Hội thảo triển vọng kinh tế tài chính thời đoạn 2021-2025

Hà NộiHội thảo triển vọng kinh tế tài chính 2021-2025 cung ứng tổng quan thị trường và thời cơ đầu tư chứng khoán, diễn ra ngày 15/1.

Sự kiện do Hiệp hội Tư vấn Tài chính VN (VFCA) và đơn vị Cổ phần Chứng khoán Nhất Việt (VFS) phối hợp tổ chức tại Ballroom 1, KS Melia, 44 Lý Thường Kiệt, Hà Nội.

Chương trình sẽ cung ứng bức tranh tổng quan về thị trường, xoay quanh tình hình kinh tế tài chính VN thời đoạn 2020-2021, triển vọng tới 2025, sau những tác động của Covid-19. Từ đó thị trường có cái nhìn rõ nét hơn về thời cơ đầu tư chứng khoán, kênh đầu tư đang nhận nhiều sự quan tâm với sự xuất hiện ồ ạt của nhà đầu tư F0 tức những nhà đầu tư mới tham gia thị trường.

polyad

Hội thảo “Triển vọng kinh tế tài chính 2021-2025: thời cơ đầu tư trên thị trường chứng khoán” ngày 15/1.

Mở đầu hội thảo, ông Lê Long Giang – chủ toạ Hiệp hội Tư vấn Tài chính VN cho biết, năm 2020 trải qua với những điều chưa từng có trong lịch sử, cả toàn cầu gặp thử thách vì Covid-19. Các giải pháp phong tỏa và đóng cửa biên giới để phòng dịch đã khiến thương nghiệp toàn cầu đình trệ, chuỗi cung ứng gián đoạn. Doanh nghiệp khắp toàn cầu đương đầu bài toán sống còn, không giống nhau trong lĩnh vực hàng không, du lịch, bán lẻ.

Theo đó, các nước đã tung ra các gói tương trợ trị giá hàng nghìn tỷ USD, cùng giải pháp tiền tệ và cho vay nguy cấp chưa từng có tiền lệ để kích thích nền kinh tế. Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), GDP toàn cầu ước giảm 4,4% trong năm 2020. Khủng hoảng trên thị trường lao động và việc làm có thể để lại hậu quả lâu dài và những bất ổn về kinh tế – xã hội. Lần trước tiên trong lịch sử, do tác động của đại dịch, các nhà băng trung ương tại 60% nền kinh tế toàn cầu đã xúc tiến chính sách lãi suất xuống dưới 1%. Trong đó nhiều nền kinh tế thậm chí ứng dụng lãi suất âm và tiếp tục duy trì các giải pháp ứng phó tác động của đại dịch trong thời kì tới.

Trong bối cảnh đó, VN đã trở thành một “điểm sáng” khi kiểm soát Covid-19 hiệu quả. Nền kinh tế duy trì mức tăng trưởng GDP 2,91%, là một trong 4 nền kinh tế có tăng trưởng dương trên toàn cầu.

Những giải pháp được đưa ra kịp thời giúp kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát ở mức thấp và cung cầu hàng hóa trong nước được đảm bảo. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa xác lập kỷ lục mới và đạt giá trị xuất siêu lớn nhất từ trước tới nay. Vì vậy, tình hình lao động, việc làm những tháng cuối năm đã có nhiều dấu hiệu khởi sắc, không giống nhau an sinh xã hội được quan tâm thực hiện.

Ông Giang cho biết, hội thảo nhằm mang tới một bức tranh tổng quan hơn về tình hình kinh tế tài chính VN 2020-2021, triển vọng tới 2025, song song dự báo những thử thách và thời cơ khi nền kinh tế toàn cầu đang chịu tác động bởi vì Covid-19.

“Qua đó có thể trợ giúp, tương trợ các hội viên trong Hiệp hội các giải pháp để phát triển trong năm 2021 được tốt hơn. song song san sớt những thời cơ đầu tư trên thị chứng khoán, kênh đầu tư đang được nhận được nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư sau những tác động của đại dịch Covid-19”, ông Giang nói.

polyad

Ông Lê Long Giang – chủ toạ Hiệp hội Tư vấn Tài chính VN. Ảnh: Hiệp hội Tư vấn Tài chính VN.

Hiệp hội Tư vấn Tài chính VN được xây dựng năm 2018, hoạt động trong lĩnh vực tư vấn tài chính cho các đơn vị kinh tế trong nước nhằm tạo sự phát triển cho các hội viên nói riêng, góp phần vào việc phát triển kinh tế của quốc gia nói chung. Hiệp hội hoạt động với mục tiêu tập hợp, kết đoàn các hội viên, bảo vệ quyền và lợi ích của các hội viên trong các hoạt động liên quan tới tài chính theo quy định của pháp luật và điều lệ của hiệp hội.

Trong năm 2020, Hiệp hội đã sinh sản 5 công bố tới các hội viên và cơ quan báo chí trong nước nhằm tương trợ hội viên ứng phó Covid-19. Các công bố đều được hội viên và các cơ quan tính năng tiến công giá cao về hàm lượng thông tin cũng như các giá trị trong thực tiễn. hgoài ra Hiệp hội cũng đã kiến nghị các giải pháp tương trợ thị trường chứng khoán VN vượt qua nan giải. Các kiến nghị của Hiệp hội được cơ quan tính năng tiến công giá cao về tính thực tiễn cũng như tương trợ các cơ quan để đưa ra các chính sách và giải pháp đúng đắn, kịp thời với nền kinh tế và các doanh nghiệp trong thời đoạn nan giải này.

hgoài ra, phần trình diễn của tiến sĩ Cấn Văn Lực về “Bức tranh kinh tế tài chính VN 2020-2021 và định hướng năm 2025” hay chủ đề “Thị trường chứng khoán 2021 và thời cơ đầu tư” do ông Trần Anh Thắng – chủ toạ HĐQT đơn vị Cổ phần Chứng khoán Nhất Việt trình diễn là những nội dung thiết thực cho người nghe. Chương trình nhận được rất nhiều sự quan tâm từ các nhà đầu tư.

Một trong những kênh đầu tư đang được quan tâm nhất hiện nay là chứng khoán. Tháng 12/2020, có hơn 63.000 tài khoản đầu tư chứng khoán mở mới. Các chỉ số của thị trường chứng khoán VN hồi phục mạnh mẽ và được tiến công giá trong nhóm những thị trường chứng khoán trên toàn cầu tăng trưởng mạnh nhất. Chương trình hội thảo sẽ phân tích tiến công giá các động lực của thị trường, để có cái nhìn về triển vọng năm 2021 và thời cơ đầu tư của thị trường tới từng nhóm ngành và các nhóm cổ phiếu tiềm năng.

Vũ Khánh