HSBC và Vietcombank giao tế tín dụng thư nội địa bằng blockchain

Tín dụng thư nhằm tương trợ doanh nghiệp TNHH Kirby Đông Nam Á mua vật phẩm thép mạ nhôm kẽm phủ sơn của doanh nghiệp Cổ phần Tôn Đông Á. Trong đó HSBC VN là nhà băng tạo ra tín dụng thư và Vietcombank là nhà băng thông tin, được chỉ định. Toàn bộ quy trình của giao tế, ngoại trừ phần tính sổ, được hoàn thành trên một nền tảng duy nhất là Contour, thay vì sử dụng nhiều hệ thống khác nhau. Tất cả các bên đều có thể truy cập song song và cập nhật các thông tin liên quan trên nền tảng Contour, thông qua một giao diện website đơn giản liên kết với các nút mạng (node) chuyên biệt.

Việc tạo ra và thông tin tín dụng thư bằng tiền đồng này được thực hiện thành công trong vòng 27 phút, nhanh hơn rất nhiều so với phương thức truyền thống vốn thường mất từ 3-5 ngày làm việc.

Một điểm nhấn mang tính bước ngoặt khác trong giao tế này là các bên đã hoàn thành việc xuất trình bộ chứng từ trên Contour thay cho việc phải gửi chứng từ giấy qua đường chuyển phát với nhiều công đoạn thủ công, phát sinh nhiều tiêu pha. Bộ chứng từ điện tử đã được xử lý và gửi từ Tôn Đông Á, qua nhà băng bên bán là Vietcombank, nhà băng tạo ra là HSBC, tới bên mua là Kirby Đông Nam Á, trong vòng nửa ngày thay vì khoảng 10 ngày như trước đây. Hệ thống Contour cũng giúp cho quá trình trao đổi giữa các bên về tình trạng từ chối hoặc chấp nhận bộ chứng từ trở thành thuận tiện và nhanh chóng hơn.

Vietcombank là một trong những ngân hàng tiên phong ứng dụng công nghệ cao vào hệ thống, quy trình giao dịch, mang đến sự tiện lợi cho khách hàng.

Vietcombank là một trong những nhà băng tiền phong ứng dụng công nghệ cao vào hệ thống, quy trình giao tế, mang tới sự tiện lợi cho khách hàng.

Tín dụng thư trên nền tảng chuỗi khối của Contour có nhiều ưu điểm như giảm thiểu tính phức tạp, tăng cường tính sáng tỏ, tiết kiệm tiêu pha, giảm sơ sót, và hệ thống thông suốt, các bên có thể tự tra cứu thông tin dựa trên các nút mạng chuyên biệt.

Ông Tim Evans – Tổng giám đốc HSBC VN, san sớt, giao tế khắc ghi bước ngoặt cho thương nghiệp VN trong thời đại cách mệnh công nghiệp 4.0. Cùng với việc thực hiện giao tế tín dụng thư quốc tế trên nền tảng chuỗi khối giữa nhị doanh nghiệp tại VN và Hàn Quốc, HSBC VN tương trợ khách hàng doanh nghiệp thực hiện giao tế tín dụng thư trong nước trên nền tảng này một cách tiện lợi, nhanh chóng và an toàn. Điều này một lần nữa thể hiện cam kết tương trợ các doanh nghiệp VN phát triển thịnh vượng.

“giao tế này còn cho thấy sự sẵn sàng và năng lực của VN trong việc đón nhận những công nghệ mới trên toàn cầu, mở ra nhiều thời cơ cho non sông phát triển thành trung tâm thương nghiệp lớn và năng động của châu Á”, ông Tim Evans nói.

Ông Nguyễn Thanh Tùng – Phó tổng giám đốc Vietcombank cho biết, VN đang đứng trước thời cơ lớn trong việc ứng dụng hiệu quả công nghệ blockchain – một trong những công nghệ nhập vai trò cốt lõi của cách mệnh công nghiệp 4.0. Không nằm ngoài xu thế đó, Vietcombank đã nỗ lực không ngừng để mang tới ứng dụng công nghệ số tiền tiến cho khách hàng.

Việc triển khai thành công giao tế tín dụng thư trên nền tảng blockchain mang tới trải nghiệm khác nhau so với các giao tế truyền thống. Vietcombank là một trong những đơn vị tiền phong trong cuộc cách mệnh số với mong muốn phục vụ tối đa nhu cầu của khách hàng.

“Trong tương lai, chúng tôi sẽ tiếp tục phát triển các giao tế số hóa nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ, góp phần xúc tiến sự thành công của cách mệnh công nghiệp 4.0 tại VN”, ông Nguyễn Thanh Tùng nói.

Thành công của giao tế tín dụng thư bằng đồng VN trên nền tảng chuỗi khối với sự phối hợp giữa HSBC VN, Vietcombank, Kirby Đông Nam Á, và Tôn Đông Á tới từ tư tưởng tiến bộ và không ngừng phát triển của Vietcombank, cũng như năng lực ứng dụng công nghệ mới và kinh nghiệm thực hiện thành công giao tế tín dụng thư trên nền tảng chuỗi khối trước đây của HSBC. Đây cũng là một minh chứng khẳng định các nhà băng và doanh nghiệp tại VN có năng lực tiếp cận và làm chủ công nghệ văn minh trong hoạt động thương nghiệp nhằm tiết kiệm thời kì và mang lại sự tiện lợi cho khách hàng.

Vũ Khánh