Hội thảo tương trợ thông tin pháp lý cho doanh nghiệp

TP HCMHội thảo “Điểm mới và các lưu ý cho doanh nghiệp về Luật Doanh nghiệp 2020 và Luật Đầu tư 2020” diễn ra ngày 4/11 tại hotel Rex.

Sự kiện do Trung tâm Trọng tài Quốc tế VN (VIAC) và Trung tâm Xúc tiến thương nghiệp và Đầu tư TP HCM (ITPC) tổ chức với sự góp mặt của các chuyên gia và 300-350 doanh nghiệp.

polyad

Thông tin hội thảo những điểm mới và các lưu ý cho doanh nghiệp về Luật Doanh nghiệp 2020 và Luật Đầu tư 2020.

Với việc ban hành và có hiệu lực vào đầu năm 2021, Luật Doanh nghiệp 2020 và Luật Đầu tư 2020 đã tạo ra bước ngoặt mới cho doanh nghiệp. Việc thay đổi một số quy định hứa hứa hẹn tạo tiện lợi và mang tới cho doanh nghiệp nhiều thời cơ mới, nhất là trong bối cảnh ngày nay. Tuy nhiên, để ứng dụng các điều luật sao cho hiệu quả và an toàn, doanh nghiệp cần được hướng dẫn và lưu ý một cách kỹ lưỡng về các quy định, hệ quả pháp lý và các rủi ro có thể phát sinh.

Nhằm tương trợ doanh nghiệp tiếp cận và vận dụng tốt các quy định mới của pháp luật, VIAC phối hợp ITPC cùng sự tương trợ của Viện Nghiên cứu thống trị Kinh tế Trung ương (CIEM), Sở Kế hoạch và Đầu tư TP HCM và Phòng thương nghiệp và Công nghiệp VN (VCCI) tổ chức Hội thảo “Những điểm mới và các lưu ý cho doanh nghiệp về Luật Đầu tư 2020, Luật Doanh nghiệp 2020” vào ngày 4/11.

Mở đầu hội thảo, ông Phan Đức Hiếu – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu thống trị Kinh tế Trung ương (CIEM) trình diễn về các điểm mới và các lưu ý cho doanh nghiệp liên quan tới Luật Doanh nghiệp 2020. Theo ông Hiếu, Luật Doanh nghiệp 2020 có hiệu lực vào tháng 1/2021 đang được kỳ vọng sẽ tạo nên những thay đổi lớn trên thị trường, ở cả góc độ doanh nghiệp và thống trị quốc gia. Những điểm mới của luật này cho phép doanh nghiệp được tiện lợi hơn không chỉ trong việc xây dựng nhưng mà còn trong cả quá trình gia nhập thị trường và nhất là quản trị doanh nghiệp.

Tiếp nối phần trình diễn của ông Phan Đức Hiếu, ông Phạm Tuấn Anh – Phó Trưởng phòng Kinh tế Đối ngoại Sở Kế hoạch và Đầu tư TP HCM phân tích về những điểm mới của Luật Đầu tư 2020. Ông Tuấn Anh nêu ra các sửa đổi cơ phiên bản của Luật Đầu tư và vấn đề ứng dụng luật, thủ tục ứng dụng. Theo ông Tuấn Anh, luật có nhiều thay đổi, nổi trội trong số đó là thay đổi liên quan tới vấn đề ưu đãi, tương trợ đầu tư, thủ tục đầu tư kinh doanh, thực hiện dự án. Luật Đầu tư 2020 hứa hứa hẹn là bước đà tốt xúc tiến các dòng vốn đầu tư, giúp doanh nghiệp có thời cơ tiếp cận gần hơn với các nguồn vốn đầu tư nước ngoài. song song doanh nghiệp nước ngoài cũng có thời cơ để phát triển tại VN.

sau hết là phần trình diễn của ông Đậu Anh Tuấn – Trưởng phòng Pháp chế Phòng thương nghiệp và Công nghiệp VN (VCCI). Ông Tuấn đưa ra các nhận định về triển vọng của Luật Doanh nghiệp 2020 và Luật Đầu tư 2020 khi đi vào thực thi trong thời kì tới. hgoài ra, ông Tuấn cũng đưa ra các lưu ý và một số uẩn khúc nhưng mà nhị văn phiên bản này chưa điều chỉnh một cách hoàn thiện. Thông qua các số liệu thống kê, thuyết trình đã phân tích một số điểm chồng chéo, phức tạp, song song cung ứng cho doanh nghiệp một số lưu ý quan yếu trong việc vận hành quy định pháp luật.

Sau phần trình diễn của các thuyết trình là phần giao lưu và trả lời thắc mắc của các doanh nghiệp. Đây là thời cơ để các doanh nghiệp trao đổi thông tin, đưa ra các vấn đề phức tạp, thắc mắc và các chuyên gia sẽ đưa ra trả lời về các vấn đề doanh nghiệp chưa rõ trong chương trình hội thảo.

VIAC được xây dựng năm 1993 trên cơ sở thống nhất Hội đồng Trọng tài Ngoại thương xây dựng năm 1963 và Hội đồng Trọng tài Hàng hải xây dựng năm 1964. Trải qua trên 50 năm hoạt động trong lĩnh vực giải quyết tranh chấp thương nghiệp, VIAC đã giải quyết hàng nghìn vụ tranh chấp liên quan tới tất cả lĩnh vực thương nghiệp như mua bán hàng hóa, vận tải, bảo hiểm, xây dựng, tài chính, nhà băng, đầu tư… với các bên tranh chấp tới từ 60 quốc gia, vùng lãnh thổ trên trái đất. Tổ chức này không ngừng lớn mạnh, phát triển, đem lại niềm tin và là chỗ dựa về công lý của tập thể doanh nghiệp trong và ngoài nước.

ITPC là đơn vị sự nghiệp có thu, hạch toán theo phương thức gán thu bù chi, được ngân sách quốc gia tương trợ một phần kinh phí hoạt động theo kế hoạch được duyệt, có tư cách pháp nhân. Tổ chức này tham gia xây dựng, đề xuất các chương trình và góp phần thực hiện kế hoạch, chương trình xúc tiến thương nghiệp, đầu tư theo lãnh đạo của ủy ban nhân dân TP và tương trợ tư vấn cho các doanh nghiệp.

Vũ Khánh