Hội thảo tương trợ doanh nghiệp tìm hiểu pháp lý thương nghiệp điện tử

TP HCMHội thảo “giao tế thương nghiệp trên sàn thương nghiệp điện tử và các vấn đề pháp lý quan yếu” vừa diễn ra ngày 10/11 tại quận 1.

Nhằm cung ứng cho doanh nghiệp bức tranh toàn cảnh về giao tế trực tuyến và những lưu ý về pháp lý quan yếu trong giao tế, Trung tâm Trọng tài Quốc tế VN (VIAC) phối hợp cùng Trung tâm Xúc tiến thương nghiệp và Đầu tư TP HCM (ITPC) và Hiệp hội thương nghiệp Điện tử VN (VECOM) tổ chức hội thảo “giao tế thương nghiệp trên sàn thương nghiệp điện tử và những vấn đề pháp lý quan yếu”.

polyad

Hội thảo giao tế thương nghiệp trên sàn thương nghiệp điện tử và các vấn đề pháp lý hôm 10/11 tại hotel Rex, quận 1, TP HCM. Ảnh: VIAC.

Ông Châu Việt Bắc – Phó tổng thư ký VIAC cho biết, Covid-19 đã gây tương tác nghiêm trọng tới hoạt động của các doanh nghiệp, nhưng song song cũng mở ra thời kỳ mới cho nền kinh tế toàn cầu và VN, giúp doanh nghiệp tiệm cận hơn với kinh tế số và thương nghiệp điện tử.

Theo thông tin của VECOM, năm 2019, tỷ trọng doanh nghiệp trong mô hình B2C xây dựng website tuy thay đổi không nhiều nhưng phần lớn những doanh nghiệp này đã chú trọng nhiều hơn tới việc chăm sóc, cập nhật thông tin trên website. Cụ thể 47% doanh nghiệp cho biết thường xuyên cập nhật thông tin hàng ngày, 23% doanh nghiệp có cập nhật thông tin hàng tuần.

Sự thay đổi thói quen này đã phản ánh một thực trạng khả quan về hoạt động thương nghiệp điện tử, tạo tiền đề vững chắc cho sự phát triển của thương nghiệp điện tử, công nghệ trực tuyến trong tương lai.

“Đây là tín hiệu rất sáng sủa, nhất là trong thời kì qua khi hồ hết các doanh nghiệp đều đặt mục tiêu hướng tới thời đoạn 4.0, tiến tới chuyển đổi số, cải thiện môi trường kinh doanh”, ông Bắc nhận xét.

Song song với sự thay đổi này, những vấn đề kinh tế, môi trường kinh doanh, công nghệ số và pháp lý nhập vai trò quan yếu. Đối với lĩnh vực thương nghiệp điện tử, công nghệ là vấn đề đặc thù, từ 2005, luật đã được ban hành để đảm bảo phạm vi pháp lý và sự phát triển của thương nghiệp điện tử. Tuy nhiên cũng có các vấn đề phát sinh xảy ra liên quan thương nghiệp điện tử, sàn thương nghiệp điện tử.

“Vì vậy, hội thảo ngày hôm nay sẽ cung ứng cái nhìn toàn diện hơn và cung ứng các thông tin hữu ích cho mọi người”, ông Bắc nói.

polyad

Ông Châu Việt Bắc phát biểu chào mừng tại hội thảo. Ảnh: VIAC.

Ông Nguyễn Tuấn – Phó giám đốc ITPC cho biết, hội thảo nhằm tương trợ doanh nghiệp cập nhật những xu hướng thương nghiệp điện tử trong kinh doanh, cung ứng các mô hình giao tế trên sàn, san sẻ kinh nghiệm kinh doanh thành công trên sàn giao tế thương nghiệp điện tử, song song cũng trang bị cho doanh nghiệp tri thức ứng phó những rủi ro pháp lý.

Thị trường thương nghiệp điện tử VN là thị trường tiềm năng. Bên cạnh hình thức phân phối truyền thống, các đơn vị đang tăng mạnh tiêu thụ hàng hóa, dịch vụ trên các sàn lớn, tăng cường hoạt động giao thương trong và ngoài nước. hgoài ra, sự phát triển vượt bậc của công nghệ thông tin đã tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận với đối tác tiềm năng, bất kể khoảng cách địa lý và chênh lệch về thời kì, tương trợ xúc tiến hoạt động thương nghiệp giữa các nước.

Tuy nhiên, sự phát triển mạnh mẽ này cũng song song tạo ra các tranh chấp phát sinh trong quan hệ mua bán hàng hóa, dịch vụ của các chủ thể tham gia hoạt động thương nghiệp điện tử.

“Hy vọng rằng tri thức từ các chuyên gia sẽ cung ứng những tri thức nhất định giúp ích cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp”, ông Tuấn san sẻ.

Tại hội thảo cũng đã diễn ra lễ ký kết phiên bản ghi nhớ hợp tác (MOU) giữa ITPC và VECOM và lễ ký kết MOU giữa VIAC và VECOM. Thông qua các thỏa thuận hợp tác này, các bên mong muốn sẽ chung tay đồng hành nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp Việt và tránh các rủi ro pháp lý khi kinh doanh trên nền tảng thương nghiệp điện tử, song song, góp phần phát triển kinh tế số ở VN trong thời đại cách mệnh công nghiệp 4.0.

polyad

Đại diện ITPC và VECOM ký kết thỏa thuận hợp tác. Ảnh: VIAC.

Ông Nguyễn Chánh Phương – Phó chủ toạ kiêm Tổng thư ký Hội Mỹ nghệ Chế biến gỗ TP HCM (HAWA) trình diễn điểm không giống nhau và những lưu ý khi tham gia giao tế trên sàn thương nghiệp điện tử, xu hướng thương nghiệp điện tử trong ngành gỗ và nội thất toàn cầu và đưa ra những thử thách cho doanh nghiệp.

Kế tới, ông Nguyễn Ngọc Dũng – Phó chủ toạ VECOM trình diễn về “thương nghiệp điện tử – xu hướng trong hoạt động kinh doanh”. Thông qua số liệu thống kê cụ thể, ông Dũng tiến công giá cao và nhận định tích cực về sự phát triển của ngành thương nghiệp điện tử thời kì vừa qua cũng như sắp tới. Việc hàng loạt các sàn giao tế điện xử quyết thành đã tạo động lực cho doanh nghiệp, người tiêu sử dụng mua sắm và giao tế nhiều hơn.

Song song với những ưu điểm, ông Dũng cũng chỉ ra một số rào cản cần gỡ bỏ khi tiến hành các giao tế. Từ việc tiến công giá thực tiễn cũng như phản hồi của doanh nghiệp, người tiêu sử dụng, thuyết trình nhấn mạnh để có một môi trường giao tế văn minh, trung thực, hiệu quả, cần phải có cơ chế xử lý, khắc phục các khiếu nại, tranh chấp phát sinh khi thực hiện giao tế.

Theo đó, bên cạnh các phương thức thương lượng, giải quyết khiếu nại, hòa giải, trọng tài thương nghiệp là những phương thức các sàn có thể cân nhắc sử dụng để giải quyết dứt điểm các sự cố, đảm bảo quá trình lưu thông hàng hóa, giao tế.

Tiếp nối phần trình diễn của ông Dũng, ông Nguyễn Chí Thọ – Giám đốc kinh doanh Tiki và ông Nguyễn Thanh Tuấn – thống trị cấp cao Amazon Global Selling VietNam tuần tự san sẻ từ tầm nhìn của nhà cung ứng và sàn giao tế. Với tư cách nhà cung ứng và đại diện sàn, các thuyết trình cũng nhận định mặc dù đã có nhiều cải tiến nhưng việc xảy ra các tranh chấp, mâu thuẫn trong mối quan hệ giữa nhà cung ứng – sàn giao tế – người tiêu sử dụng vẫn không thể tránh khỏi.

Đại diện các sàn nhìn nhận, để thương nghiệp điện tử phát triển đúng hướng, các quy định pháp luật liên quan tới hoạt động này cần nghiêm nhặt và hoàn thiện hơn, khác lạ việc thiết lập cơ chế giải quyết tranh chấp thích hợp trong quá trình giao tế cũng là yếu tố cần được chú trọng.

Sau phần trình diễn về thực tiễn các giao tế trên sàn thương nghiệp và những uẩn khúc tồn tại từ đại diện Hiệp hội và các sàn, trạng sư Hoàng Nguyễn Hạ Quyên – trạng sư điều hành tổ chức Luật LNT&Partners, hòa giải viên Trung tâm Hòa giải VN (VMC) và trạng sư Nguyễn Trung Nam – Phó giám đốc VMC, Trọng tài viên kiêm Thành viên Hội đồng Khoa học VIAC, trạng sư sáng lập EP Legal trình diễn các vấn đề rủi ro pháp lý và giải pháp khắc phục mâu thuẫn trong giao tế thương nghiệp điện tử.

Nội dung sau rốt của hội thảo, ông Trịnh Hoàng Linh – tổng giám đốc iExport san sẻ những kinh nghiệm về chủ đề tận dụng thời cơ và quản trị rủi ro trong giao thương quốc tế qua thương nghiệp điện tử.

Trước khi kết thúc hội thảo, đại điện các đơn vị đã nhận thông tin và trả lời các vấn đề thắc mắc liên quan giao tế trên sàn thương nghiệp điện tử và pháp lý. Thông qua đó, giúp doanh nghiệp hiểu rõ hơn các vấn đề và sẵn sàng để phát triển thương nghiệp điện tử.

Vũ Khánh