IMF Dự Đoán Kinh Tế Thế Giới Năm Nay Tăng Trưởng Âm L KBS WORLD

May mắn kết hợp với việc hoạch định chính sách hiệu quả đã giúp Việt Nam thành công trong cuộc khủng hoảng Covid-19 và sẽ tiếp tục có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất thế giới. Sau khi vòng thương thảo Uruguay kết thúc với những kết quả tốt đẹp, môi trường kinh tế trái đất được cải thiện, thương nghiệp ngày càng phát triển, lưu thông tiền tệ giữa các khu vực trở nên sôi động đã xúc tiến quá trình sinh sản ở hồ hết các nước. Theo dự đoán của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), năm 1997 tốc độ tăng trưởng kinh tế của toàn trái đất sẽ đạt mức 4,2% nhưng mà không bị sức ép của lạm phát, giá trị thương nghiệp tăng 7,7%(1), thâm hụt tài chính ở các nước công nghiệp phát triển giảm so với năm 1996. Tuy vậy, giảm tỉ lệ thất nghiệp vẫn là vấn đề khó khăn ở nhiều nước, khác lạ là các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU), các nước có nền kinh tế chuyển đổi. Sự tăng trưởng kinh tế là những cố gắng của các chính phủ nhằm giảm thâm hụt tài chính và ngân sách, dành ưu tiên hàng đầu để đạt được những mục tiêu kinh tế vĩ mô.

Nguyên nhân chỉ số CPI tăng mạnh trong năm 2010 là tổng hòa của các nhân tố như thiên tai, giá cả hàng hóa toàn cầu tăng, tiền đồng bị mất giá, thâm hụt ngân sách kéo dài, nhập siêu cao…, nhưng nguyên nhân sâu xa có thể tìm thấy trong việc lựa chọn trật tự ưu tiên các mục tiêu phát triển kinh tế. Đối với nhiều nước đang phát triển như Việt Nam thì tăng trưởng vẫn là ưu tiên số một. Do vậy, suốt một thời kì dài, VN đã chấp nhận lạm phát cao để theo đuổi mục tiêu tăng trưởng kinh tế với chính sách tiền tệ và tài khóa về cơ bạn dạng là nới lỏng. Thành tựu tăng trưởng kinh tế những năm qua là điều đáng ghi nhận, song lạm phát cao, kéo dài so với nhiều nước trong khu vực là một bất ổn, tác động đến tăng trưởng vững chắc của nền kinh tế.

Dịch Covid-19 còn có thể làm đứt gãy một số chuỗi cung ứng về cung ứng nguyên liêu đầu vào và tiêu thụ đầu ra vật phẩm của doanh nghiệp, như dệt may và da giầy, ngành nông sản…; ngành dịch vụ du lịch và bán lẻ… phụ thuộc thị trường Trung Quốc; làm ngày càng tăng yêu cầu và lùi thời hạn thương thảo và ký kết các biện pháp xúc tiến mở cửa thị trường giữa VN và các nước cũng như gia tăng các giải pháp bảo hộ thị trường phi thuế quan do lo ngại bùng nổ và tái phát dịch bệnh gắn với chất lượng hàng hóa, dịch vụ và yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm; Khả năng tăng tranh chấp các hoạt động thực hiện hợp đồng kinh doanh trong nước và quốc tế gắn với nguyên nhân gián đoạn do dịch bệnh. Ngoài ra, một số hệ lụy khác sẽ đậm nét hơn nếu dịch bệnh kéo dài.

Năm 2019, do tác động từ sự phục hồi cập kênh và khủng hoảng quay trở lại trên phạm vi toàn cầu, động lực phục hồi kinh tế của thị trường các nước phát triển có thể sẽ giảm. Trong khi đó, hầu hết các dữ liệu phân tích gần đây đều nhận định, kinh tế trái đất năm 2019 sẽ tiềm tàng nhiều nguy cơ hơn năm 2018, do căng thẳng thương nghiệp, bất ổn chính trị tiếp tục gia tăng. Những nhân tố tiêu cực của năm 2018 vẫn còn tồn tại và chưa tìm được lối thoát. Những yếu tố này dự báo sẽ tiếp tục gây bất ổn cho nền kinh tế toàn cầu. Cuộc chiến thương nghiệp Mỹ – Trung dù đang trong thời đoạn được coi là tạm đình chiến”, nhưng vẫn có nguy cơ bùng phát bất cứ lúc nào. Cuộc chiến thương mại này không chỉ là nguy cơ bên ngoài lớn nhất đối với chính nền kinh tế Mỹ và Trung Quốc, mà còn là trở lực lớn nhất đối với kinh tế thế giới thời gian tới.

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia trong và ngoài nước, những kết quả TTKT đã đạt được là những thành quả rất quan trọng và không đơn giản. Đây là những nỗ lực vượt bậc của Việt Nam. Tiêu biểu như năm 2019 ghi nhận kỷ lục về mức xuất siêu thương mại hàng hóa, đạt khoảng 9,2 tỷ USD. Cán cân thương mại dịch vụ tiếp tục thặng dư ước khoảng 4,2 tỷ USD, cao hơn nhiều năm 2018. Khác lạ, xuất khẩu (XK) thủy sản và rau, củ, quả tăng trưởng tuyệt vời; XK nông sản đạt mức hơn 40 tỷ USD. Ngoài ra, một điểm sáng trong TTKT năm 2019 cũng được các chuyên gia nhấn mạnh là sự vươn lên mạnh mẽ của khu vực kinh tế tư nhân, đóng góp khoảng 33% tổng nguồn vốn đầu tư toàn xã hội, tạo ra hơn 42% GDP của đất nước. Năm 2019 cũng là năm trước tiên khu vực kinh tế trong nước tạo được bước tăng trưởng bứt phá với kim ngạch XK 18,1%, cao gấp hơn tứ lần khu vực có vốn đầu tư nước ngoài (FDI).

Đồng chí Bùi Thị Dung, Giám đốc Sở Công thương nghiệp cho hay, dự kiến giá trị sản xuất công nghiệp năm 2020 có thể tăng 8,06% (năm 2019 là 9,1%), tổng hợp cả nhiệm kỳ sẽ tăng là 8,36%, vẫn vượt so với chỉ tiêu đặt ra trong nghị quyết (7,6%). Dự kiến kim ngạch xuất khẩu năm 2020, trừ dầu khí tăng 6,55%, tổng hợp cả nhiệm kỳ tăng 10,87% (nghị quyết tăng 10,07%). Hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh có dấu hiệu phục hồi do các DN đã có nhiều giải pháp thích ứng với việc vừa phòng chống dịch bệnh vừa sản xuất. Nhìn chung, trong 6 tháng đầu năm, một số chỉ tiêu phát triển kinh tế có sụt giảm nhưng chưa đến mức báo động đỏ”, đồng chí Bùi Thị Dung thông tin.

Trả lời