Kinh nghiệm thuê tàu và du thuyền tham quan vịnh Hạ Long

Nếu lần đầu tới Hạ Long thì các khách du lịch phải đi tham quan vịnh Hạ Long để ngắm cảnh và cảm nhận về di sản khác nhau của nước ta. Vậy thuê tàu du lịch ở đâu và giá thuê tàu khoảng bao nhiêu? 

Thue tau o Ha LongCác du thuyền trên vịnh Hạ Long. Ảnh Văn Nguyễn chụp
Theo Văn Nguyễn tìm hiểu thì để đi chơi vịnh Hạ Long, các khách du lịch có 2 lựa chọn: Một là thuê du thuyền nhưng sẽ rất đắt đỏ. nhị là thuê tàu du lịch – tàu gỗ.

Nếu các khách du lịch có dư dả tiền và muốn có 1 chuyến đi thực sự thú vị, được phục vụ tới nơi tới chốn thì hãy chọn ngay du thuyền. Một du thuyền khi ra khơi thường phải 3-5 ngày sau mới trở lại bờ. Nhưng nếu chỉ đi trong ngày thì chỉ nên thuê tàu gỗ để đi tham quan các danh thắng, hang động trên vịnh.

Giá thuê du thuyền ngủ đêm trên vịnh Hạ Long hiện nay vào khoảng từ 4 triệu đồng tới hơn 6 triệu đồng cho mỗi suất (trong 2-3 đêm). Văn Nguyễn vừa trải nghiệm 3 ngày trên du thuyền Hạ Long và sẽ viết riêng thành một bài sau để san sớt cho các khách du lịch (*)

Các du thuyền sẽ tổ chức ngủ đêm trên vịnh và ăn uống ngay trên tàu. Hầu như khách nước ngoài tới Hạ Long đều rất thích thuê du thuyền để tham quan và ngủ đêm trên vịnh, còn khách trong nước thì chỉ thuê tàu nhỏ đi chơi trong ngày.

Note về tàu Hạ Long

> Thuê tàu nhỏ thì không được phép ngủ đêm trên vịnh.

Nếu thuê tàu gỗ, họ thường tổ chức cho cả đoàn hoặc tour thuê. Nếu các khách du lịch đi lẻ thì phải đi ghép vào đoàn nếu họ cho phép.

Nếu tổ chức cho cả cơ quan, đơn vị đi chơi, các khách du lịch có thể thuê trọn luôn 1 chiếc tàu và yêu cầu chủ tàu phục vụ các món ăn trên tàu, thuê đội văn nghệ lên tàu trình diễn và lên sân thượng cà phê, ngắm cảnh đẹp.

Theo cảm nhận của Văn Nguyễn thì khi đi Hạ Long, mỏi mệt nhất là khoản thuê tàu và giá cả thuê tàu. Mặc dù hiện có gần 500 tàu được phép chở khách đi tham quan vịnh Hạ Long nhưng các tàu ở đây hoạt động khá lộn xộn, cạnh tranh nhau và làm ăn kiểu ăn xổi ở thì – “chém” được khách nào là chém, đua nhau tranh giành nhưng mà không cần giữ chữ tín. Rất nhiều người cũng bực mình khi đi Hạ Long.

Cò vé mời thuê tàu cũng rất nhiều, thỏa thuận không khéo còn bị nhà tàu làm khó dễ, ăn nói không đúng mực. Nếu thuê ăn uống trên tàu nhưng mà đi những tàu nhỏ thì cũng có thể bị làm giá, chặt chém.

Tiền thuê tàu và giá vé tham quan vịnh Hạ Long

Để thuê tàu, cách tốt nhất là các khách du lịch nhờ ngay lễ tân hotel gọi cho 1 tàu uy tín. Họ cũng sẽ chủ động xếp lịch, ghép tàu cho các khách du lịch nếu đi lẻ. Tất nhiên cũng có hotel, viên chức tranh thủ kiếm chác của khách. Họ thông đồng với chủ tàu, nói giá thuê tàu lên tới 200.000 đồng/người hoặc hơn.

Note

> Để chắc ăn hơn, các khách du lịch có thể ra các quầy đại lý của cảng vụ Bãi Cháy để mua vé. Nếu mua ở đây, giá sẽ chuẩn và rẻ hơn, song song chính các đại lý sẽ sắp xếp lịch lên tàu ghép cho các khách du lịch, cứ đúng giờ là ra khơi.

> Không nên hỏi các xe ôm hoặc xe taxi vì dễ bị cò kéo khách vào những chỗ không uy tín. 

Để lên tàu, các khách du lịch sẽ phải mua 2 loại vé. Một là tiền vé tham quan. Giá vé tham quan vịnh Hạ Long hiện nay là 70.000 đồng mỗi người. nhị là tiền thuê tàu. Nếu đi 6 tiếng trên vịnh, các khách du lịch sẽ phải trả cho chủ tàu 150.000 đồng/người. Để đỡ tốn tiêu xài, các khách du lịch chỉ nên lựa chọn chuyến tham quan khoảng 3-4 tiếng đồng hồ.

Kinh nghiệm: các khách du lịch nên mua vé đi chơi vịnh vào đầu giờ sáng. Tầm 8 giờ và 9g30 sẽ có tàu xuất bến. Giờ giấc tùy các khách du lịch lựa chọn theo thị hiếu và kế hoạch ăn uống trưa nữa.

Để cập nhật lại giá vé tham quan vịnh Hạ Long và tìm tàu uy tín, các khách du lịch có thể liên lạc với Ban cai quản cảng tàu bãi Cháy theo số: 0333. 846592.

Thue tau o Ha Long 2Kinh nghiệm thuê tàu ở Hạ Long. Ảnh: Văn Nguyễn
Dưới đây là danh sách các tàu du lịch ở Hạ Long để tham khảo – Văn Nguyễn sưu tầm và tổng hợp, chưa có điều kiện tiến công giá về độ uy tín và chất lượng:

– đơn vị TNHH DL Bài Thơ: smartphone: 3826274

– đơn vị TNHH rạng đông: smartphone: 3825753

– đơn vị TNHH DL Công Nghĩa: smartphone: 3827764

– đơn vị TNHH vận chuyển khách Bài Thơ: smartphone: 3826898

– đơn vị TNHH Hải Phòng: smartphone: 3621713

– đơn vị TNHH TM và DV Kim Hằng: smartphone: 3846809

– Cty TNHH vận chuyển khách DL Sóng hồ: smartphone: 3827022

– đơn vị TNHH Bái Tử Long: smartphone: 3829325

– Đoàn tàu du lịch hồ Mơ: smartphone: 3826090

– đơn vị TNHH du lịch Minh quang quẻ: smartphone: 3627524

– đơn vị TNHH Hương Hải: smartphone: 3845042

– đơn vị TNHH dịch vụ du lịch Minh Hà: smartphone: 3847764

– đơn vị TNHH Hải Âu: smartphone: 3847416

– đơn vị TNHH Hạ Long hồ Ngọc: smartphone: 3849681

– đơn vị TNHH phát triển DL Hải Long: smartphone: 3846099

-đơn vị DL yên bình Dương II: smartphone di động: 0913268456

– đơn vị TNHH 1 thành viên KS Tuần Châu: smartphone: 3842888

– Doanh nghiệp tư nhân Thành Hưng: smartphone: 3824670

– đơn vị TNHH Âu Lạc: smartphone: 3842115

Các khách du lịch nhớ thêm mã vùng 033 vào trước các số smartphone liên hệ. Tất cả đều ở TP Hạ Long.

Còn đây là tổng hợp tất cả bài viết về Hạ Long. Nếu lần đầu đi Hạ Long, đây là toàn bộ Kinh nghiệm ăn chơi Hạ Long để các khách du lịch tham khảo.