IMF Dự Báo Nền Kinh Tế Thế Giới Chỉ Phục Hồi Một Phần Trong Năm

May mắn kết hợp với việc hoạch định chính sách hiệu quả đã giúp VN thành công trong cuộc khủng hoảng Covid-19 và sẽ tiếp tục có vận tốc tăng trưởng nhanh nhất toàn cầu. Hải Phòng đã khẳng định được là thành phố cảng, đầu mối liên lạc quan trọng và cửa chính ra đại dương của các tỉnh phía Bắc; hệ thống cảng hồ, hạ tầng giao thông được đầu tư mạnh, có bước phát triển đột phá theo hướng đồng bộ, hiện đại. Công việc quy hoạch và thống trị quy hoạch đạt kết quả tích cực. Đời sống vật chất và ý thức của nhân dân ngày càng được cải thiện và nâng cao. Văn hóa, giáo dục – huấn luyện, y tế, khoa học – công nghệ có bước phát triển, đạt nhiều kết quả quan yếu, dần khẳng định là một trung tâm của vùng duyên hải Bắc Bộ. Chính sách an sinh xã hội được quan tâm thực hiện có hiệu quả, tỉ lệ hộ nghèo giảm rõ rệt. Công việc xây dựng Đảng và hệ thống chính trị được coi trọng, tạo chuyển biến tích cực và toàn diện trên các lĩnh vực; hiệu lực, hiệu quả cai quản quốc gia được nâng cao. Quốc phòng, an toàn chính trị và trật tự, an toàn xã hội được giữ vững; thế trận quốc phòng toàn dân được củng cố vững chắc; quan hệ đối ngoại, hợp tác quốc tế được tăng cường và mở rộng.

Kinh tế Việt Nam dự báo tiếp tục giữ vững tốc độ tăng trưởng ở mức cao 6.5% – 6.8% trong trung hạn bất chấp các phức tạp của nền kinh tế toàn cầu gia tăng. Dự báo, khu vực kinh tế tư nhân và nguồn vốn đầu tư nước ngoài sẽ dẫn dắt tăng trưởng kinh tế VN trong 5 năm tới. Lãi suất huy động vốn tiếp tục được giữ ổn định và làm tiền đề cho việc xúc tiến cho vay tín dụng đối với khu vực tư nhân. Mục tiêu lạm phát được kiềm ở mức 4%. Song song với các cải cách từ phía Chính phủ, mục tiêu tới năm 2021, Việt Nam sẽ trở thành nước có môi trường kinh doanh tốt nhất trong khu vực Đông Nam Á. Các hiệp định thương mại tự do vừa được ký kết được cho là sẽ có tác động tích cực tới sự tăng trưởng Việt Nam, giúp các doanh nghiệp VN tiến vào các thị trưởng toàn cầu.

Năm là, tận dụng thời cơ dịch chuyển vốn đầu tư để thu hút FDI; xúc tiến hoạt động hiệu quả của Tổ công tác khác lạ về thu hút FDI. Theo tính toán của Viện Đào tạo và Nghiên cứu BIDV, nếu giải ngân FDI tăng thêm 1%, thì GDP Việt Nam năm 2020 tăng trưởng thêm 0,08 điểm %. Thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) trong 6 tháng đầu năm 2020 của các doanh nghiệp (DN) trong Khu kinh tế Hải Phòng dự kiến đạt 500 triệu USD. Đến tháng 12, Hải Phòng phấn đấu thu hút 1,5 tỷ USD vốn FDI. TTO – Người phát ngôn UBND tỉnh Long An và Công an tỉnh Long An đã thông tin thêm một số nội dung về ý kiến của các đơn vị này đối với vụ án Hồ Duy Hải.

Năm 2008, tỷ trọng lạm phát ở Việt Nam ước khoảng 22,97% 109 , cao hơn nhiều mức Quốc hội đề ra là dưới 8,5 – 9% trong kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội năm 2008. Trong khi đó, vận tốc tăng trưởng GDP thực tế tính theo đơn vị tiền tệ quốc gia của VN năm này là 6,18% 110 , thấp hơn mức Quốc hội đề ra là trên 7,5 – 8%. Những lo ngại về lạm phát tăng tốc nhanh trong năm 2007 và nửa đầu năm 2008 đã khiến Chính phủ quyết định thực hiện các biện pháp thắt chặt tiền tệ và tài chính cũng như tác động của khủng hoảng tài chính toàn cầu đã khiến kinh tế tăng trưởng lờ đờ hơn dự kiến.

Kết thúc 6 tháng đầu năm 2020, vận tốc tăng trưởng kinh tế (GRDP) của TP Hải Phòng tăng 10.87%, là mức tăng cao nhất so với các tỉnh, thành phố trong cả nước. Sau khi miền Nam được hoàn toàn giải phóng, nước nhà thống nhất, cách mạng Việt Nam chuyển sang thời đoạn mới – giai đoạn cả nước đi lên chủ nghĩa xã hội. e) Tăng cường công tác thống trị quốc gia trong lĩnh vực dịch vụ. Kiện toàn bộ máy cai quản nhà nước các cấp, sắp xếp cán bộ thích hợp. Có kế hoạch đào tạo phát triển nguồn nhân lực, từng bước nâng cao trình độ trong các hoạt động dịch vụ đáp ứng yêu cầu phát triển đối với ngành kinh tế dịch vụ.

Trả lời