Kinh tế Trung Quốc tiếp tục phục hồi mạnh mẽ

Nhờ bùng nổ xây dựng, kinh tế Trung Quốc tiếp tục phục hồi mạnh mẽ trong tháng 7.

Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) hôm nay (31/7), cho biết chỉ số các nhà quản trị mua hàng (PMI) tháng 7/2020 của nước này đạt 51,1, trên ngưỡng 50 phản ánh sự tăng trưởng của sinh sản. Con số này cao hơn mức 50,9 của tháng trước và cao hơn dự báo theo khảo sát của Bloomberg là 50,8.

Trong khi đó, PMI phi sinh sản tháng qua đạt 54,2, giảm so với mức 54,4 trong tháng 6 và thấp hơn một tẹo so với kỳ vọng của các nhà phân tích là 54,5. Các chỉ số thành phần cho thấy sự phục hồi không đều giữa ngành dịch vụ và xây dựng. Cụ thể, chỉ số lĩnh vực xây dựng, nhờ vào sự bùng nổ của các tòa nhà mới, tăng lên 60,5 từ mức 59,8 của tháng 6. Trong khi đó, chỉ số dịch vụ giảm nhẹ xuống 53,1, từ mức 53,4 của tháng trước.

Chốt lại, PMI tổng hợp tháng qua của Trung Quốc đạt 54,1, cao hơn mức 53,4 vào tháng 6, báo hiệu sự mở rộng ổn định dần trong nền kinh tế Trung Quốc. Điều này trái ngược với dữ liệu ở các nền kinh tế hàng đầu khác trên trái đất.

Mỹ, nền kinh tế lớn nhất trái đất có GDP quý II giảm 9,49% so với cùng kỳ 2019. Đây là thị trường hàng hóa lớn nhất của Trung Quốc và sự suy yếu này cũng có thể sẽ liên quan tới các nhà sinh sản tại nước này.

Diễn biến PMI sản xuất (màu vàng) và phi sản xuất (màu xanh) của Trung Quốc 5 năm qua.

Diễn biến PMI sinh sản (màu vàng) và phi sinh sản (màu xanh) của Trung Quốc 5 năm qua.

Cả PMI sinh sản và phi sinh sản hiện đã trên ngưỡng 50 điểm, tức trong vùng tích cực suốt 5 tháng qua, sau khi lao dốc vào vùng tiêu cực trong 2 tháng đầu năm. Nền kinh tế Trung Quốc cũng đã phục hồi từ mức giảm 6,8% trong quý I, với mức tăng trưởng 3,2% trong quý II.

SCMP cho rằng, véc tơ vận tốc tức thời tăng trưởng này khiến nhiều người ngạc nhiên, vì một số phòng ban của nền kinh tế Trung Quốc vẫn chưa khôi phục hoàn toản công suất. Tuy nhiên, xu hướng chung là nhiều dữ liệu cho thấy các hoạt động kinh tế đang chuyển biến tích cực.

thương nghiệp phục hồi mạnh mẽ với xuất khẩu tăng 0,5% trong tháng 6 so với một năm trước, nhập khẩu tăng 2,7%. Trong PMI sinh sản, chỉ số đơn hàng xuất khẩu mới là 48,4, cho thấy các nhà sinh sản tự tín hơn về xuất khẩu trong tháng tới. Trong khảo sát tháng trước, con số này chỉ ở mức 42,6.

Nhưng vẫn có một số thử thách phía trước. Dữ liệu vận chuyển bằng đường đại dương cho thấy việc buôn bán vật tư y tế và vũ trang bảo hộ cá nhân sang Mỹ đã giảm trong đầu tháng này. Đối với Trung Quốc, đây là một thị trường bùng nổ đột ngột trong những tháng đầu năm, giúp cho dữ liệu xuất khẩu tăng trưởng vào tháng 4.

Các chủ sở hữu nhà máy vẫn chưa hy vọng sẽ tuyển được nhiều viên chức hơn đáng kể trong tháng tới, với chỉ số việc làm mới vào tháng 7/2020 trong PMI chỉ đạt 49,3, cao hơn một tẹo so với tháng 6 là 49,1. Đối với các doanh nghiệp phi sinh sản, đây là 48,1, từ 48,7 tháng trước.

Sản xuất may mặc trong một nhà máy ở Trung Quốc. Ảnh: XInhua

sinh sản may mặc trong một nhà máy ở Trung Quốc. Ảnh: XInhua

chủ toạ Trung Quốc Tập Cận Bình đang nỗ lực xúc tiến nền kinh tế theo hướng tiêu sử dụng trong nước và tự lực. Các nhà hoạch định chính sách có thể hài lòng khi thấy các đơn đặt hàng trong nước được cải thiện. Tháng 7, chỉ số đặt hàng mới đạt 51,5 cho các doanh nghiệp sinh sản và 51,7 cho phi sinh sản, cả nhì đều tăng nhẹ so với tháng 6.

“Thông qua kế hoạch phối hợp kiểm soát đại dịch và phát triển chính sách, môi trường kinh tế của Trung Quốc đã tiếp tục phục hồi và hoạt động kinh doanh tiếp tục được cải thiện”, ông Zhao Qinghe, nhà thống kê cao cấp tại NBS, cho biết.

Vào tháng 6, lợi nhuận của các doanh nghiệp công nghiệp cũng tăng 11,5% so với cùng kỳ năm ngoái, nhảy vọt từ mức tăng 6% trong tháng 5. Tuy nhiên, trong sáu tháng đầu năm, lợi nhuận lũy kế vẫn giảm 12,8%.

Các doanh nghiệp khai thác mỏ và thương nhân nước ngoài đã công bố các lô hàng quặng sắt kỷ lục trong những tuần gần đây, dấu hiệu cho thấy xây dựng và bất động sản của Trung Quốc đang mở đầu phát động. Rio Tinto, Tập đoàn FortesTHER Metal và Tập đoàn BHP xác nhận phần lớn doanh số bán hàng trong nửa đầu năm tới từ Trung Quốc.

Trung Quốc vừa có vài đợt bùng phát dịch trong những tuần gần đây, cho thấy sự phục hồi có thể vẫn còn mỏng manh. Hơn nữa, nước này đã bị bủa vây vì lũ lụt gần như toàn quốc, ở mức tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ, kể từ đầu tháng trước. Lượng mưa lớn đã phủ rộng ở 27 tỉnh, với ít nhất 21 tỉnh tuyên bố mức độ ngập lụt nghiêm trọng.

Chính phủ Trung Quốc trong tuần này ước tính thiệt hại kinh tế trực tiếp là 16,6 tỷ USD, với hơn 2 triệu người phải di dời dọc theo sông Dương Tử. Các nhà phân tích đã chỉ ra nguy cơ thảm họa này đe dọa sức phục hồi của nước nhà.

Phiên An (theo SCMP)