Kinh Tế Thế Giới Khủng Hoảng, Nhưng VN Vẫn Có Những Điểm Sáng

Nền kinh tế toàn cầu sẽ mất nhiều thời kì để chạm đáy, sau đó hồi phục với tốc độ lờ lững nhưng kiên cố. Trong lĩnh vực thương mại, từ 1983 giá trị xuất nhập khẩu tăng liên tục. Năm 1996 tổng kim ngạch ngoại thương đạt 150 tỉ đôla, dự đoán năm 1997 con số này tăng lên đến 180 tỉ đôla. Sau khi hòa bình được lập lại ở miền Bắc (1954), sinh sản công nghiệp từng bước được khôi phục và phát triển. Trong 3 năm khôi phục kinh tế (1955-1957) và tiếp theo là kế hoạch 5 năm 1961-1965 với đường lối công nghiệp hóa, nhiều cơ sở sản xuất công nghiệp được phục hồi và xây dựng. Với phương châm tập trung phục hồi thị trường du lịch nội địa, nhiều doanh nghiệp lữ khách, địa phương đã thích nghi, linh hoạt thiết kế các hành trình tour phù hợp, cải tiến hoặc thay đổi các sản phẩm.

Đối với thành phố, sinh sản của một số ngành công nghiệp như: sinh sản phương tiện vận tải, dệt may, giầy dép sẽ bớt gặp khó khăn hơn do sự phục hồi kinh tế của những thị trường xuất khẩu chính. Một số dự án sản xuất công nghiệp lớn được dự kiến đi vào sản xuất vật phẩm (Nhà máy nhiệt điện, Nhà máy DAP, Nhà máy sinh sản phôi thép Việt -Ý…) sẽ góp phần tạo sức tăng trưởng cho ngành công nghiệp. Chính vì vậy, HSBC nâng dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2020 lên 3% từ mức 1,6% dự báo trước đó và giảm mức dự báo tăng trưởng năm 2021 từ mức 9,1% xuống còn 8,5%. Ngoài ra, HSBC nâng dự báo lạm phát của Việt Nam trong năm 2020 từ mức 2,7% lên mức 3,3% do giá thực phẩm dự báo tiếp tục tăng.

Dân trí Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng, kinh tế Mỹ đang phục hồi nhanh chóng, cố chấp dịch Covid-19 có xu hướng bùng phát mạnh trở lại. Phạm Chi Lan : Tôi nhấn mạnh lại là không chỉ có lợi cho những nước như VN, nhưng mà có lợi cho chính các nước Liên Hiệp Châu Âu, hoặc Hoa Kỳ hay Nhật Phiên bản, khi họ điều chỉnh lại, bởi vì sự lệ thuộc quá nhiều vào một nước nào đều không tốt. Bài học này thì rất cay đắng đối với Việt Nam rồi, kể cả các sản phẩm tiêu dùng trong nội địa. Nhiều khi hàng rẻ của Trung Quốc làm cho các doanh nghiệp Việt Nam không còn thời cơ phát triển được nữa.

Phó Thủ tướng Túc trực Trương Hòa Bình phát biểu tại buổi làm việc với Ban Chỉ huy Biên phòng cửa khẩu Cảng Hải Phòng. Trong tấn công giá mới nhất của mình về kinh tế toàn cầu, OECD cho rằng vào cuối năm 2021, phần thu nhập bị mất sẽ cao hơn tất cả các kỳ suy thoái kinh tế trong hơn 100 năm qua, gây hậu quả lâu dài và tiêu cực đối với người dân, các doanh nghiệp và chính phủ. Cho rằng Hải Phòng cần phân kỳ phát triển, Thủ tướng mong muốn, tới năm 2045, Hải Phòng phải có trình độ phát triển cao trong nhóm TP hàng đầu châu Á và trái đất.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 là một trong các sự kiện được mong chờ nhất lịch sử tân tiến. Việc một tổng thống bị coi ngày càng độc đoán như Donald Trump tái cử hay không có thể định hình nước Mỹ trong thời gian dài tới đây. Công đoàn Khu kinh tế Hải Phòng luôn được tấn công giá cao nhờ làm tốt công việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của CNVCLĐ. Việc giám sát thực hiện cơ chế chính sách đối với CNVCLĐ được tiến hành chặt chẽ. Theo ADB, dịch Covid-19 có thể khiến nhiều làn sóng bùng phát trong thời đoạn sắp tới và các cuộc khủng hoảng tài chính, nợ công không thể bị loại trừ. Đồng thời, không loại trừ nguy cơ leo thang mới trong căng thẳng thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Trả lời