Kinh Tế Thế Giới Sẽ Hoang Tàn Đổ Nát ?

DNHN – Nếu ví thành phố Cảng Hải Phòng như một cây đào Tết, thì năm nay với sự chỉ huy quyết liệt của Đảng bộ và Ban lãnh đạo TP, cùng sự quan tâm của Trung ương, cây đào Hải Phòng” được mùa nở rộ hoa. Có thể thấy, mặc dù chịu ảnh hưởng từ dịch Covid-19, nhưng nhờ các biện pháp phòng dịch sớm và ngặt nghèo nhưng khu vực châu Á vẫn có vận tốc tăng trưởng kinh tế tốt hơn nhiều so với các khu vực khác trên toàn cầu. Đường cao tốc: Hà Nội – Hải Phòng, Ninh Bình – Hải Phòng – Quảng Ninh; các tuyến đường chính: Đường vòng đai 2, đường vòng đai 3, đường trung tâm phía Nam sân bay Cát Bi, đường Tân Vũ – Lạch Huyện, đường Bắc – Nam Lạch Huyện – Quảng Ninh, đường tỉnh lộ 359. Điểm khá đặc biệt trong cơ chế điều hành tỉ giá của NHNN so với trước đây, đó là, đã sử dụng những công cụ mang tính thị trường hơn là các dụng cụ mang tính áp đặt hành chính. Điều này thể hiện quyết tâm theo đuổi cơ chế tỉ giá trung tâm linh hoạt và định hướng thị trường của ngành NH. Nhờ đó, tỉ giá được duy trì ổn định, thanh khoản thị trường được đảm bảo, các giao du ngoại tệ diễn ra thông suốt, dự trữ ngoại hối được tăng cường.

Bảy là, cần phát huy thế mạnh của các trụ cột, đầu tàu tăng trưởng, nhất là Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh. Nếu hai TP này phấn đấu kinh tế tăng trưởng thêm 1 điểm %, thì sẽ giúp GDP cả nước năm 2020 tăng trưởng thêm 0,39 điểm %. British Airways, easyJet và Ryanair đã khởi kiện Chính phủ Anh lên tòa án liên quan tới việc ban hành chính sách cách ly đối với du khách. Ngoài các biện pháp đã thực hiện, TP sẽ tập trung cho sản xuất trên một số lĩnh vực trọng điểm như: công nghiệp; các công trình dự án giao thông cấp bách; nông nghiệp… Cùng với đó sẽ tăng cường quan tâm đến các doanh nghiệp có thể chuyển đổi quy mô, sản phẩm khi dịch kết thúc như chế biến nông sản, thực phẩm, một số mặt hàng thiết yếu trong ngành công nghiệp; giải pháp ưu tiên tạo điều kiện cho hàng hóa xuất, nhập khẩu.

Trong dự báo đưa ra tháng 3 vừa qua, khi dịch COVID-19 chỉ tác động tới Trung Quốc nhưng mà chưa thúc đẩy tới các nền kinh tế lớn, OECD đã hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu 0,5% xuống còn 2,4% – mức thấp nhất kể từ khi xảy ra cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008. Việt Nam cũng hưởng lợi từ việc Trung Quốc khống chế được dịch COVID-19, và việc phục hồi tăng trưởng trở lại của Trung Quốc sẽ góp phần khôi phục lại chuỗi giá trị toàn cầu. Nguyên nhân chủ quan: năng lực tham mưu, thống trị của một số sở, ngành yếu, còn đùn đẩy trách nhiệm. Thực hiện chương trình xã hội hoá các lĩnh vực giáo dục, văn hoá chậm trễ. Việc rà soát, kiểm tra, đôn đốc thực hiện các nhiệm vụ kinh tế, xã hội ở một số sở, ngành, địa phương chưa kiên quyết, thiếu chủ động, trông chờ vào sự lãnh đạo của cấp trên, còn đùn đẩy, né tránh trước việc khó, một số vụ việc còn để tồn đọng kéo dài chậm chạp được giải quyết dứt điểm.

Có được những kết quả đó là nhờ sự đóng góp rất quan yếu của đội ngũ các doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn TP”, Chủ tịch Nguyễn Văn Tùng khẳng định. Đặc biệt, dịch COVID-19 khởi nguồn từ Trung Quốc đã và đang bùng phát ở trên 100 quốc gia, vùng lãnh thổ, làm hơn 100 nghìn người nhiễm bệnh và làm chết trên 3500 người và sẽ còn để lại tác động đa diện về kinh tế-xã hội, không chỉ cho Trung Quốc, mà còn cả thế giới, trong đó có VN. Đồng thời, đây còn là phép thử lớn đối với năng lực phản ứng chính sách và phản ứng thị trường trước dịch bệnh toàn cầu của hệ thống chính trị và doanh nghiệp cả nước.

Hàng loạt các dự án lớn về phát triển hạ tầng du lịch, thương mại sẽ đi vào hoạt động, doanh nghiệp lớn của toàn cầu cũng đang chuyển nhà máy từ nước ngoài về VN chính là xu hướng phát triển kinh tế của Hải Phòng trong những tháng tiếp theo trong năm 2020. Hệ thống bãi đỗ xe được bố trí trong các khu tác dụng, đảm bảo đáp ứng nhu cầu tại chỗ. Đây là đánh giá của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) trong Công bố triển vọng kinh tế toàn cầu 2020, với những dự báo cho thấy kinh tế toàn cầu sẽ suy thoái mạnh hơn so với những dự báo trước đây, do tác động của đại dịch COVID-19.

Trả lời