra chất lượng vật phẩm. Kinh tế số không chỉ tạo ra quy mô và tốc độ tăng trưởng cho các nền kinh tế, mà còn làm các nền kinh tế thay đổi trên 2 bình diện đó là (i) phương thức sản xuất (nguồn lực, hạ tầng, cách thức vận hành sản xuất kinh doanh); và (ii) cấu trúc kinh tế. Trong đó, đáng lưu ý là bên cạnh các nguồn lực truyền thống xuât hiện nguồn lực phát triển mới là tài nguyên số, tài sản số. Quyền lực tài chính đang dần chuyển sang quyền lực thông tin. Sức mạnh của một quốc gia được đo bằng sự phát triển của công nghệ cao, thông tin và trí tuệ con người.

Bình yên chính trị – trật tự an toàn xã hội: bình an chính trị ổn định, trật tự an toàn xã hội được giữ vững; an ninh biên giới cảng, đại dương được đảm bảo; đảm bảo an toàn tuyệt đối các sự kiện văn hóa, xã hội quan yếu của thành phố; tình hình khiếu kiện vượt cấp giảm, nhiều điểm khiếu kiện phức tạp đã được tập trung giải quyết ổn định, không để phát sinh, hình thành điểm nóng”. Phong trào toàn dân bảo vệ bình an tổ quốc phát triển cả bề rộng và chiều sâu, góp phần gữi vững bình an chính trị. Phạm pháp hình sự được kiềm chế; đã triệt phá được nhiều đường dây ma túy lớn và nhiều điểm phức tạp về ma túy. Phát hiện và xử lý 182 vụ tội phạm kinh tế với 260 đối tượng; bắt giữ, xử lý 426 vụ tội phạm về ma tuý. Xảy ra 857vụ phạm pháp hình sự, giảm 2,7% so với năm 2008. Tai nạn giao thông giảm cả 3 tiêu chí: số vụ, số người chết và bị thương; trong năm 2009 xảy ra 123 vụ tai nạn giảm 24 vụ, giảm 12 người chết và 31 người bị thương so với năm 2008.

Các chuyên gia cho rằng, bức tranh nền kinh tế Việt Nam trong năm 2020 cũng sáng hơn nhờ một số yếu tố như: niềm tin đầu tư thị trường tăng lên khi chiến tranh thương mại Mỹ – Trung Quốc đã giảm căng thẳng; dòng đầu tư thương mại nội khối ASEAN tăng lên khi Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) dự kiến ký kết trong quý II-2020; sự dịch chuyển của các doanh nghiệp FDI từ năm 2019 tới năm 2020 sẽ ổn định trong kinh doanh… Khác lạ, hướng tới Đại hội lần thứ XIII của Đảng, những cải cách về thủ tục, điều kiện nhằm tạo lập môi trường đầu tư kinh doanh thuận tiện hơn, sáng tỏ hơn sẽ được triển khai mạnh mẽ và quyết liệt từ các cấp, các ngành.

Tỉnh Cà Mau chỉ đạo các sở, ban, ngành và địa phương triển khai thực hiện công việc dân vận chính quyền năm 2020. Tỉnh yêu cầu các địa phương, đơn vị cụ thể hóa các chủ trương, đường lối của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước thích hợp thực tiễn, phục vụ quyền, lợi ích, nguyện vọng hợp pháp, chính đáng của nhân dân. Các biện pháp của tỉnh là tăng nhanh cải cách hành chính, khác biệt là cải cách thủ tục hành chính theo cơ chế “một cửa”, “một cửa liên thông”; ứng dụng công nghệ thông tin, dịch vụ công trực tuyến; tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính; nêu cao tinh thần trách nhiệm, vai trò nêu gương của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền; xây dựng hàng ngũ cán bộ, công chức, viên chức đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ. Liên quan đến thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở, bảo đảm thực chất, thiết thực, hiệu quả, tránh hình thức.

Phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn, tăng tỷ trọng đóng góp vào GDP của thành phố, nâng cao mức sống, tạo việc làm, phát triển tổng hợp du lịch, tạo vật phẩm du lịch và dịch vụ chất lượng cao, lạ mắt, đi đôi với giữ giàng phiên bản sắc văn hoá dân tộc. Hình thành các trung tâm du lịch lớn tầm cỡ quốc gia, quốc tế ở những nơi có điều kiện thuận lợi. Xây dựng cảng du lịch có tài năng đón tàu khách du lịch có sức chứa lớn. Là trung tâm đón nhận và phân phối khách du lịch đi bằng đường biển của khu vực. Nâng cấp, tiến bộ hoá khu du lịch nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí Đồ Sơn, KDL sinh thái cao cấp Cát Bà gắn với Hạ Long trở thành những trung tâm du lịch lớn của cả nước, đạt phong cách quốc tế.

Trả lời