HSBC Nâng Dự Báo Tăng Trưởng GDP Việt Nam Năm 2020 Lên 3%

Kinh tế thế giới chuẩn bị khép lại năm 2019 với nhiều lo âu và kết quả tăng trưởng không mấy khả quan ở hầu hết các nền kinh tế lớn. Sự nghiệp giáo dục đạt nhiều thành tựu. Tỷ lệ dân số từ 10 tuổi trở lên biết đọc, biết viết đã tăng từ 88% năm 1989 lên 91% năm 1999. Năm 2000 nước ta đã hoàn thành chương trình mục tiêu chống mù chữ và phổ cập giáo dục tiểu học. Giáo dục trung học chuyên nghiệp và đại học có bước mở rộng nhanh về quy mô đào tạo. Năm 1990 nước ta có 105,9 nghìn học trò trung học chuyên nghiệp, tính bình quân cho 1 vạn dân có 16 học trò; thì đến năm 2004 là 465.300 và 97 học sinh. Năm 2004 so với năm 1990, số học trò trung học chuyên nghiệp tăng 4,39 lần. Giáo dục đại học, cao đẳng năm 1990 có hơn 93.000 sinh viên đại học, cao đẳng, tính bình quân 1 vạn dân có 14 sinh viên thì tới năm 2004 là 1.319.800 sinh viên và 161 sinh viên. Năm 2004 so với năm 1990 số sinh viên đại học, cao đẳng tăng gấp 14,2 lần.

Việc khôi phục lại các ngành kinh tế sau dịch Covid-19 đã được TP sẵn sàng sẵn sàng, quyết tâm đạt được các mục tiêu đề ra trong năm 2020. Ngoài ra, các chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), xây dựng các xã NTM kiểu mẫu đang được TP tích cực thúc đẩy. Khác biệt, Hải Phòng cũng ưu tiên hàng đầu trong việc tháo gỡ vướng mắc, phức tạp cho SXKD, tương trợ DN sau dịch. Trong đó, xác định cải cách hành chính mạnh mẽ hơn, phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế để thu hút ngày càng nhiều các nhà đầu tư lớn trong lĩnh vực công nghiệp, thương nghiệp, dịch vụ, nhằm tạo thế thăng bằng cho TP. Biến Hải Phòng địa phương đi đầu cả nước trong sự nghiệp công nghiệp hóa- hiện đại hóa gắn với tăng trưởng kiên cố, bảo vệ môi trường, chuyển hướng sang nền kinh tế công nghệ cao, kinh tế số.

Đọc thêm:   Bán hàng ở sân bay nghĩ cách thoát ế

Đồng thời, triển khai các hoạt động thống trị đại dương, đảo và vùng ven hồ vừa là nội dung, vừa là giải pháp hỗ trợ phát triển vững chắc kinh tế đại dương ở Hóa. Cụ thể cần: Lập lên tiếng hiện trạng vùng bờ để làm cơ sở cho việc xây dựng và triển khai quản lý tổng hợp vùng bờ tại địa phương; xây dựng và thiết chế hóa cơ chế điều phối đa ngành, đa bên phục vụ quản lý tổng hợp vùng bờ của địa phương. Xây dựng và thực hiện chương trình truyền thông nâng cao nhận thức về quản lý tổng hợp vùng bờ;thực hiện kế hoạch tăng cường nguồn nhân lực phục vụ thống trị tổng hợp vùng bờ của địa phương; Xây dựng và thực hiện các mô hình đồng cai quản tài nguyên vùng bờ của địa phương; Xây dựng và thực hiện kế hoạch quản lý tổng hợp chất thải rắn, tài nguyên nước ở vùng bờ của địa phương;thực hiện cơ chế tài chính kiên cố tương trợ thống trị tổng hợp vùng bờ của địa phương.

Trong 15 năm qua, Công đoàn Khu Kinh tế Hải Phòng luôn khẳng định vai trò và vị thế của mình trong việc bảo đảm quyền lợi, chăm lo đời sống người lao động, xây dựng hàng ngũ công nhân lao động Khu Kinh tế Hải Phòng trở thành lực lượng tiền phong, đáp ứng được yêu cầu của thời kỳ công nghiệp hóa, tân tiến hóa các nước. Quan hệ lao động tại các doanh nghiệp trong Khu Kinh tế được duy trì ổn định, 87,4% doanh nghiệp áp dụng mức lương cơ phiên bản cao hơn so với quy định từ 7-12%; tỷ trọng lao động được nâng lương đạt 98,7%, thời hạn nâng lương được duy trì tối thiểu mỗi năm một lần; 99,3% lao động được ký kết hợp đồng lao động; 100% lao động được khám sức khỏe định kỳ; 98,4% công đoàn doanh nghiệp tổ chức hội thoại định kỳ, kịp thời giải quyết vướng mắc của người lao động. Các vụ tranh chấp lao động và ngừng việc tập thể giảm hẳn về số lượng và đều được giải quyết triệt để.

Đọc thêm:   Vinmart Ocean Park khai trương với nhiều ưu đãi

Các bộ, ngành của VN hiện thường chia toàn bộ lãnh thổ Việt Nam thành 7 vùng địa-kinh tế, đó là: Tây Bắc Bộ , Đông Bắc Bộ , đồng bằng sông Hồng , Bắc Trung Bộ , Nam Trung Bộ và Tây Nguyên , Đông Nam Bộ , đồng bằng sông Cửu Long Ngoài ra, cũng còn nhiều cách phân vùng kinh tế khác được vận dụng. Ở 3 miền của tổ quốc có 4 vùng kinh tế trung tâm 106 làm đầu tàu cho phát triển kinh tế của cả nước và vùng miền. Ở ven đại dương, có 20 khu kinh tế 107 với những ưu đãi riêng để thu hút đầu tư trong và ngoài nước và làm động lực cho phát triển kinh tế của các vùng. Ngoài ra, dọc biên giới với Trung Quốc, Lào, Campuchia có hơn 30 khu kinh tế cửa khẩu , trong đó có 9 khu kinh tế cửa khẩu được ưu tiên phát triển (Móng Cái, Lạng Sơn-Đồng Đăng, Lào Cai, Cầu Treo, Lao Bảo, Bờ Y, Mộc Bài, An Giang, Đồng Tháp).

Vận tốc tăng trưởng kinh tế của Nhật Phiên bản trong năm 2019 suy giảm nhẹ. IMF dự báo, kinh tế Nhật Bạn dạng năm 2019 tăng trưởng 0,9%, giảm 0,2 điểm % so với tốc độ tăng trưởng trong năm 2018 (19). Nguyên nhân là do vận tốc tăng trưởng sức lao động của Nhật Phiên bản sụt giảm, vận tốc tăng năng suất các yếu tố tổng hợp (TFP) khó có thể nâng cao và vận tốc tăng trưởng vốn thấp. Ngoài ra, nhu chuồng xí dùng ở Nhật Bạn dạng tiếp tục sụt giảm, đầu tư tư nhân giảm cùng với sự đi xuống của nền kinh tế Mỹ, xuất khẩu có thể tiếp tục chậm lại trước tình trạng kinh tế toàn cầu phục hồi chậm chạp, xung đột thương nghiệp tăng thêm. Đây là những yếu tố không có lợi cho sự hồi phục tăng trưởng kinh tế của Nhật Bản.

Đọc thêm:   Chuyển khoản “thả ga” nhờ loạt ưu đãi thú vị từ VPBank

Cụ thể, theo Ngân hàng Toàn cầu, VN cần nâng cao năng lực thực thi ba vấn đề chính: các quy tắc xuất xứ, các biện pháp vệ sinh dịch tễ cho cây trồng và vật nuôi và cơ chế xử lý tranh chấp giữa quốc gia – nhà đầu tư. Thông báo của Nhà băng Thế giới cho rằng lợi ích từ việc tham gia những hiệp nghị thương nghiệp thế hệ mới như EVFTA và Hiệp nghị Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) sẽ còn lớn hơn nữa nếu Việt Nam thực hiện nghị trình cải cách kinh tế và thiết chế toàn diện.

About bachnv

Check Also

Nguy cơ vỡ bong bóng bất động sản hoàn toàn có thể xảy ra | VTC Now

VTC Now | Chia sẻ với VTC Now, TS. Nguyễn Văn Đính – Phó Chủ …

Trả lời