Kinh tế Singapore vượt đại dịch qua lời kể chuyên gia

Tiên phong mô hình hybrid cùng loạt sáng kiến phòng dịch bằng công nghệ tại các sự kiện MICE 2021 của Singapore được chuyên gia toàn cầu đánh giá cao.

Là một trong những quốc gia phát triển tại khu vực châu Á, liên tục lọt top điểm đến lý tưởng cho doanh nghiệp thế giới, Singapore trong năm 2021 đã có những sách, định hướng nhạy bén, nắm bắt thời cơ từ đại dịch. Đảo quốc sư tử cũng là một trong những quốc gia trong khu vực sớm mở cửa biên giới, khôi phục đường bay quốc tế và du lịch nước nhà.

Kiên định thích ứng với “bình thường mới”

Trong một năm từ khi đại dịch bùng phát, Singapore đã tái định hình ngành du lịch MICE thông qua xây dựng những trải nghiệm “bình thường mới”. Các sự kiện, hội thảo trực tiếp đều chuyển đổi thành phiên bản hybrid (trực tuyến kết hợ trực tiếp) hay thực tế ảo (virtual reality).

Mở màn cho sự trở lại của du lịch MICE tại Singapore là sự kiện diễn đàn ảo MedTech Virtual Forum khu vực châu Á – Thái Bình Dương, tổ chức tháng 9/2020. Tiếp nối sự thành công là màn trở lại của du lịch MICE trên quy mô lớn với triển lãm du lịch TravelRevive. Đây là triển lãm thương mại du lịch quốc tế đầu tiên thử nghiệm mô hình hybrid, do ITB châu Á và Tổng cục Du lịch Singapore (STB) phối hợp tổ chức.

Đọc thêm:   Nỗ Lực Cao Nhất Để Phục Hồi Và Phát Triển Kinh Tế

Triển lãm thu hút gần 1.000 người tham dự trực tiếp, bao gồm 65 đại biểu nước ngoài đến từ 14 quốc gia. Bà Mieke De Schepper, Phó tổng giám đốc mảng du lịch trực tuyến, Giám đốc điều hành Amadeus châu Á – Thái Bình Dương cho biết các đơn vị tổ chức triển lãm đã thực hiện nhiều biện pháp khác nhau để đảm bảo an toàn cho khách tham dự. Đơn cử có ứng dụng TraceTogether, yêu cầu tất cả người tham gia phải quét mã QR check-in trước khi tham dự. Sự kiện cũng phân chia không gian, khu vực riêng, đảm bảo giãn cách cho mọi người.

Chưa dừng lại ở đó, Singapore tiếp tục với loạt sự kiện nổi bật như Lễ hội Fintech Singapore (SFF) 2020, cuộc họp các nhà lãnh đạo 2021 (PCMA Convening Leaders). Trong đó, SFF 2020 được xem là sự kiện mang tính bước ngoặt với hơn 600 phiên thảo luận, diễn ra liên tục 24h trong 5 ngày. Sự kiện thu hút 3,5 triệu lượt xem, 60.000 người tham dự trực tuyến và trực tiếp từ 160 quốc gia. Đây cũng là sự kiện FinTech lớn nhất thế giới tổ chức theo mô hình hybrid.

“Với nền tảng vững chắc, Singapore đưa khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới đến với quốc gia này theo cách thức an toàn, quy củ. Tôi thấy rất tuyệt khi có thể lại tham dự, và bàn luận trực tiếp tại các sự kiện lớn thế này”, ông George Kesselman, Chủ tịch Hiệp hội InsurTech châu Á nhận định.

Đọc thêm:   D-Aqua phục vụ nhu cầu đầu tư căn hộ cuối năm

SFF 2020 còn có sự tham gia của các diễn giả nổi tiếng thế giới như Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern, Giám đốc điều hành Alphabet Inc. và Google Sundar Pichai, tỷ phú Bill Gates…

l

Không gian sự kiện PCMA Convening Leaders 2021 diễn ra trong 5 ngày 11-15/1/2021, kết hợp mô hình hybrid và công nghệ thực tế ảo hiện đại. Ảnh: C-MW.net

Các sự kiện này đã gây ấn tượng với loạt khách tham dự. Ông David Blansfield, Phó chủ tịch kiêm sáng lập Tập đoàn Northstar Meetings đánh gái cao những công nghệ Singapore sử dụng tại sự kiện PCMA Convening Leaders 2021. “Các công nghệ này hoàn toàn mới lạ và khác biệt với những công nghệ mà tôi từng có cơ hội trải nghiệm trước đây”, ông nói.

“Chìa khóa” thành công từ nhiều khía cạnh

Bên cạnh mang tới giải pháp tổ chức sự kiện kết hợp qua Marina Bay Sands Hybrid Studio, đảo quốc sư tử còn không ngừng đưa ra các sáng kiến tự động hóa nhằm hạn chế tiếp xúc, giảm rủi ro lây nhiễm cùng loạt quy trình đảm bảo an toàn nghiêm ngặt.

Các khách sạn hàng đầu nước này như Marina Bay Sands và Pan Pacific đều sử dụng công nghệ chatbot thay thế nhân viên lễ tân. Far East Hospitality, tập đoàn điều hành 24 khách sạn và căn hộ dịch vụ, cũng sử dụng robot để tăng tần suất vệ sinh các hành lang và phòng chờ.

Đọc thêm:   Phú Quốc lên TP tạo 'cú hích' cho bất động sản

Robot Jena & Jeno giao, nhận đồ tận cửa tại khách sạn Jen (Singapore). Du khách còn có thể tương tác với robot như nhân viên hỗ trợ. Ảnh:

Robot Jena & Jeno giao, nhận đồ tận cửa tại khách sạn Jen (Singapore). Du khách còn có thể tương tác với robot như nhân viên hỗ trợ. Ảnh: Mashable SEA

Với cộng đồng đa sắc tộc, đa văn hóa và tinh thần cởi mở, không ngại đổi mới, Singapore được các chuyên gia đánh giá cao về tư duy toàn cầu. Nhiều sự kiện kinh doanh đẳng cấp quốc tế từ các lĩnh vực khác nhau đã chọn Singapore làm địa điểm tổ chức, góp phần biến đảo quốc sư tử thành thị trường năng động, rộng mở cơ hội hợp tác, đồng thời hội tụ tài năng và nhiều ý tưởng sáng tạo.

Những “mảnh ghép” nói trên được chính phủ Singapore xem như chìa khóa giúp nước này chuyển mình và phát triển mạnh mẽ. Song song đó, chính đảo quốc cũng trở thành “đòn bẩy”, giúp hồi sinh ngành du lịch MICE nhanh chóng giữa bối cảnh đại dịch Covid-19.

Thy An

About bachnv

Check Also

Kéo Lưới Kiếm Tiền Tỉ Xây Nhà Cho Chị Hai, Tôm Cá Dính Lưới Neo Thấy Mê | #66TV

#66TV #sănbắtđồngtháp #mekongriverfish Kéo Lưới Kiếm Tiền Tỉ Xây Nhà Cho Chị Hai, Tôm Cá …