Khách hàng hưởng lợi khi mua nhà xây sẵn

Vì lợi ích của người mua nhà, chủ đầu tư bất động sản lựa chọn bán vật phẩm khi đã hoàn thiện, có thể “nhìn tận mắt, sờ tận tay”.

Nhận căn nhà tại Hà Nội sau ba năm “mua nhà trên giấy”, bà Đỗ Ngọc (45 tuổi, quê Hưng Yên) không hài lòng do hình ảnh, tiện ích phong cảnh thực tế khác xa so với quảng cáo. Nhiều tiêu chuẩn nội thất bàn giao cũng không trùng khớp với giới thiệu của chủ đầu tư lúc đầu.

“Tình cảnh gia đình tôi vẫn may mắn so với nhiều người, dù đóng đủ tiền cả chục năm, thậm chí cả tiền chênh lệch và chịu trượt giá nhưng chưa được giao nhà”, bà Ngọc nói.

Tình trạng nhiều dự án chung cư xây dựng lử đử tiến độ, gặp phải các vấn đề pháp lý, thậm chí bỏ qua giữa chừng… không phải hiện tượng hiếm gặp, làm giảm lòng tin của khách hàng vào sự sáng tỏ của thị trường nói chung.

Trong bối cảnh phần lớn doanh nghiệp địa ốc sử dụng đòn bẩy tài chính, huy động vốn từ khách hàng để thực hiện các dự án, số ít doanh nghiệp chọn phương án xây nhà xong mới bán. Nhằm tăng thêm lợi thế cạnh tranh với các dự án hình thành trong tương lai, chủ đầu tư những dự án này cũng tung ra phương thức tính sổ linh hoạt, với nhiều ưu đãi, xóa bỏ gánh nặng tài chính cho người mua nhà.

Tại những căn hộ hoàn thiện, khách được tham quan, trải nghiệm thực tế sản phẩm trước khi xuống tiền. Ảnh: AQH.

Căn hộ mẫu thực tế tại dự án AQH Riverside. Ảnh; AQH.

Theo các chuyên gia, phần lớn doanh nghiệp kinh doanh bất động sản hiện nay phát triển dự án dựa trên ba nguồn vốn: vốn tự có, vốn vay và vốn huy động từ khách hàng. hồ hết các dự án mở bán khi kế hoạch còn nằm trên giấy, do chủ đầu tư tận dụng luật kinh doanh bất động sản huy động nguồn vốn từ người mua và nhà băng.

Ông Lê Hoàng Châu, chủ toạ Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) cho biết, rất ít chủ đầu tư chọn phương án sử dụng vốn tự có do tiêu xài vốn đội lên rất lớn, từ vài trăm tới cả nghìn tỷ đồng. Hình thức xâу nhà xong mới bán yêu cầu chủ đầu tư ρhải có tiềm lực tài chính đủ mạnh.

“Một dự án xây hoàn thiện tức là đã hoàn chỉnh về mặt pháp lý. Khách hàng hưởng lợi nhiều nhất khi tránh được nhiều rủi ro thường gặp như tiến độ xây dựng, pháp lý. Họ được ‘nhìn tận mắt, sờ tận tay’ vật phẩm trước khi quyết định mua nhà”, ông Châu cho biết.

Đứng dưới góc độ của chủ đầu tư bất động sản, ông Châu cho rằng phương án xây nhà xong mới mở bán nằm trong chiến lược xây dựng uy tín thương hiệu của doanh nghiệp.

Tại thị trường Hà Nội, một trong những chủ đầu tư chọn hướng đi “căn cơ” này là chủ đầu tư An Quý Hưng, với dự án chung cư AQH Riverside. Tòa chung cư nằm tại tổ 18, phường Thượng Thanh, quận Long Biên, Hà Nội, đã hoàn thành xây thô cuối tháng 4, hiện mở bán đợt 1. Dự án dự kiến hoàn thiện và đón những cư dân trước tiên vào quý I/2021.

Theo ông Nguyễn Xuân Tùng, Tổng giám đốc An Quý Hưng, mua nhà là một trong những quyết định quan yếu nhất cả đời người, nên người mua thường phải cân nhắc tỉ mỉ. “Đối với chúng tôi, khách hàng mục tiêu của tổ chức là người tiêu sử dụng sau rốt. Vì vậy, chúng tôi định hướng bán hàng khi vật phẩm đã hình thành để người mua có thể tới xem và trực tiếp cảm nhận căn nhà nhưng mà họ sẽ sở hữu. Có như vậy, họ mới thực sự yên tâm”, vị này nói.

Phối cảnh dự án AQH Riverside.

Phối cảnh dự án AQH Riverside.

Dự án do chủ đầu tư An Quý Hưng bán trực tiếp tới khách hàng, không qua các đơn vị môi giới. Vì vậy, khách hàng có thể mua nhà với mức giá hợp lý do giảm thiểu các tiêu xài trung gian.

AQH Riverside bao gồm tổ hợp tòa nhà cao tầng và nhà phố thương nghiệp (shophouse). Trong đó, các căn hộ chung cư sắp xếp diện tích từ 55,9 tới 72,9m2, thích hợp với nhu cầu thiết yếu của thị trường.

Với vị trí tiện nghi, cách Hồ Hoàn Kiếm chưa đầy 6km về phía Bắc, từ dự án AQH Riverside cư dân cũng đơn giản vận chuyển tới các khu vực khác của TP và các tỉnh thành phụ cận. khác lạ, dự án còn liên kết tiện nghi với hệ thống tiện ích ngoại khu như bệnh viện, trường học, trung tâm thương nghiệp… kề cận.

ngày nay, khách hàng quan tâm tới dự án có thể tham quan, trải nghiệm thực tế căn hộ tại văn phòng bán hàng của chủ đầu tư: tầng 1, tòa chung cư AQH Riverside, đường Nam Đuống, tổ 18, Thượng Thanh, Long Biên, Hà Nội.

Hoài Phong