Kinh Tế Hải Phòng Wikipedia Tiếng Việt

Những người Anh với bộ tóc xù xì không được cắt tỉa – trong hơn 100 ngày bị phong tỏa vì Covid-19 – đã lao tới các tiệm cắt tóc vừa được mở cửa lúc 0 giờ sáng 4-7 (giờ địa phương). Các chuyên gia cho rằng, bức tranh nền kinh tế VN trong năm 2020 cũng sáng hơn nhờ một số yếu tố như: niềm tin đầu tư thị trường tăng lên khi chiến tranh thương nghiệp Mỹ – Trung Quốc đã giảm căng thẳng; dòng đầu tư thương nghiệp nội khối ASEAN tăng lên khi Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) dự kiến ký kết trong quý II-2020; sự dịch chuyển của các doanh nghiệp FDI từ năm 2019 đến năm 2020 sẽ ổn định trong kinh doanh… Đặc biệt, hướng tới Đại hội lần thứ XIII của Đảng, những cải cách về thủ tục, điều kiện nhằm tạo lập môi trường đầu tư kinh doanh thuận tiện hơn, minh bạch hơn sẽ được triển khai mạnh mẽ và quyết liệt từ các cấp, các ngành.

Kinh tế-xã hội nước ta năm 2008 diễn ra trong bối cảnh tình hình toàn cầu có nhiều biến động phức tạp, khó lường: giá dầu thô và giá nhiều loại nguyên liệu, hàng hoá khác trên thị trường trái đất tăng mạnh trong những tháng giữa năm kéo theo sự tăng giá ở mức cao của hầu hết các mặt hàng trong nước; lạm phát xảy ra tại nhiều nước trên trái đất; khủng hoảng tài chính toàn cầu dẫn tới một số nền kinh tế lớn suy thoái, kinh tế thế giới suy giảm; ở trong nước thiên tai, dịch bệnh xảy ra liên tiếp tương tác xấu tới sinh sản và đời sống dân cư.

Thủ tướng cũng bày tỏ ấn tượng về chương trình xây dựng nông thôn mới của Hải Phòng. Năm 2020, 100% xã đạt chuẩn nông thôn mới, thành phố đặt kế hoạch xây dựng 8 xã nông thôn mới kiểu mẫu. Đến năm 2018, tổng mức đầu tư toàn xã hội ước đạt 96.435,9 tỷ đồng tạo sự khởi sắc trong phát triển kinh tế, xã hội, thị trấn của TP. Thu hút khách du lịch năm 2018 tăng đột biến, ước đạt trên 7,79 triệu lượt, tăng 16,18 %, vượt mục tiêu kế hoạch 5 năm 2016 – 2020 (mục tiêu tới năm 2020 đạt 7,5 triệu lượt khách). Một câu hỏi mà chúng tôi muốn đặt ra với các đồng chí, đó là có muốn là trung tâm phía Bắc không. Và muốn như vậy, phải làm gì? Câu trả lời là có và cần thiết”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói và trả lời giúp Hải Phòng một số ý.

Việt Nam đã có những bước tiến lớn về giảm nghèo và cải thiện chất lượng sống cho hàng triệu người. Nhà băng Toàn cầu đã song hành với Việt Nam để tiếp tục xử lý những chặng đường sau cùng về xóa nghèo vì còn khoảng 8 triệu người VN vẫn sống với dưới mức 3,2 USD mỗi ngày vào năm 2018. Dự án Giảm nghèo Miền núi phía Bắc Giai đoạn Nhì được triển khai ở sáu tỉnh miền núi khu vực nghèo nhất của VN trong thời đoạn 2010 – 2018 là tiêu biểu cho quan hệ hợp tác hiệu quả trên. Dự án đặt mục tiêu nâng cao điều kiện sống của người dân tộc thiểu số thông qua cải thiện khả năng tiếp cận hạ tầng phục vụ sản xuất kinh doanh, tăng cường năng lực cho chính quyền địa phương và các cộng đồng, xúc tiến liên kết với thị trường và thay đổi sáng tạo trong kinh doanh. Dự án đem lại lợi ích cho 192.000 hộ gia đình với kết quả thu nhập tăng 16%, đem lại những bài học tốt để Chính phủ điều chỉnh cách tiếp cận công tác giảm nghèo.

Về ổn định vĩ mô, kiểm soát lạm phát, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, phối hợp nghiêm ngặt với chính sách tài khóa và các chính sách kinh tế vĩ mô khác nhằm kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, góp phần tương trợ tăng trưởng kinh tế; thanh khoản của tổ chức tín dụng được đảm bảo và có dư thừa, thị trường tiền tệ, ngoại hối ổn định, thông suốt. Trong hơn 80 năm đô hộ của thực dân Pháp, trong đó có 45 năm đầu thế kỷ XX, kinh tế VN chìm đắm trong nghèo nàn và lạc hậu, nhân dân ta phải sống trong cảnh nô lệ và nghèo đói cả về vật chất và ý thức, 90% dân số mù chữ.

Nền kinh tế các nước Tây Âu đang bước vào giai đoạn hồi phục sau thời kỳ phát triển lờ đờ lại vào cuối năm 1995 và đầu 1996 (năm 1996 GDP đạt 1,7%). Động lực phát triển kinh tế của phần nhiều các nước Tây Âu xuất phát từ việc nới lỏng dần chính sách thắt chặt tiền tệ, cùng với mức cầu trong các nước EU tăng hơn so với năm trước, chính những lý bởi vậy đang làm giảm những mặt hạn chế của chính sách thắt chặt tài chính. Tuy vậy, tốc độ phát triển kinh tế chưa đạt tới mức để làm giảm tỉ lệ thất nghiệp của các nước Tây Âu. Sự tăng trưởng của nền kinh tế Đức có thể đạt 2,5% (năm 1996 là 1,4%) do tăng cường xuất khẩu.

Trả lời