Kho hàng lậu bán trên Facebook: Canh phòng nghiêm mật, ngày chốt 1.000 đơn

Lực lượng tác dụng vẫn tiếp tục tiến hành kiểm đếm kho hàng lậu 10.000 m2 tại số 145 Hoàng Diệu, TP Lào Cai.

Như Dân trí đã đưa tin, ngày 8/7 vừa qua, gần 100 cảnh sát cơ động và lực lượng cai quản thị trường đã tiến hành kiểm tra kho hàng rộng hơn 10.000 m2 tại Lào Cai.

Qua kiểm tra, phát hiện kho hàng chứa hàng hoá nghi nhập lậu, mạo nhãn hiệu đang được các đối tượng livestream bán hàng công khai trên Facebook.

thủ kho hàng là Trần Thành Phú, sinh năm 1992 có hộ khẩu thường trú tại Lào Cai. Phú điều hành kho hàng lớn này cùng em gái mình. Các mặt hàng chủ yếu là đồ thời trang, đồ tiêu sử dụng, thậm chí có cả đồ ăn…

san sẻ với Dân trí ngày 10/7, ông Nguyễn Kỳ Minh – Phó Chánh Văn phòng Tổng cục cai quản thị trường cho biết, do số lượng hàng lớn nên tới hôm nay vẫn chưa tiến hành kiểm đếm xong, sơ bộ có khoảng hơn 20 container hàng hoá.

“Mỗi ngày kho hàng lậu này chốt được khoảng 1.000 đơn hàng, mỗi tháng có khoảng hơn 30.000 đơn được bán ra, doanh thu hơn 10 tỷ đồng mỗi tháng”, ông Minh cho hay.

Kho hàng lậu bán trên Facebook: Canh phòng cẩn mật, ngày chốt 1.000 đơn - 2

Cả nghìn đơn hàng được chốt mỗi ngày.

Về cơ chế hoạt động, ông Minh cho biết, nhóm đối tượng đã thuê một kho hàng đặt ngay tại trung tâm của TP Lào Cai và ở vị trí rất khó để phát hiện. Kho này nằm cách cửa khẩu chưa tới 2 km. Kho hàng được canh phòng cũng như được bảo vệ rất nghiêm mật. Toàn bộ kho hàng được cất giấu ở trong nhà khuông thép tiền chế rất kín đáo. Người bên ngoài sẽ không thể nhìn thấy được bên trong đang diễn ra hoạt động gì.

“Chúng tôi đã hỏi cả những người láng giềng ở xung quanh kho hàng này nhưng họ cũng không biết được là có những hoạt động gì đang diễn ra trong kho hàng, chỉ thấy cứ xe tải đi ra đi vào ở trong khu vực.

Sau khi các đối tượng đã lập được một kho hàng như vậy thì song song với đó, họ mới tổ chức ra hàng loạt các phòng ban, các tổ nhóm để tiến hành kinh doanh được. Toàn bộ hoạt động kinh doanh này được diễn ra trên mô hình kinh doanh trực tuyến, không có khu chợ nào”, ông Nguyễn Kỳ Minh cho biết.

Cũng theo ông Minh, toàn bộ kho hàng được chia làm 5 khu vực: phòng ban livestream; chốt đơn; kế toán tài chính; đóng gói và hậu cần.

Kho hàng lậu bán trên Facebook: Canh phòng cẩn mật, ngày chốt 1.000 đơn - 3

Toàn bộ kho hàng được chia làm 5 khu vực: phòng ban livestream; chốt đơn; kế toán tài chính; đóng gói và hậu cần.

Lãnh đạo Tổng cục cai quản thị trường cho biết, ngay từ cuối năm 2019, toàn bộ các phương thức, thủ đoạn cũng như là các hoạt động của nhóm đối tượng này đã được đưa vào trong tầm ngắm của các kiểm soát viên dày dạn kinh nghiệm nhất của Tổng cục để tiến hành theo dõi.

“Trong suốt quá trình theo dõi, chúng tôi phát xuất hiện đây là một trong những đường dây ổ nhóm rất tinh xảo, lợi dụng môi trường mạng Internet để kinh doanh các vật phẩm nhưng mà không rõ nguồn gốc xuất xứ. tới thời khắc hiện nay, các đối tượng vẫn không thể cung ứng được các hồ sơ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của vật phẩm”, lãnh đạo Tổng cục cai quản thị trường cho hay.

Hiện toàn bộ kho hàng đã bị thu giữ và kiểm đếm, song song tiến hành các giải pháp nghiệp vụ tiếp theo để xử lý nhóm đối tượng theo đúng quy định của pháp luật.

Tổng cục cai quản thị trường cũng cảnh báo người tiêu sử dụng đừng vội vã mua hàng qua các phương thức như livestream trên mạng xã hội, nên tìm hiểu nơi uy tín để mua hàng.

Nguyễn Mạnh

Theo: https://dantri.com.vn/kinh-doanh/kho-hang-lau-ban-tren-facebook-canh-phong-can-mat-ngay-chot-1000-don-20200710152516134.htm