Kinh Tế Toàn Cầu Đang Như Thế Nào?

Công nhân Doanh nghiệp cổ phần Nhựa Thiếu niên Tiền Phong (TP Hải Phòng) kiểm tra chất lượng vật phẩm. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, Hải Phòng cũng còn bộc lộ những hạn chế, khuyết điểm như một số chỉ tiêu kinh tế, xã hội chủ yếu chưa đạt, chưa phát triển tương xứng với tiềm năng, lợi thế; năng suất, chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh còn thấp; cơ cấu kinh tế dịch chuyển đủng đỉnh; nhiều dự án lớn, quan yếu lờ lững tiến độ. Doanh số bán lẻ cũng giảm đáng kể (giảm 9,6% so cùng kỳ năm trước) do người tiêu sử dụng gặp phải nhiều xáo trộn và hạn chế đi lại (kể cả khi có dấu hiệu dịch chuyển sang thương mại điện tử). Vận tải hành khách và hàng hóa giảm lần lượt 27,5% và 7,2%.

Tiến độ thi công thần tốc ở tất cả các hạng mục và sự đảm bảo chất lượng dự án đến từ những nhà thầu thi công hàng đầu. Kiểm soát tốt dịch bệnh Covid-19, duy trì hoạt động sinh sản, kinh doanh (SXKD) và hoàn thành các chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế – xã hội (KTXH) ở mức cao so với bình quân chung của cả nước là những điểm sáng để Hải Phòng tiếp tục khẳng định vị thế trong vùng kinh tế trọng điểm của khu vực phía Bắc và cả vùng Duyên hải Bắc bộ. Công việc phòng chống cháy, nổ, từ đầu năm tới nay, trên địa bàn TP đã xảy ra 33 vụ cháy, bằng 68,75% so với cùng kỳ năm 2019, làm 3 người bị thương, giá trị thiệt hại về tài sản ước tính là 8.137 triệu đồng và 3,25 ha rừng.

Tại Hội nghị, Chủ tịch Nguyễn Văn Tùng thông tin đến các đại biểu về tình hình phát triển bứt phá về kinh tế-xã hội của thành phố năm 2019, với hầu hết các chỉ tiêu kinh tế đều đạt mức tăng trưởng cao. Tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) tăng 16,68%, cao nhất từ trước tới nay, vượt mục tiêu đề ra cho năm 2020, hoàn thành mục tiêu Quyết nghị Đại hội Đảng bộ TP lần thứ XV trước 1 năm. Trong 6 tháng đầu năm 2019, khách du lịch tới Hà Nội đạt 14,39 triệu lượt khách, tăng 9,5% so với cùng kỳ năm trước, trong đó, khách du lịch quốc tế ước đạt hơn 3,3 triệu lượt, khách nội địa đạt gần 11,1 triệu lượt. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt 50.242 tỷ đồng, tăng 29,8%.

Xây dựng và phát triển Hải Phòng trở thành TP đi đầu cả nước trong sự nghiệp công nghiệp hóa, văn minh hóa; động lực phát triển của vùng Bắc Bộ và của cả nước; có công nghiệp phát triển văn minh, thông minh, vững bền; kết cấu hạ tầng giao thông đồng bộ, tân tiến liên kết tiện nghi với trong nước và quốc tế bằng cả đường bộ, đường sắt, đường hồ, đường hàng không; trọng điểm dịch vụ logistics; trung tâm quốc tế về giáo dục, huấn luyện, nghiên cứu, ứng dụng và phát triển khoa học – công nghệ, kinh tế hồ; đời sống vật chất và ý thức của nhân dân không ngừng được nâng cao ngang tầm với các TP tiêu biểu ở Châu Á; trật tự, an toàn xã hội được đảm bảo, quốc phòng, an ninh được giữ vững.

Tập trung hoàn thiện thủ tục để đấu giá quyền sử dụng đất hoặc triển khai hoặc điều chỉnh một số dự án lớn để tính tiền đất ở, thuê đất 1 lần đối với một số dự án. Cả nước có hơn 62.000 doanh nghiệp được xây dựng mới với số vốn đăng ký là 697,1 nghìn tỷ đồng và tổng số lao động đăng ký là 507.200 lao động, giảm 7,3% về số doanh nghiệp, giảm 19% về vốn đăng ký và giảm 21,8% về số lao động so với cùng kỳ năm trước. Copyright © 2017 Liên đoàn Lao động TP.Hải Phòng. All rights reserved. Việc hình thành các khu công nghiệp, thành phố ven đại dương cùng nhiều dự án với quy mô đầu tư lớn, có ý nghĩa không chỉ là trọng điểm trong việc phát triển không gian thị trấn của Hải Phòng, mà còn mang tầm chiến lược cấp vùng và quốc gia; sẽ thu hút lao động, làm dịch chuyển mạnh mẽ cơ cấu kinh tế sang nhóm ngành công nghiệp – dịch vụ (đặc biệt là cảng đại dương, công nghiệp cao, du lịch hồ), tạo động lực xúc tiến phát triển kinh tế-xã hội cho TP.

Trả lời