Khốn khổ vì vay tín dụng đen lãi suất hơn 500% một năm

Thảo Nguyên bị nhóm cho vay nhắn tin đe doạ, bôi nhọ trên mạng xã hội, đòi tiền người thân… khi không kịp xoay tiền trả gốc và lãi.

Tại tọa đàm “Nhận diện, đẩy lùi hoạt động tín dụng đen” ngày 20/1, Thảo Nguyên (33 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh) cho biết, cách đây nhị năm khi đi làm từ thiện, cô quen Tuấn – chủ một quán nhậu. Biết Nguyên thích kinh doanh nên Tuấn ngỏ ý đưa tiền cho cô làm ăn và thu lãi 1,5% một ngày (547% một năm), song song hứa hứa huy động thêm vốn từ bằng hữu để tương trợ.

Nguyên sau đó thường xuyên chuyển khoản tiền lãi, gốc trực tiếp cho Tuấn và những người khác do anh này chỉ định. Khi công việc trục trặc, không kịp xoay tiền thì Tuấn cùng đồng bọn tới nhà ép cô ghi giấy mượn nợ 33 tỷ đồng (dù số tiền mượn trước đó ít hơn rất nhiều). Các đối tượng thu giữ hộ khẩu, căn cước công dân và đe doạ Nguyên nếu không tính sổ sẽ không cho gia đình yên ổn.

Hơn 2 tuần sau, Tuấn kéo tới nhà ba mẹ cô để gây sức ép buộc trả nợ thay. Nhóm này quay phim, tự sướng các buổi gặp và sử dụng giấy mượn nợ để tố cáo Nguyên lường đảo cướp đoạt tài sản ra cơ quan công an. Cùng lúc đó, họ bôi nhọ Nguyên trên mạng xã hội và nhắn tin đe doạ sẽ khiến cô “thân tàn ma dại” nếu không hoàn trả số tiền trên.

Ngoài số nợ của Tuấn, Nguyên còn vay tiền từ một số đối tượng khác để xoay vòng vốn kinh doanh với lãi suất phổ thông 1,75% một ngày, đơn nhất một trường hợp lãi suất tới 2,5% một ngày và phải tính sổ lãi đều đặn mỗi ngày. Vòng xoáy nợ nần chồng chất và sức ép bị đe doạ khiến cô suy sụp hoàn toàn. “Tôi bất an, vô vọng nên đã muốn tìm tới cái chết”, Nguyên san sẻ.

Quảng cáo cho công nhân vay tiền dán ở khu nhà trọ. Ảnh: Tất Định.

Quảng cáo cho công nhân vay tiền dán ở khu nhà trọ. Ảnh: Tất Định.

Trước câu chuyện của Nguyên, Phó Thống đốc nhà băng quốc gia Đào Minh Tú cho rằng, đây là nạn nhân tiêu biểu của các băng nhóm tín dụng đen đang hoạt động với thủ đoạn ngày càng tinh xảo và phức tạp. Tuy nhiên, hậu quả để lại với Nguyên còn tương đối nhẹ vì có những người vướng vào tín dụng đen đã gây án mạng, tự tử, tan nát gia đình hay bỏ quê tị nạn.

Ông Tú nhận định, sự tồn tại và bùng nổ của tín dụng đen trong vài năm trở lại đây xuất phát từ nhị nguyên nhân chính.

Thứ nhất, đây là quy luật cung cầu thế tất. Người dân có những nhu cầu không thiết yếu nhưng mà tín dụng chính thức không thể phục vụ như vay tiền tiến công bạc, cá độ, chơi ma tuý, làm ăn phi pháp… nên tạo thành mảnh đất phì nhiêu cho tín dụng đen. Thứ nhị, tín dụng chính thức của ngành nhà băng chưa bao phủ được nhu cầu của người dân.

Đồng ý kiến, Thiếu tá Trịnh Khánh Hùng – Phó Trưởng phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP HCM cho rằng, nạn nhân của hoạt động tín dụng đen hồ hết là người đi vay với tâm lý được giải ngân nhanh, không cần thế chấp tài sản và thủ tục chứng minh cụ thể. Các nhóm đối tượng cho vay tiến công vào nhu cầu này nên thường tập trung quanh các khu công nghiệp, trường đại học… để giăng bẫy công nhân và sinh viên.

Hoạt động được thực hiện bằng nhiều phương thức tinh xảo nên ngay cả người đi vay có thể không nhận ra. Ví dụ như quảng cáo trên mạng, phát tờ rơi vay tiền không cần họp mặt, núp bóng doanh nghiệp (tư vấn tài chính, dịch vụ bảo vệ, cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ…). Gần đây còn xuất hiện tình trạng một số người Trung Quốc mốc nối với người VN lập ứng dụng cho vay trên smartphone thông minh, nhưng lãi suất lại ở mức rất cao.

Theo ông Hùng, các nhóm này luôn ghi lãi suất trên hồ sơ thấp hơn thoả thuận để ứng phó với công an. tới lúc người vay không trả được thì họ khủng bố ý thức bằng cách nhắn tin đe doạ, ném chất bẩn vào nhà, bắt giữ người trái pháp luật, cưỡng đoạt tài sản, cố ý gây thương tích và thậm chí là giết thịt người.

Trước thực trạng trên, ông Tú khẳng định ý kiến của cơ quan điều hành ngành nhà băng là luôn quyết tâm xoá bỏ tín dụng đen, không coi đây là một đối tượng để cho vay tiêu sử dụng phải cạnh tranh. Trong thời kì qua, Bộ Công an và nhà băng quốc gia đã phối hợp và triển khai quyết liệt nhiều giải pháp để đẩy lùi. Một bên trấn áp các đối tượng cho vay nặng lãi, một bên tạo điều kiện cho người dân tiếp cận tín dụng chính thức từ các nhà băng.

* Tên nhân vật đã thay đổi.

Thiên Ngân