kinh nghiệm đi chơi Hạ Long, tham quan chùa Ba Vàng cụ thể từng “ cm”

Trở về sau du lịch Hạ Long. Nay Cuồng xin san sớt 1 trong những điểm du lịch Hạ Long nhưng mà cuồng tuyệt hảo nhất – Chùa Ba Vàng . Chùa Ba Vàng vô cùng lôi cuốn du khách thập phương . Nhất là đối với các tín đồ thích đi chùa chiền thì chùa Ba Vàng là 1 điểm du lịch không thể bỏ qua khi đi Hạ Long.

Chùa Ba Vàng có gì lôi cuốn du khách tới vậy

Vài năm gần đây khách du lịch và Phật tử từ Hà Nội kéo đi lễ chùa Ba Vàng ngày càng đông. Lí do do vì đây không chỉ là một nơi thờ cúng tâm linh nhưng mà còn do nơi đây nắm giữ những kỉ lục như: ngôi chùa có nơi thờ Tam bảo lớn nhất, ngôi chùa sở hữu trống độc mộc sơn bằng gỗ đỏ lớn nhất, ngôi chùa trên núi có chính điện lớn nhất Đông Dương. Chính vì lẽ đó nhưng mà lượng khách du lịch Hạ Long kéo tới chùa Ba Vàng ngày càng nhiều. Vậy nếu có ý định tới viếng thăm ngôi chùa Ba Vàng nổi tiếng này, còn chần chừ gì nhưng mà không bỏ túi ngay những kinh nghiệm viếng thăm chùa Ba Vàng nhưng mà Cuồng sắp san sớt dưới đây nhỉ?  

Chùa Ba Vàng ở đâu 

du-lich-chua-ba-vang00004
Chùa Ba Vàng là một ngôi chùa nằm trên lưng chừng núi Thành Đẳng, thuộc Phường quang quẻ Trung, TP Uông Bí tỉnh Quảng Ninh. 

Nằm ở độ cao 340m, với địa thế đẹp nhị bên là Thanh Long, Bạch Hổ chầu phục, phía trước là sông, phía sau là núi nhị bên là rừng thông, chùa Ba Vàng đã trở thành một điểm du lịch làm say lòng biết bao du khách khi tới với Quảng Ninh.

Xưa kia chùa Ba Vàng được dựng lên bằng gỗ. Chùa được xây dựng vào năm Ất Dậu, triều vua Lê Dụ Tông, tức năm 1706. Trải qua thời kì chùa đã nhiều lần được trùng tu, tôn tạo. Ngày nay ngôi chùa được đầu tư xây dựng khang trang, xinh tươi, tựa lưng vào núi.

Chùa mang đặc trưng của các ngôi chùa Bắc Bộ, gồm 3 gian bái đường, 1 gian hậu cung, gồm có các ban thờ Phật, thờ Mẫu và Đức Ông. Toà “Đại hùng bảo điện” (chùa chính) có quy mô nhất với kiến trúc 2 tầng. Chùa Ba Vàng có nơi thờ Tam bảo và trống độc mộc được xác nhận là lớn nhất VN

Đi Chùa Ba Vàng Như Thế Nào?

Chùa Ba Vàng cách trung tâm TP Hà Nội 130 km, để tới điểm du lịch Quảng Ninh này, quý khách có thể sử dụng xe riêng (ô tô, xe máy) hoặc ô tô khách để tới tham quan chùa Ba Vàng. 

– Đi chùa Ba Vàng bằng xe gắn máy hoặc ô tô riêng: 

du-lich-chua-ba-vang00005

Nếu là một người thích đi du lịch, ưa mạo hiểm thì quý khách có thể lựa chọn vận chuyển bằng xe gắn máy. Với phương tiện này quý khách vừa có thể ngắm cảnh vừa có thể kiểm soát được thời kì ngơi nghỉ dọc đường theo ý muốn. thời kì vận chuyển mất 3 giờ đồng hồ. Và đây cũng chính là phương tiện Cuồng du lịch đã chọn trong du lịch tìm hiểu chùa Ba Vàng lần này.

Hướng dẫn đi chùa Ba Vàng bằng xe gắn máy từ Hà Nội: 

Có nhị tuyến đường đi chùa Ba Vàng từ Hà Nội nhưng mà quý khách có thể lựa chọn:

– Đi theo tuyến quốc lộ 5: Hà Nội – Hải Dương – Quảng Ninh

Các quý khách đi từ nội thành Hà Nội theo hướng cầu Chương Dương để vượt qua đoạn sông Hồng. Sau đó tiến thẳng vào đường 5 để đi về hướng đi Hải Dương. quý khách sẽ mất khoảng 1 tiếng để tới Hải Dương đó, rơi vào 55km nhé. Từ điểm này quý khách rẽ trái tới thị trấn Sao Đỏ rồi đi tiếp 25km nữa để tới thẳng thị trấn Sao Đỏ của huyện Chí Linh thuộc tỉnh Hải Dương. Từ đoạn đường này quý khách hãy đi theo hướng quốc lộ 18 khoảng 20km nữa là tới thị trấn Đông Triều, tiến vào tỉnh lộ 326 rồi đi 30km nữa là tới được TP Uông Bí rồi đó nha.

Lưu ý của cuồng với các quý khách đi theo tuyến đường này đó là mình thấy quãng đường này khá là dễ đi, đường cũng khá rộng tuy nhiên khá nhiều xe cộ. Các quý khách nên chấp hành trọn vẹn luật lệ an toàn liên lạc để bảo vệ chính mình cũng như tránh mấy chú áo vàng hỏi thăm nha.

Ngoài ra các quý khách cũng có thể tham khảo thêm tuyến đường thứ nhị ngay sau đây:

Đi theo đường Quốc lộ 18 : Hà Nội – Bắc Ninh – Hải Dương – Quảng Ninh

Khác một tẹo với tuyến đường một, vẫn xuất phát từ nội thành Hà Nội nhé, nhưng không đi theo đường 5 nữa nhưng mà các quý khách hãy đi theo quốc lộ 1A rồi đi thẳng tới TP Bắc Ninh, quãng đường này rơi vào khoảng 30km thôi nhé. Sau đó ,từ cầu vượt TP Bắc Ninh rẽ phải theo đường đi Phả Lại, chỗ nãy thuộc huyện Chí Linh của tỉnh Hải Dương rồi nha. Chỉ cần đi tiếp 25km nữa là tới được Phả Lại. Từ Phả Lại, tiếp tục đi theo đường quốc lộ 18 tầm 30km để tới thị xã Đông Triều của tỉnh Quảng Ninh. Đi tiếp hướng quốc lộ 326 khoảng 31km nữa là tới được TP Phả Lại. Thật là đơn giản phải không nào. Và tất nhiên để chuyến hành trình tiện nghi và tới đúng thời kì như dự kiến thì các quý khách đừng quên mang theo quý khách dạng đồ hoặc check google maps nhé.

Nếu các quý khách đi du lịch Hạ Long muốn ghé viếng thăm chùa Ba Vàng theo hình thức phượt thì có thể sử dụng phương tiện cá nhân như xe máy để vừa đi vừa ngắm cảnh nhưng mà không cần phụ thuộc. Tuy nhiên để an toàn thì quý khách có thể đi xe khách nhé.

Đi chùa Ba Vàng bằng xe khách từ Hà Nội

Hiện nay có rất nhiều hãng xe xuất phát từ khắp các tỉnh thành về Quảng Ninh nhưng phổ thông nhất vẫn là các chuyến Hà Nội- Quảng Ninh.

quý khách có thể bắt xe ở các bến như Mỹ Đình, Giáp Bát, Lương yên, Gia Lâm… tùy thuộc vào nơi quý khách ở gần với bến nào nha. 

khi tới đây quý khách bắt các xe có tuyến Hà Nội – Quảng Ninh với giá vé dao động trong khoảng 90.000VND – 100.000VND/vé/chiều. Sau khi tới điểm dừng là TP.Uông Bí thì quý khách sẽ bắt xe taxi (khoảng 50.000VND) để đi tới điểm du lịch chùa Ba Vàng. 

Một số nhà xe từ Hà Nội đi Quảng Ninh nhưng mà quý khách có thể chọn như:

– Nhà xe Phúc Xuyên: 

du-lich-chua-ba-vang00001

Phúc Xuyên là một trong những nhà xe cung ứng nhiều dòng xe và nhiều chủng loại các chuyến xe. Một ngày bình quân nhà xe có khoảng 40 chuyến, mỗi chuyến cách nhau 30 phút.

Giá vé nhà xe ổn định ở mức 180.000 – 210.000 với các dòng 16 chỗ và limousine và giá nhỉnh hơn so với các dòng giường nằm khác. Xe chủ yếu các bến Vân Đồn và Hạ Long là chính và chuyến sớm nhất là 5:00 từ Quảng Ninh ra Hà Nội.

– Nhà xe Hoàng Phú: 

tổ chức TNHH Dịch vụ Vận tải Hoàng Phú chạy tuyến xe Hà Nội – Quảng Ninh – Uông Bí – Hạ Long – Hòn Gai – Cẩm Phả. Nhà xe Hoàng Phú cung ứng dịch vụ vận chuyển hành khách chuyên tuyến miền Bắc ngoài ra còn tuyến Hà Nội Quảng Ninh với số lượng xe lớn. Xe limousine hà nội quảng ninh của hãng xe Hoàng Phú đang hoạt động với tên “Hoàng Phú Limousine” với các xe Vip Limousine Transit Dcar New 9 chỗ. Giá vé dao động từ 200k – 230k và một ngày nhà xe cung ứng 23 chuyến xe đi Hà Nội – Quảng Ninh.

– Nhà xe Hùng Đức: 

du-lich-chua-ba-vang00002

Nhà xe Hùng Đức chũng là một trong những nhà xe cung ứng xe chạy chuyến Hà Nội Quảng Ninh. Một ngày nhà xe cung ứng khoảng 13 chuyến chạy Hà Nội – Quảng Ninh và điểm cuối ở bến Quảng Ninh là bến xe Cái Rồng.

Giá vé giao động từ 170k -220k và chạy trên cao tốc Hải Phòng, chuyến muộn nhất là 20:45 phút.

Ngoài ra nếu các quý khách không muốn mắc phải tự sắp xếp lộ trình đi du lịch Hạ Long và còn phối hợp chùa Ba Vàng, nếu chưa có kinh nghiệm đi du lịch Hạ Long thì sẽ hơi phức tạp đó nha thì các quý khách nên tham khảo tour du lịch Hạ Long thăm quan chùa Ba Vàng, hoặc đặt tour tham quan chùa Ba Vàng luôn. Cuồng thấy có nhiều hãng du lịch hiện nay bán những tour du lịch chùa Ba Vàng trọn gói, hành trình của quý khách sẽ trở thành vô cùng lôi cuốn với lộ trình cụ thể, hướng dẫn viên có kinh nghiệm đi cùng từ A – Z.

Xem thêm: TỔNG HỢP 11 Điểm Du Lịch Hạ Long Không Thể Bỏ Qua

Đi chùa Ba Vàng thời kì bao lâu là hợp lý

du-lich-chua-ba-vang00003

Với kinh nghiệm đi tour du lịch Hạ Long tham quan chùa Ba Vàng tự túc và có thể tham quan được nhiều điểm du lịch Quảng Ninh hơn, Cuồng đưa ra gợi ý cho các quý khách cũng nên cân nhắc phối hợp tour tham quan chùa Ba Vàng với Yên Tử 2 ngày 1 đêm hoặc tour tham quan Ba Vàng – Cửa Ông đi về trong ngày sẽ tuyệt vời hơn rất nhiều đấy. do chùa Ba Vàng chỉ cách Yên Tử 10km và cách Cửa Ông 30km nên rất đơn giản trong việc vận chuyển. Theo tuyến đường quý khách nên tới Ba Vàng trước rồi sau đó vận chuyển tới nơi kia sau là tiện nghi nhất.

Thời điểm thích hợp để tới tham quan chùa Ba Vàng

du-lich-chua-ba-vang00009

Theo kinh nghiệm viếng thăm chùa Ba Vàng nhưng mà người dân nơi đây san sớt cho Cuồng thì nếu quý khách muốn tham gia hội chùa Ba Vàng thì thời khắc thích thống nhất để tới điểm du lịch này là vào mùng 8 tháng Giêng âm lịch.

Hoặc quý khách có thể tới vào lúc Lễ hội hoa cúc chùa Ba Vàng được tổ chức vào ngày 9/9 âm lịch, là ngày tết thượng cổ của người Việt, gọi là tết Trùng Dương, ngày tết hoa cúc.

Tuy nhiên, dù là mùa nào thì chùa Ba Vàng cũng là nơi tới tâm linh thích hợp cho du khách.

Những điểm tham quan ở chùa Ba Vàng

du-lich-chua-ba-vang00010

Mang vẻ đẹp đặc trưng của những ngôi chùa Bắc Bộ, chùa Ba Vàng được tạo thành 3 gian bái đường, 1 gian hậu cung với các ban thờ Phật, thờ Mẫu và thờ Đức Ông. Không những thế chùa Ba Vàng nổi tiếng với chính điện lớn nhất VN.

Trước khi bước chân vào trong chùa quý khách sẽ bị đột ngột với hệ thống tượng pháp được xây dừng vô cùng rất dị và lạ mắt với chiều cao đều trên 2m. Trong số những bức tượng đó quý khách sẽ bị tuyệt hảo nhất với Phật A Di Đà được làm bằng gỗ lớn nhất miền Bắc. 

Ngoài chùa chính thì Chùa Ba Vàng Quảng Ninh còn có một khu giảng đạo, trai phòng, thư viện, lầu chuông…

Một điểm tham quan nữa nhưng mà Cuồng muốn giới thiệu tới quý khách khi tới tham ý kiến du lịch chùa Ba Vàng là giếng nước khổng lồ không bao giờ cạn. Giếng nước này gắn với một câu chuyện nhưng mà người xưa kể lại rằng, nếu ai uống được nước ở giếng này thì mọi bệnh tật sẽ tiêu tán loài người sẽ luôn khỏe mạnh. Vì thế rất nhiều du khách tới đây chỉ mong có thời cơ được uống một ngụm nước thiêng.

Ngay sau cổng tam quan vào chùa Ba Vàng Quảng Ninh là hòn non bộ nhân tạo, nhìn cũng rất giống tự nhiên, vì vậy, trái ngược với không gian yên tĩnh thường thấy ở các ngôi chùa, ở chùa Ba Vàng còn có tiếng nước chả róc rách, nghe rất bình yên.Tới đây quý khách sẽ được hưởng không khí bình yên thanh tịnh, nơi làm cho tâm hồn quý khách được rũ tinh khiết bụi trần.

Ngoài những nơi trên, một vài nơi tới khác của quần thể di tích chùa Ba Vàng quý khách không thể bỏ qua là: Đại Hùng Bảo Điện, lầu Chuông, lầu Trống, hành lang La Hán,…

Trong khuôn viên của chùa Ba Vàng còn có rất nhiều thứ được xây dựng dựa trên những điển tích, điển cố như chùa Một Cột thu nhỏ…

Đặc sản ở chùa Ba Vàng

Chùa Ba Vàng nằm ở Quảng Ninh nên các quý khách đơn giản tìm thấy những món đặc sản Quảng Ninh ở đây:

Cuồng thấy hầu như khách du lịch Hạ Long nào cũng mua về làm vàng những đặc sản như: chả mực,con ngán, sá sùng… thứ nhất vì chúng là những món ăn quyến rũ của điểm du lịch Hạ Long, thứ nhị chúng cũng có thể mang xách tay lên phi cơ được. Tuy nhiên các quý khách cũng phải lưu ý khi mang những đặc sản này lên phi cơ nhé.

1.Chả mực

Chả mực là một trong những món ăn quyến rũ, đặc sản có tiếng ở Quảng Ninh. Mực ở đây rất tươi, ngon, nhưng khác nhau nhất có nhẽ không gì có thể bằng món chả mực. Món chả mực ngon nhất vẫn là sử dụng với xôi trắng. Hạt xôi khô nhưng mềm, thơm hương nếp mới quyện với mùi chả vừa phệ vừa ngọt.

Tuy nhiên, chả mực là đồ tươi nên không được mang lên phi cơ, vì thế khách du lịch Hạ Long bằng phi cơ sẽ phải mua hành lý ký gửi.

du-lich-chua-ba-vang00013

2. Rượu mơ Yên Tử

Rượu mở ở đây ngon khỏi phải bàn. Ngoài ra rượu có nhiều tác dụng rất tốt cho sức khỏe như: Điều trị bệnh đường ruột, có tác dụng giảm bệnh lo lắng và ý thức căng thẳng, cung ứng chất dinh dưỡng cho hệ thần kinh, bệnh mất ngủ…

Về lưu ý: Rượu mơ các quý khách nên mua có nhãn mác, các hãng hàng không cho phép vận chuyển nhưng bắt buộc nhãn mác phải có thông tin rõ ràng về nồng độ, thành phần, thương hiệu…

du-lich-chua-ba-vang00014

3.Con ngán

   Ngán là một hải sản thân thuộc và được chế trở thành rất nhiều những món ăn khác nhau ở Hạ Long. Ngán có hình dáng tương tự với ngao, sò nhưng vỏ nó màu vằn nâu, ruột bên trong hơi sậm, có vị ngọt, mùi thơm dịu.

Khác hẳn với cái tên “ngán”, những món ăn từ ngán khiến du khách chẳng bao giờ biết chán cả. Món bún xào ngán ở Hạ Long cũng rất nổi tiếng, khi du lịch Hạ Long quý khách có thể nếm thử, vững chắc quý khách sẽ phải khen ngon. Rượu ngán cũng rất nổi tiếng và được phái mày râu rất yêu thích.

Còn sau du lịch Hạ Long, quý khách hãy mua vài ký ngán tươi về để làm vàng cho người thân, thết đãi mọi người món ngán chính gốc Hạ Long thơm ngọt, hẳn là vô cùng thú vị. Giá ngán tươi được bán khoảng từ 300.000đ/ kg. để ý là phải nhờ người bán đóng hộp chu đáo để quá trình vận chuyển về được đảm bảo chất lượng nha.

du-lich-chua-ba-vang00015

4. Sá sùng

Nếu ở Hạ Long quý khách đã được thưởng thức món sá sùng tươi thì hãy lựa chọn sá sùng khô về làm vàng cho những người thân, bằng hữu ở nhà sau du lịch nhé. Sá sùng khô có thể nướng lên như mực, xé nhỏ chấm với tương ớt ăn rất ngon, sử dụng làm đồ ăn vặt, lai rai khi gặp gỡ, trò chuyện rất thú vị. Sá sùng khô cũng có thể để rang, khi chín có màu vàng, mùi thơm dậy đầy lôi cuốn.

Để biết có phải là sá sùng Quảng Ninh hay không, khi mua quý khách có thể để ý bằng mắt thường do sá sùng Quảng Ninh thường có màu sáng tự nhiên, thân ngắn, mình phệ và dày. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều dòng vật phẩm sá sùng được rao bán nhưng lại lấy danh nghĩa của sá sùng Quảng Ninh để bán được đắt hàng và có giá hơn, nhất là loại sá sùng Trung Quốc. Loại sá sùng Trung Quốc thường có màu trắng đục và khi nấu lên sẽ có vị tanh và không thơm bằng loại sá sùng Quảng Ninh. Chính vì thế khi mua mặt hàng sá sùng Quảng Ninh quý khách nên cảnh giác trong việc chọn mua các loại sá sùng.

Với Sá Sùng tươi các quý khách có thể thưởng thức ngay tại các nhà hàng nơi du lịch. Hoặc nếu muốn mua Sá Sùng tươi mang về thì quý khách hãy tìm mua sá sùng tươi đã được lộn ruột và làm tinh khiết để mua về.

Còn với Sá Sùng khô thì thường được du khách mua về làm vàng nhiều hơn là sá sùng tươi. Vì nó dễ bảo quản và sử dụng hơn. Tuy nhiên nếu khách du lịch Hạ Long vẫn muốn mua sá sùng tươi về làm vàng thì để ý đóng gói chu đáo để thuận tiện cho việc vận chuyển nha.

du-lich-chua-ba-vang00016

5 .Bánh gật gù

Bánh Gật Gù là đặc sản vùng đất Tiên Yên, được tráng trên nồi hấp và cuộn lại như bánh cuốn. Bánh có hương vị giống bánh phở nhưng lại mềm, dai hơn là do người ta thêm cơm nguội vào trong khi xay bột. 

Bánh gật gù ăn nóng ngon nhưng mang về TP sợ rằng bánh sẽ bị khô, ăn không ngon nữa.. nên là thôi, tranh thủ mấy ngày du lịch Hạ Long ăn cho đã nhé, mua mang về ăn không được thì phí công xách lắm.

du-lich-chua-ba-vang00017

 6. Gà đồi Tiên Yên

Lặn lội ở Quảng Ninh, quý khách sẽ được nghe câu ngạn ngữ mang tính tổng kết : “Lợn Móng Cái- Gái Đầm Hà- Gà Tiên Yên”. Con gà Tiên Yên  là giống gà đồi, suốt ngày leo dốc, tìm sâu nên da vàng, thịt thơm, nước ngọt. Gọi là gà đồi là do giống gà địa phương ở đây truyền đời được nuôi thả rong, hàng ngày chúng “cuốc bộ” lang thang trên các triền đồi để tự túc kiếm ăn từ các loại trùng, dế, kiến, mối. Chiều xuống, về vườn, lũ gà này lại có thói quen bay lên ngủ trên các cành cây. Người ta nói vì những cuộc “bộ hành” và “phi hành” triền miên ấy và nhờ những thứ thực phẩm tự nhiên rất dị ấy nhưng mà thịt gà Tiên Yên ngọt thơm một cách khác nhau, săn chắc nhưng mà vẫn giòn, không dai; phệ nhưng mà không ngậy. Người các nơi còn gọi giống gà này là “gà râu”, vì dưới mỏ con gà mái lại có túm lông dài.

Ngồi nhà hàng cạnh bờ đại dương thưởng thức gà đồi Tiên Yên thì còn gì bằng, vừa được thưởng thức sơn hào hải vị, vừa được hòa mình vào tự nhiên đại dương cả. Nghe thôi đã thấy thật thú vị phải không các quý khách? Nếu như tour du lịch Hạ Long của quý khách ngắn, quý khách có thể mua món đặc sản Hạ Long này về làm vàng, nhưng để ý là gà đã được làm sẵn rồi nha mới mang kí gửi khăn gói được, chứ gà sống là không được mang về đâu đó. 

du-lich-chua-ba-vang00018

7 . Nem chua, nem chạo

Nem chạo còn được gọi là nem thính, được người dân địa phương làm từ suy bì lợn bào sợi và thính là từ gạo rang. Món ăn đặc sản Hạ Long làm vàng này thường được cuốn bánh đa ăn kèm với lá sung, tử tô, kinh giới rồi chấm với một chén nước mắm chua ngọt pha loãng. Nem chạo đã trở thành một món đặc sản nhưng mà du khách nào cũng muốn mua về làm vàng.

Một điểm lưu ý về món đặc sản Hạ Long này là nem chua, nem chạo được gói lá chuối và có hạn sử dụng ngắn ngày, nên khách du lịch Hạ Long nào mua đặc sản Hạ Long này về làm vàng thì mua vừa đủ ăn thôi nha, vây mới ngon, nếu có thèm thì sau du lịch Hạ Long, ghé mua nem nhớ xin card visit nhé.

du-lich-chua-ba-vang00019

Mới điểm qua một số một ăn thôi nhưng mà Cuồng lại muốn quay lại ngay điểm du lịch này để thưởng thức lại rồi, các quý khách khi tới du lịch Quảng Ninh thì đừng nên bỏ qua các món nhưng mà cuồng vừa kể nhé, vững chắc sẽ không làm các quý khách thất vọng đâu nè.

Lưu ý khi tới tham quan chùa Ba Vàng 

1. Không sử dụng ngôn từ bất lịch sự, to lời lớn tiếng.

Hãy nói nhỏ nhẹ, ôn hòa, lịch sự…Không chen, lấn, xô đẩy khi đi, đứng; hãy tương trợ, nâng bước người già, trẻ nhỏ. Cuồng đã đi du lịch Hạ Long nhiều lần và đã từng gặp những khách du lịch Hạ Long có những lời qua tiếng lại hơi thái quá, gây mất trật tự, điều này xúc tiến khá xấu tới sự tôn nghiêm và yên tĩnh nơi chùa chiền. Vì thế để giữ môi trường trang nghiêm nơi tâm linh như chùa Ba Vàng, cán bộ quản lí chùa cần có giải pháp xử lí nghiêm với các trường hợp phá rối, sử dụng lời nói thiếu lịch sử ở khu vực chùa, để góp phần tạo dựng môi trường văn minh nơi thanh tịnh.

2. Không được mang vào chùa vũ khí, các chất ma túy, gây nghiện, chất gây cháy nổ.

Không chỉ riêng chùa Ba Vàng nhưng mà bất kì khu vực nào trên non sông VN đều cấm người dân tích tụ và sử dụng vũ khí, các chất cháy nổ và văn hóa phẩm đồi trụy. Theo Cuồng được biết những trường hợp người có hành vi vận chuyển,tàng trữu vũ khí sẽ xử phạt hành chính, trong đó phạt tiền từ 4-8 triệu đồng (với những trường hợp lưu trữ vũ khí số lượng nhỏ nhưng mà không có giấy phép hoặc có giấy phép nhưng không còn giá trị) và phạt tiền từ 8-12 triệu đồng (với trường hợp lưu trữ vũ khí số lượng lớn nhưng mà không có giấy phép hoặc có giấy phép nhưng không còn giá trị).

3. Không đi vào những khu vực có đại dương Cấm và nội viện Tăng Ni. Không nên xả rác rườm rũ trong khuôn viên chùa. 

Ngày nay với các quy định về bảo vệ môi trường nhưng mà ý thức của khách du lịch Hạ Long ngày càng được cải thiện. Tình trạng rác thải vứt rườm rũ như trước đây đã dần được xóa bỏ. Bây giờ hầu như ở bất kì chùa nào, khách du lịch cũng sẽ thấy những thùng rác được đặt mọi chỗ, vì thế hãy là một vị khách du lịch văn minh để góp phần làm cho phong cảnh môi trường thêm xanh-tinh khiết-đẹp.

4. Tránh những hành vi trái thuần phong mỹ tục khi tới cửa chùa. 

Theo Cuồng thấy thì nhiều khách du lịch Hạ Long, khác nhau là những du khách nước ngoài khi tới tham quan chùa Ba Vàng thường có những y phục khá “mát mẻ”, có thể hiểu vấn đề này do sự khác nhau văn hóa nên du khách nước ngoài không hiểu rõ về cách ăn mặc ở nơi thờ tự của người Việt. Chính vì thế, để hạn chế tình trạng này các tổ chức du lịch nên chỉ bảo các hướng dẫn viên du lịch của mình nên nhắc nhở các du khách về cách ăn mặc trước khi vào đền để họ hiểu được sự tôn kính và trang nghiêm nơi chùa chiền và không làm xúc tiến tới thuần phong mỹ tục của người Việt.

5. lễ vật cúng dàng phải được bày soạn trang nghiêm. Tiền cúng nhường Tam Bảo bỏ vào hòm công đức hoặc tới bàn ghi nhận công đức, không đặt tiền rườm rũ.

Cách bày trí mâm lễ vật cúng tễ một cách chu đáo và trang nghiêm là cách chúng ta thể hiện lòng thành kính và tôn trọng với các bậc bề trên. Vì thế du khách Hạ Long khi tới với chùa Ba Vàng nhưng mà muốn dâng lễ thì nên để ý khâu này, ngoài ra sau khi dâng lễ muốn quyên góp tiền , có nhị cách là tới bàn ghi nhận công đức hoặc bỏ tiền vào hàm công đức. Tuy nhiên, thực trạng hiện nay có rất nhiều khách du lịch nói chung và khách du lịch Hạ Long nói riêng vẫn còn bỏ tiền rườm rũ, rải tiền khắp mọi nơi, việc này làm xúc tiến rất lớn tới mỹ quan xung quanh, nhất là nơi tâm linh như chùa chiền. Chính vì thế du khách nước ngoài và khách du lịch VN nên để ý bỏ tiền đúng nơi quy định .

6. Nên hỏi kỹ giá trước khi mua sắm vàng lưu niệm do. Ngày lễ hội rất dễ diễn ra tình trạng chặt chém khách khó kiểm soát.

Tại chùa hiện nay có bán rất nhiều vàng lưu niệm và đồ ăn nhưng mà quý khách có thể mua về làm vàng, tuy nhiên theo kinh nghiệm của Cuồng thì với khách du lịch Hạ Long lần đầu nên để ý hỏi giá trước khi quyết định mua hay ăn bất kì món gì nhé, vì thường với khách từ nơi xa tới các chủ hàng thường chặt chém giá cao hơn nhiều mức quy định, nhất là vào các dịp lễ, Tết.

7.  quý khách nhất định phải ăn mặc lịch sự, kín đáo, gọn nhẹ

nếu mặc không đúng quy định sẽ được cán bộ ban thống trị chùa nhắc nhở và chỉ được dừng chân ở cổng chùa. Giống như bất kì nơi tâm linh nào, y phục luôn là yếu tố quý khách nên lưu tâm trước tiên khi tới tham quan chùa chiền. do vì cách ăn mặc của quý khách sẽ thể hiện rằng quý khách có thành kính và tôn trọng nơi mình viếng thăm hay không. Hãy chọn cho mình một bộ y phục mang màu sắc tối giản, ngắn gọn, lịch sự nhưng mà không kém phần trang nhã,  khác nhau nghiêm cấm y phục phản cảm, hớ hênh, váy ngắn, áo nhị dây khi vào chùa. Nhiều chùa hiện nay đã có những quy định xử phạt bằng tiền mặt với những khách du lịch có y phục không đúng quy định, nên các quý khách để ý khoản này nhé.

8. Hãy sẵn sàng đôi giày vững chắc để tiện đi lại.

Nên đi giày bệt hoặc đi giày thể thao tuyệt đối không đi giày cao do quá ngắm cảnh rất dài, nhiều nơi cần tới nên vận chuyển bằng giày thể thao là năng động nhất, êm chân nhất cho quý khách. Vì sao nhưng mà cuồng lại lưu ý tới các quý khách vấn đề này. Vì khuôn viên chùa Ba Vàng khá rộng, hơn thế lại có nhiều bậc thang nên để an toàn và thuận tiện nhất quý khách nên sẵn sàng giày đi cho vừa thoải mái vừa năng động nhất. Tránh được các rủi ro xấu có thể xảy ra, nhất là vào những ngày trời mưa đường trơn trượt.

9. Khi đi chùa quý khách nên đổi trước tiền lẻ ở nhà để thuận tiện cho việc đi lễ. 

Có nhiều chùa hiện nay cũng có dịch vụ đổi tiền lẻ nhưng Cuồng thấy ở chùa Ba Vàng không có dịch vụ này. Chính vì thế lời khuyên cho các khách du lịch Hạ Long là nên đổi sẵn tiền lẻ ở nhà để thuận tiện nhất trong mọi trường hợp.

10. Không nên mua những mặt hàng, vật phẩm không rõ nguồn gốc ở KDL, những vật phẩm mê tín dị đoan…

do nhiều người lợi dụng lòng tin của khách hàng nên thường bán những mặt hàng giả, kém chất lượng hoặc lường đảo. Các nơi tập trung đông người nhất là khi lễ hội là lúc nhưng mà các tín đồ lường đảo hoạt động mạnh nhất. Ngày này các thủ đoạn lường đảo tiền và tài sản ngày một tinh xảo nhưng mà du khách nước ngoài hay khách du lịch trong nước cũng khó có thể nhận ra. Để tránh được tình trạng này, mọi người để ý nên cân nhắc và xem xét kĩ lưỡng bất kì vật phẩm nào trước khi mua, phải được mắt thấy tay sờ vào mặt hàng mới xem xét để mua, khác nhau các quý khách nên né các hàng quán quảng cáo quá cao siêu với những lời lẽ mỹ miều nhé vì hầu như những quán đồ đó chất lượng vật phẩm đều không như quảng cáo.

11. Nếu muốn mua sắm thì nên hỏi những người dân địa phương khu chợ bán đồ uy tín nhé.

Người dân địa phương là những người sống ở khu vực đó lâu năm cho nên họ sẽ biết được đâu là nơi uy tín chất lượng nhưng mà khách du lịch có thể tham khảo khi muốn mua đồ về làm vàng. Việc này không chỉ giúp họ truyền bá du lịch của địa phương mình nhưng mà còn để lại tuyệt hảo tốt cho khách du lịch trong và ngoài nước khi tới du lịch Hạ Long.

Xem thêm: Du Lịch Hạ Long Giá Rẻ Với 10 điểm du lịch Hạ Long Đẹp Nhất

Giá vé tham quan chùa Ba Vàng

Khi tới tham quan Chùa Ba Vàng du khách không phải mua vé vào nhé nhưng mà được vào cửa tự do. Tuy nhiên khi vào chùa các quý khách nên bỏ 1 chút tiền lẻ để góp phần trùng tu và phát triển ngôi chùa này nói riêng và điểm du lịch Hạ Long nói chung.

Các điểm du lịch gần chùa Ba Vàng

1. KDL Yên Tử

du-lich-chua-ba-vang00021

Hiện nay có rất nhiều hãng du lịch bán tour tham quan Chùa Ba Vàng –Yên Tử với giá khá hợp pháp nhưng mà quý khách có thể lên các web du lịch tham khảo để có chuyến đi tiện nghi và vui vẻ nhất.

Nếu quý khách đi tour du lịch tự túc, thì từ chùa Ba Vàng quý khách có thể lựa chọn xe máy hoặc xe taxi để tới tham ý kiến du lịch Yên Tử, thời kì vận chuyển tầm 30 phút.

Khác với chùa Ba Vàng ở chỗ là nếu quý khách muốn lên Yên Tử quý khách sẽ phải đi cáp treo.

Dưới đây là vé cáp treo ngày nay của Yên Tử nhưng mà Cuồng đã tìm hiểu và muốn giới thiệu tới các quý khách:

Quẩn thể KDL Yên Tử gồm 5 khu vực: Khu di tích và danh thắng Đông Yên Tử (TP Uông Bí, Quảng Ninh), Khu di tích lịch sử nhà Trần (Đông Triều, Quảng Ninh), Khu di tích và danh thắng Tây Yên Tử, Khu di tích Côn Sơn – Kiếp Bạc – Thanh Mai.

lộ trình tham quan phổ thông: Thiền viện – cầu tẩy oan – chùa tẩy oan – chùa Hoa Yên – chùa Một Mái – chùa Bảo trẹo – An Kỳ Sinh và tượng Phật Hoàng – chùa Đồng – An Kỳ Sinh – chùa Bảo trẹo (xuống cáp treo) – chùa Hoa Yên – chùa tẩy oan – xuống lại bãi gửi xe.

Giá vé cáp treo Yên Tử

Vì Yên Tử chỉ cách chùa Ba Vàng 10 km vì thế nếu muốn hành trình du lịch của quý khách thêm phong phú hãy tới tham quan Yên Tử. 

Nếu đi cáp treo, tốt nhất quý khách nên trọn mua vé 2 tuyến, đi tới tượng An Kỳ Sinh thì xuống, leo bộ khoảng 200m nữa mới lên đỉnh Yên Tử.

Nhiều du khách đã lựa chọn cách vận chuyển leo bộ lên chùa Đồng rồi mua vé cáp treo 1 chiều xuống. Lời khuyên của Cuồng là không nên mua cáp treo giữa đường vì giá sẽ rất đắt đó nha.

Cụ thể:

– Tuyến 1 (tẩy oan – Hoa Yên): Một chiều 120.000VND – Khứ hồi 200.000VND

– Tuyến 2 (Một Mái – An Kỳ Sinh): Một chiều 120.000VND – Khứ hồi 200.000VND

– Cả 2 tuyến: Một chiều 120.000VND – Khứ hồi: 280.000 VND

Miễn phí vé cho trẻ em dưới 6 tuổi ( cao dưới 1m2)

Người già trên 70 tuổi: cung ứng giấy chứng minh thư nhân dân

Tăng ni, thương binh: Xuất trình thẻ

thời kì phục vụ cáp treo:

– Mùa lễ hội (từ tháng 01 tới tháng 3 âm lịch): từ 5h tới 20h hàng ngày.

– Ngoài mùa lễ hội (từ tháng4 tới tháng 12 âm lịch): Từ 7h tới 18h hàng ngày.

2.Đền Cửa Ông

du-lich-chua-ba-vang00022

Cũng là một điểm du lịch cách chùa Ba Vàng 30 km nhưng mà quý khách có thể phối hợp tham quan trong tour du lịch chùa Ba Vàng của mình.

Đền Cửa Ông nằm trên một ngọn núi thấp trông ra vịnh Bái Tử Long, có phong cảnh tuyệt đẹp, thuộc phưòng Cửa Ông, thị xã Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh, cách TP Hạ Long hơn 40km về phía Đông Bắc. Đây là đền duy nhất thờ trọn vẹn thất gia Trần Quốc Tuấn và các cận thần của ông còn lại tới ngày nay với 34 pho tượng lớn nhỏ được chạm trổ công phu tỉ mỉ, có giá trị nghệ thuật cao. Đền Cửa Ông đã được Bộ Văn hoá Thông tin cấp bằng xác nhận là di tích thắng cảnh. Đền Cửa Ông được xây dựng từ đầu thế kỷ 19 gồm 3 khu vực chính: đền Hạ, đền Trung và đền Thượng. Đền chính lúc đầu thờ Hoàng Cần, người hero đia phương, sau thờ Trần Quốc Tảng, nam nhi thứ ba của Trần Quốc Tuấn, có công trấn cửa ải vùng Cửa Suốt. Đây là đền duy nhất thờ trọn vẹn thất gia Trần Quốc Tuấn và các cận thần của ông còn lại tới ngày nay với 34 pho tượng lớn nhỏ được chạm trổ công phu tỉ mỉ, có giá trị nghệ thuật cao. Đó là các tượng của Trần Quốc Tuấn, tượng Thánh Mẫu (vợ ông) 2 cô công chúa (con ông), Trần Quốc Tảng, Trần Anh Tông, Trần Khánh Dư, Yết Kiêu, Dã Tượng, Phạm Ngũ Lão, Lê Phu Trần, Đỗ Khắc Trung,… và một số câu đối, đồ thờ tự khác.

Đền Cửa Ông nằm trên một ngọn núi thấp nhìn thẳng ra đại dương, phong cảnh rất ngoạn mục có thể thu vào trong tầm mắt toàn bộ cảnh đẹp của vùng than Cẩm Phả và Vịnh Bái Tử Long. Từ lâu, đền Cửa ông đã nổi tiếng linh thiêng không chỉ đối với nhân dân Quảng Ninh, nhưng mà nhân dân các tỉnh trong nước cũng tìm tới dâng hương, trẩy hội. Lễ hội đền Cửa Ông diễn ra từ ngày 2 tháng 1 âm lịch và kéo dài tới hết xuân.

3. Chùa Cái Bầu

du-lich-chua-ba-vang00023

Cách chùa Ba Vàng khoảng 50km, Chùa Cái Bầu cũng là một điểm du lịch nổi tiếng ở Quảng Ninh nhưng mà quý khách nên ghé thăm trong tour du lịch Quảng Ninh của mình.

Chùa Cái Bầu – Thiện viện Trúc Lâm Giác là tòa tháp văn hóa tâm linh có kiến trúc và phong cảnh đẹp nằm bên bờ Vịnh Bái Tử Long, nơi gắn liền với bao chiến công hiển hách của những hero hào kiệt đã giữ vững cửa cửa ải địa đầu của vùng Đông Bắc. Đây cũng là nơi còn ghi dấu những chiến công trong trận chiến chống quân Nguyên Mông xâm lược của nhà Trần. Trải qua thời kì và những thăng trầm lịch sử, chùa đã bị hư hỏng nặng. Vào thập kỷ 90 của thế kỷ trước chùa đã được tôn tạo lại nhưng còn đơn sơ, thiếu quy hoạch.

Trên đây là những kinh nghiệm đi chơi Hạ Long, viếng thăm chùa Ba Vàng nhưng mà Cuồng muốn san sớt với các quý khách đang và sắp có ý định đi tham ý kiến du lịch nổi tiếng chùa Ba Vàng Quảng Ninh. Hi vọng những kinh nghiệm đi chơi nhưng mà Cuồng Travel san sớt sẽ mang lại cho quý khách những thông tin hữu ích nhất giúp quý khách có chuyến đi tham quan chùa Ba Vàng trọn vẹn nhất.

Sau tất cả những thông tin nhưng mà chúng tôi cung ứng về chùa Ba Vàng ở trên. Chúc các quý khách có những du lịch Hạ Long , tìm hiểu chùa Ba Vàng thật vui vẻ ý nghĩa. Đừng quên san sớt với chúng tôi những cảm nhận của các quý khách về nơi này ở bên dưới nhé. Xin cảm ơn đã đọc bài viết và theo dõi Cuồng Du Lịch.