Hơn một thập kỷ theo đuổi khát vọng sáng tạo của KDI Holdings


13 năm trước, ông Kiều Hữu Dũng – chủ toạ Tập đoàn KDI Holdings – từng tin rằng, trong tương lai không xa nền kinh tế VN sẽ “trở mình” thành một con rồng của châu Á.

Hơn một thập kỷ trôi qua, niềm tin của chủ toạ Tập đoàn dần trở thành hiện thực, minh chứng bằng những con số tuyệt vời. VN hiện là một trong những quốc gia có số lượng triệu phú USD tăng nhanh nhất trái đất với hơn 12.000 người năm 2018. thông tin của The Wealth Report năm 2019 dự báo, tới năm 2023, số triệu phú USD của VN sẽ tăng lên tới gần 16.000 người. Theo thông tin về người siêu giàu trái đất – World Ultra Wealth Report của Hãng nghiên cứu Wealth-X, VN nằm trong Top 10 nền kinh tế có véc tơ vận tốc tức thời tăng trưởng người siêu giàu nhanh nhất trái đất thời đoạn 2012-2017…

Song hành với sự phát triển của tổ quốc, KDI Holdings dần vươn mình trở thành tập đoàn đa ngành. Hơn một thập kỷ qua, doanh nghiệp đặt mục tiêu cao nhất là mang lại những giá trị tốt đẹp hơn cho cuộc sống loài người với giá trị cốt lõi là “trở thành tập đoàn được yêu thích”.

Việc đi tìm một mục tiêu chủ đạo là điều thế tất nhưng mà bất kỳ tập đoàn kinh tế vững mạnh nào cũng xác lập riêng cho mình. KDI Holdings không phải ngoại lệ, mang trong mình một “sợi dây” xuyên suốt.

Theo chủ toạ Kiều Hữu Dũng, KDI Holdings là sự sàng lọc về kinh nghiệm cuộc sống cũng như trong môi trường kinh doanh nhiều lĩnh vực khác nhau. “Giá trị của chúng tôi là tạo ra sự phát triển kiên cố và mong muốn xây cất nên một tập đoàn được người người yêu thích. Đó là nhị mục tiêu xuyên suốt”.

san sẻ lý do KDI Holdings không nói về lợi nhuận, chất lượng, ông cho rằng, nếu đạt được nhị mục tiêu kim chỉ nam nói trên thì điều tất nhiên những yếu tố lợi nhuận, chất lượng, độ thân thiện môi trường làm việc, bảo vệ, phát triển đồng đội phải được xây dựng tốt nhất. Những yếu tố này cộng hưởng lại sau một quá trình sẽ xây cất nên nhị mục tiêu xuyên suốt.

Thậm chí lãnh đạo doanh nghiệp luôn nhìn rõ đoạn đường phía trước, bắt tay vào thực hiện luôn rồi mới giãi bày. Việc đầu tư vào nhiều lĩnh vực cùng một lúc đã minh chứng thực tế cho tầm nhìn, hành động. Nhưng đó mới chỉ là tiền đề để doanh nghiệp tiến xa hơn vào lĩnh vực yêu cầu sự đầu tư cao nhất cả về tài chính, tầm nhìn và sự kiên định, uy tín trong triển khai. Đó là địa hạt bất động sản, giáo dục, năng lượng tái tạo, nông nghiệp công nghệ cao, nội thất cao cấp, dự án tái sinh san hô…

chủ toạ Kiều Hữu Dũng cho biết, những người hoạt động kinh doanh luôn đặt mục tiêu dài hạn, trung hạn và ngắn hạn. Việc KDI tập trung vào một số tòa tháp tinh vi cũng là một cơ duyên. Những tòa tháp này cũng phục vụ mục tiêu phát triển những vật phẩm nhiều chủng loại khác và thu hút nhiều nguồn khách hàng chất lượng.

Bên cạnh nội thất, bất động sản, khi KDI chọn đầu tư vào giáo dục hay nông nghiệp nhằm nâng cao giá trị cuộc sống cho đại chúng. tiêu biểu, KDI Education mang tới mô hình giáo dục STEAM cho học trò cả nước. Dẫu là hình thức giáo dục mới, tiền tiến nhưng tập đoàn sẵn sàng chỉ thu hòa vốn để học trò nghèo cũng có thời cơ trải nghiệm. Hay trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, dù mới khởi đầu, KDI luôn nỗ lực sinh sản ra những vật phẩm có thể cạnh tranh ở mức độ quốc tế và hướng tới xây dựng một trang trại sinh sản chuối organic hàng trăm hecta trong tương lai…


Là một trong những nơi tới đẹp nhất VN, Nha Trang khiến những nhà lãnh đạo cao cấp của KDI Holdings nghĩ tới TP du lịch đại dương Malibu, bang California, Mỹ hay Phuket, Thái Lan hoặc Bali, Indonesia. Câu hỏi được đặt ra là: “vì sao không thể biến Nha Trang thành một Malibu VN?”. Và dự án Vega City Nha Trang ra đời để trả lời câu hỏi này.


Dự đoán phát triển du lịch là một thế mạnh kinh tế VN trong 10 năm tới nên dự án Vega City Nha Trang được tạo lập với sự khác nhau thu hút số đông. Với diện tích 44ha tại vị trí đắc địa ở vịnh đại dương Nha Trang, dự án đi theo mô hình bất động sản nghệ thuật với nhiều tiện ích lạ mắt như tuyến đường vinh danh – nơi tỏa sáng của các ngôi sao; vũ hội ánh sáng; khu lặn ngắm san hô ngay bên bờ đại dương; Beach Club với những lễ hội vui chơi ngày và đêm; khu phố thương nghiệp mua sắm sầm uất, nhà hàng, café cao cấp… Ngoài ra, Vega City còn có tổ hợp KS, villas, shophouse…

“Chúng tôi cho rằng, điều quan yếu nhất trong phát triển dự án là sự kiên cố” – chủ toạ Kiều Hữu Dũng nhấn mạnh về mục tiêu xuyên suốt của tập đoàn khi minh chứng cụ thể với dự án Vega City Nha Trang.

Hình ảnh phối cảnh các tiện ích của dự án Vega City Nha Trang

Theo ông Dũng, giá trị kiên cố của Vega City Nha Trang thể hiện rõ nét nhất ở mật độ xây dựng có tính bảo vệ môi trường cao. Ngoài mô hình xây dừng phong cách, nguyên vật liệu đảm bảo chất lượng tốt, việc đầu tư hệ thống cấp, thoát nước, xử lý rác thải theo mô hình của Singapore, Vega City sẽ có trung tâm năng lượng xử lý vấn đề nước, rác thải. Với trung tâm này, tất cả chất thải đều được xử lý tới khi “trả lại” môi trường nước loại A. Có thể gây tốn kém trong đầu tư lúc đầu nhưng lãnh đạo KDI kỳ vọng, về lâu dài sẽ mang lại kết quả tốt khi môi trường được đảm bảo, khách du lịch cảm nhận được sự an toàn sẽ trở lại sau trải nghiệm trước tiên.

thời đoạn 2020 – 2030, KDI Holdings cũng đặt mục tiêu xây cất nên những dự án mang tính đặc thù quốc tế. Vega City Nha Trang là tòa tháp trước tiên như vậy với cụm 5 KS chuẩn 5 sao quốc tế.

Tầm nhìn đó thể hiện ở việc Vega City Nha Trang có 5 đối tác vận hành KS nằm trong top lớn nhất trái đất.Tầm nhìn 10 – 20 năm về các dự án bất động sản của doanh nghiệp cũng thể hiện ở sự lựa chọn những dự án mới như Vega City Vân Đồn, Marina Vân Đồn, Quảng Ninh, dự án công viên với tổng diện tích là 134ha chuyên về nông nghiệp và công nghệ sinh vật học nhằm bảo tồn, nhân giống và phát triển các loài cây, hoa “đặc sản” mang đặc tính vùng miền của Hà Nội.

Riêng dự án công viên chuyên đề nông nghiệp có tổng vốn đầu tư dự kiến khoảng 75 triệu USD. Hay dự án phát triển khu thị trấn mới xanh với diện tích 22ha góp phần tiến bộ hóa cơ sở hạ tầng và nâng cao điều kiện sống cho người dân khu vực quận Bắc Từ Liêm nói riêng và người dân sống, làm việc tại Thủ đô nói chung với tổng vốn đầu tư dự án dự kiến khoảng 1 tỷ USD…

chủ toạ Kiều Hữu Dũng san sẻ, Covid-19 tác động tới toàn bộ trái đất là thời cơ để nhìn lại, cấu trúc lại để tình hình tài chính đảm bảo, xem xét vật phẩm cho thích hợp cho tương lai hoặc thích ứng với sự cạnh tranh về toàn cầu.

Đó cũng là lý do KDI sẽ tạo lập lại thương cảng Vân Đồn có lịch sử 736 năm qua dự án Vega City Vân Đồn. Một thương cảng lâu nhất VN, cũng có thời kỳ sầm uất nhất Đông Nam Á, châu Á. “VN có truyền thống lịch sử lâu đời, là nơi tới di sản hàng đầu trái đất. KDI Holdings mong muốn, không chỉ người VN, nhưng mặc cả du khách nước ngoài được trải nghiệm các vật phẩm của chúng tôi sẽ cảm nhận được giá trị xây cất cuộc sống, sự kết tinh được giao trâm giữa lịch sử – văn hóa”, ông Dũng nhấn mạnh.

Hay như dự án khu công viên về chủ đề nông nghiệp phản ánh 1010 năm lịch sử của Hà Nội, qua đó lột tả quá trình phát triển của Thủ đô, nhất là phát triển nông nghiệp. mục tiêu là để cho khách du lịch tới và cảm nhận sự khác nhau của Hà Nội ngày hôm nay hay mày mò nền ẩm thực lạ mắt.

Hình ảnh phối cảnh dự án Vega City Vân Đồn của Tập đoàn KDI Holdings

2 năm trước, lứa chuối già Nam Mỹ trước tiên do KDI Holdings đầu tư trên diện tích 100ha của buôn Kruê, xã Vụ Bổn, huyện Krông Pắc, tỉnh Đắk Lắk cho năng suất và chất lượng tốt. Những hàng chuối thẳng tắp, cao tới 4m, không ít buồng nặng tới 45kg. Cơ sở hạ tầng trồng và khai thác chuối với hệ thống ròng rã rọc tự động tiến bộ…

Ngay từ khâu chọn giống tới trồng và thu hoạch được đầu tư bài quý khách dạng với công nghệ cao. Trong năm 2019, đơn vị Cổ phần KD Green Farm – thành viên của KDI Holdings cũng thu hoạch với sản lượng cao và xuất khẩu 3.700 tấn tới 5 cảng lớn của Trung Quốc là Thiên Tân, Quảng Tây, Quảng Đông, Thượng Hải, Đại Liên. Chuối tinh khiết của KDI cũng cập bến các thị trường tiềm năng là Hàn Quốc và Singapore.

Lần trước tiên xuất khẩu ra nước ngoài nhưng “thương hiệu chuối KDA” đã tạo được uy tín tới người tiêu sử dụng tại thị trường Trung Quốc về chất lượng vật phẩm. Với thành công đó, KD Green Farm trở thành doanh nghiệp duy nhất tại tỉnh Đắk Lắk xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc, song song gây tiếng vang lớn trong nước và các quốc gia trong khu vực như Philippines, Lào và Campuchia.


Hình ảnh trang trại chuối KD Green Farm của Tập đoàn KDI Holdings.

Từ vùng đất khô cằn sỏi đá, KDI Holdings biến nơi đây thành một “ốc đảo” chuối xanh, thay đổi khuân mặt nông thôn và cả đời sống người dân. Vụ Bổn – một trong những xã nghèo vùng sâu của huyện Krông Pắk hồ hết cư dân là đồng bào di trú tự do người Cao Lan, Tày, Nùng, Xê Đăng, Vân Kiều, Dao, Mông… quanh năm chật vật gánh nặng mưu sinh. Nhưng cuộc sống của hàng trăm hộ nghèo nơi đây thay đổi từ khi dự án của đơn vị Cổ phần KD Green Farm triển khai thành công với giống chuối Cavendish Nam Mỹ.


11 năm về trước, nhận thấy tiềm năng phát triển của nội thất cao cấp châu Âu, KDI Holdings ra mắt đơn vị EuroStyle với một niềm tin “VN sẽ có nhiều người phú quý”.

Cùng với sự tăng trưởng về số lượng người giàu, siêu giàu tại VN, EuroStyle trở thành thương hiệu phong cách khi mang tới cho thị trường nội thất VN những vật phẩm phong cách châu Âu sang trọng. Không đợi tới khi VN có một lượng người giàu đủ nhiều mới chạy theo thị hiếu, EuroStyle sẵn sàng sẵn vật phẩm tốt nhất để “tiến công thức” những nhu cầu thế tất của phân khúc khách hàng hạng sang.

Tầm nhìn xu hướng tiêu sử dụng nội thất 10 năm tới của VN nhưng mà theo vị chủ toạ KDI Holdings sẽ xoay quanh 3 trục chính: “Chất lượng – Giá cả – thích hợp”. Chất lượng là nói tới từng cụ thể nhỏ. Giá cả được đảm bảo theo phương cách, tiêu chuẩn châu Âu nhưng mức giá nội địa chấp nhận được. sau hết, vật phẩm phải thích hợp với văn hóa, tập quán của người Việt nhằm tạo ra sự gần gụi, gắn bó rồi thân thuộc.

EuroStyle hội tụ đủ cả 3. Giờ đây, người giàu VN khi nghĩ tới các thương hiệu đạt chuẩn 5 sao như Minotti, THG Paris, Porro, Antonio Lupi, Dornbracht, Bruno Zampa… để trang trí cho tư gia là nghĩ tới EuroStyle. 10 năm dẻo dai theo một đoạn đường lớn, EuroStyle đã sàng lọc để đồng hành với những đối tác lớn, tham gia cung ứng và hoàn thiện các tòa tháp mẫu, KS nổi tiếng, có tầm tác động ở VN như Lotte Hotel, Bitexco JW Marriott Villa, Ecopark Gallery Aqua Bay Apartment…

Với những thành viên từng có kinh nghiệm làm việc với các nhà xây dừng hàng đầu như HBA, Wilson, Blink, việc thi công những tòa tháp này được khách hàng tiến công giá cao về sự phối hợp giữa xây dừng và vật phẩm thực tế. Ngày nay, giới thượng lưu VN có thể trải nghiệm không gian nội thất phong cách châu Âu ngay tại VN với 3.000m2 nội thất từ hệ thống ánh sáng đèn, không gian bếp, phòng tắm, phòng khách, phòng ngủ, phòng thay đồ… ngay tại Hà Nội.


Hình ảnh nội thất Eurostyle của Tập đoàn KDI Holdings.

chủ toạ Tập đoàn KDI Holdings san sẻ, với lĩnh vực giáo dục, STEAM tạo ra sự khác nhau ngay từ mục tiêu so với các lĩnh vực đầu tư khác của KDI. Với STEAM, KDI muốn tập trung vào lượng khách hàng đại chúng. Tập đoàn không đặt mục tiêu lợi nhuận lên hàng đầu ở dự án này nhưng mà tạo điều kiện tốt nhất để học trò ở mọi hoàn cảnh được tiếp cận sự thay đổi trong giáo dục.

“Tôi đã trải qua nhiều năm tháng giáo dục ở VN. Sau này, khi con theo học ở trường quốc tế, tôi có so sánh là chúng ta tương đối “cứng” trong việc thay đổi giáo dục. Việc giúp cho học trò nâng cao năng lực sáng tạo, trẻ em nghèo túng có năng lực được học những trường tốt”, chủ toạ KDI Holdings nói.

Với trải nghiệm giáo dục của thế hệ đi trước, doanh nghiệp muốn thông qua KDI Education đưa giáo dục và những môn học sáng tạo tới với đại phần nhiều các em học trò, khác nhau là trẻ em nghèo. do vậy, trong thời kì ngắn, KDI Education đã có hơn 30.000 học trò ở nhiều tỉnh thành tham gia.

Hình ảnh học trò tham gia các khoá học STEAM của KDI Education.

“Có nhiều người dù có đồng lương ít ỏi nhưng vẫn cho con tới học được do học phí thấp. KDI mong muốn có nhiều học trò hơn nữa được trải nghiệm. tới nay, rất vui khi sự tiếp nhận của các em học trò, gia đình đối với STEAM được hoan nghênh”, ông Dũng nhấn mạnh.

Dù quy mô học trò tham gia vào STEAM mỗi năm một lớn nhưng tập đoàn vẫn chưa đặt ra vấn đề lợi nhuận nhưng mà hướng tới làm sao những tỉnh thành ở xa trên mọi miền tổ quốc cũng được tiếp cận hình thức giáo dục tiền tiến.

Theo vị chủ toạ, giáo dục tạo nên tri thức. VN muốn xuất sắc như các nước phát triển trong 20 năm tới thì giáo dục phải được đặt lên thành trọng yếu. Muốn vậy, phải huấn luyện từ cấp I để các em có tri thức, suy nghĩ và ý thức để chúng ta có những chuyên gia giỏi, nhà quản trị ưu tú, kinh doanh xuất sắc. Giáo dục – muốn đứng ở vị trí nào – tùy thuộc vào việc định hướng phương pháp giáo dục các em trong 10 năm tới thế nào.

Bí quyết để một hình thức giáo dục mới, khó, tưởng chừng chỉ dành cho học trò của Mỹ có thể tới VN và các em học trò có thể tiếp cận đơn giản theo ông Dũng là việc “địa phương hóa” STEAM của trái đất thích hợp với VN. Khi đưa về VN, các nhà nghiên cứu giáo dục của KDI luôn đau đáu những câu hỏi làm thế nào để ngày càng nhiều học trò trên cả nước tiếp cận chương trình. Trải qua một quá trình “startup”, kết quả mang lại tích cực cho KDI khi 90% học trò trở lại với STEAM sau nghỉ dịch Covid-19.

Ngoài đầu tư giáo dục, KDI Holdings còn mong muốn bảo vệ môi trường và nâng ý chí ấy lên thành trách nhiệm. Năm 2019, doanh nghiệp đã thành công trong việc mời tài trợ cho dự án tái sinh san hô tại khu vực vịnh Nha Trang với khoản tài chính 100.000 USD. Đây là dự án nằm trong đề án hợp tác giữa KDI với Viện Hải dương học Nha Trang. Khu vực sẽ triển khai việc nghiên cứu tái tạo san hô nằm tại Bãi Tiên – một trong những nơi sở hữu những dải san hô đẹp nhất vịnh Nha Trang, vùng đại dương hoang vu, nhiều tiềm năng nhưng HST san hô đang bị suy giảm.

“Câu chuyện của KDI Holdings vẫn tiếp diễn với mục tiêu cao nhất là mang lại những giá trị tốt đẹp hơn cho cuộc sống loài người”, đại diện doanh nghiệp nhấn mạnh.