Kinh Tế Thế Giới Đối Mặt Nhiều Rào Cản”

Kinh tế thế giới sẵn sàng khép lại năm 2019 với nhiều lo âu và kết quả tăng trưởng không mấy khả quan ở hầu hết các nền kinh tế lớn. Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, kinh tế vĩ mô được duy trì ổn định tạo nền tảng cho phát triển kinh tế. Cán cân thương mại xuất siêu 4 tỉ USD. Thị trường chứng khoán vẫn khởi sắc. Tỉ giá ổn định, mặt bằng lãi suất tiếp tục giảm mang lại niềm tin cho người dân, doanh nghiệp trong nước và quốc tế. Nhằm xây cất cuộc sống tốt đẹp hơn cho người lao động, Công đoàn Khu kinh tế đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực. Cụ thể trong năm qua, Công đoàn đã tổ chức thành công Tết Sum vầy 2018 với sự tham gia của trên 7.000 CNLĐ; phối hợp bán hàng giảm giá từ 10% – 70% cho công nhân; trợ cấp, tặng quà cho 2.977 CNLĐ; hỗ trợ sửa chữa, xây nhà cho 3 CNLĐ; tổ chức 59 chuyến xe đưa CNLĐ về quê ăn Tết; thăm hỏi, tặng vàng CNLĐ bị tai nạn lao động, mắc bệnh hiểm nghèo.

Giá trị sản xuất công nghiệp trên địa bàn ước 38.480,4 tỷ đồng, tăng 7,7% so cùng kỳ, bằng 97,9% kế hoạch năm; trong đó: khu vực doanh nghiệp quốc gia tăng 0,8%, bằng 94,5% kế hoạch; khu vực ngoài nhà nước tăng 10,6%, bằng 100,5% kế hoạch; khu vực có vốn đầu tư nước ngoài tăng 9%, bằng 97,7% kế hoạch. Do liên quan của khủng hoảng kinh tế, hoạt động sinh sản kinh doanh của các doanh nghiệp gặp nhiều phức tạp, thị trường tiêu thụ thu hẹp; một số dự án đầu tư sản xuất công nghiệp trọng tâm chậm rì rì tiến độ, không đưa vào hoạt động theo kế hoạch (có 19 dự án sinh sản công nghiệp mới đi vào hoạt động, đóng góp vào tăng trưởng giá trị sản xuất công nghiệp 1,6%).

Quy mô kinh tế sáu tháng ước đạt 51.072 tỷ đồng, giảm 917 tỷ đồng so cùng kỳ năm 2019. Trong đó, khu vực dịch vụ giảm mạnh nhất với 758 tỷ đồng; khu vực công nghiệp và xây dựng 261 tỷ đồng; riêng nông, lâm nghiệp thủy sản tăng 114 tỷ đồng so cùng kỳ. Tháng 6, số vốn thu hút FDI của Thành phố ước đạt 500 triệu USD và phấn đấu thu hút được 1,5 tỷ USD tới tháng 12. Trước bối cảnh nhiều thử thách, Việt Nam đã và đang phát huy truyền thống lâu đời trong việc chuẩn bị cho những tình huống xấu nhất, trong khi vẫn linh hoạt áp dụng các cải cách quan yếu và chuyển đổi sang bối cảnh mới. Việc kết hợp giữa tầm nhìn xa và tính thực tiễn trong việc ứng phó với cuộc khủng hoảng Covid-19 đã đem lại thành công đáng kể. Hy vọng rằng, kinh nghiệm của Việt Nam có thể là bài học cho các quốc gia chưa có sự sẵn sàng tốt cho cuộc khủng hoảng này.

GDP của VN vẫn tăng trưởng dương, như vậy, so với quốc tế chúng ta vẫn có điểm sáng”. Ngay từ khi phát khởi đại dịch Covid – 19 vào đầu năm, VN đã chủ động tăng thêm mối quan tâm của cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư quốc tế đối với VN như là một nơi đến đầu tư, kinh doanh an toàn, vững bền. Cùng với kinh tế, tình trạng lao động thất nghiệp, thiếu việc làm tăng cao do nhu cầu thị trường lao động sụt giảm. Kết quả sơ bộ điều tra lao động – việc làm thì tỷ lệ thất nghiệp chung toàn TP trong sáu tháng đầu năm là 7,24%; tỷ lệ thất nghiệp của lực lượng lao động trong độ tuổi là 7,55% (cùng kỳ 2019, tỷ lệ thất nghiệp trong độ tuổi là 2,98%).

Đó là thông tin được Cục trưởng Thống kê ĐN Trần Văn Vũ cung ứng tại buổi họp báo Công bố số liệu thống kê tình hình kinh tế – xã hội TP Đà Nẵng, sáu tháng đầu năm 2020. Thủ tướng nhất trí cần có cơ chế, chính sách đặc thù cho Hải Phòng cất cánh bay cao hơn, xa hơn. 4. Các tỉnh ủy, thành ủy trong cả nước, nhất là các tỉnh ủy, thành ủy trong vùng kinh tế trọng tâm Bắc Bộ; vùng đồng bằng Sông Hồng và vùng duyên hải Bắc Bộ cần tích cực xây dựng và củng cố mối quan hệ liên kết, hợp tác với thành phố Hải Phòng, tạo không gian kinh tế thống nhất để xúc tiến phát triển.

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu gặp nhiều nan giải, kinh tế Việt Nam năm 2019 tiếp tục đạt nhiều thành tựu với những kỷ lục mới và hứa hẹn triển vọng tích cực trong những năm tới. Sản lượng hàng qua cảng: 6 tháng đầu năm 2018 ước đạt trên 50,96 triệu tấn, tăng 31,5% so với cùng kỳ. Ước 6 tháng đầu năm, cả nước tạo việc làm cho 573,5 nghìn người, đạt 35,6% kế hoạch và bằng 73,8% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, tạo việc làm trong nước cho 540 nghìn người, bằng 76,1% cùng kỳ năm trước; đưa 33,5 nghìn người đi làm việc ở nước ngoài, bằng 60,3% so với cùng kỳ năm trước.

Trả lời