Hãng xe đạp lớn nhất trái đất sinh sản không kịp bán

Nhu cầu xe đạp tăng vọt trong mùa dịch khiến nhà sinh sản lớn nhất trái đất về mặt hàng này không kịp cung ứng.

Do Covid-19, các phòng gym đóng cửa, vận chuyển bằng xe buýt và xe điện hạn chế, các phương thức vận động ngoài trời được ưu tiên… khiến doanh số bán xe đạp tăng vọt trên khắp trái đất. Kết quả là xe đạp thiếu hụt khắp nơi. Giant, nhà sinh sản xe đạp lớn nhất trái đất, dự kiến nguồn cung của họ sẽ tiếp tục khan hiếm trong thời kì tới.

Sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump khởi đầu trận chiến thương nghiệp với Trung Quốc vào năm 2018, Giant đã chuyển một số hoạt động sinh sản dành cho thị trường Mỹ từ Trung Quốc tới trụ sở chính của doanh nghiệp ở Đài Loan để tránh bị áp thuế. Năm tiếp theo, Liên minh châu Âu áp thuế chống bán phá giá đối với xe đạp điện từ Trung Quốc. Vì vậy, Giant cũng khởi đầu sinh sản xe đạp điện ở Đài Loan.

Nhưng đại dịch bùng phát khiến nhu cầu về xe đạp tăng vọt, Giant lại phải đảo ngược hoạt động. Vì cơ sở tại Đài Loan quá tải, họ không có lựa chọn nào khác ngoài việc tăng cường sinh sản ở Trung Quốc, dù điều này khiến doanh nghiệp phải chịu thêm tiêu phí thuế quan.

“Không có nơi nào khác trên trái đất như Trung Quốc có thể tăng tốc từ 0 lên 100 ngay ngay tức thì như một chiếc ôtô thể thao,” Bonnie Tu, chủ toạ của Giant, nhận xét.

Năm nay, chính quyền Trump đã tạm thời túa bỏ thuế quan đối với nhiều loại hàng hóa Trung Quốc được coi là không quan yếu về mặt chiến lược. Xe đạp lọt vào danh sách này, giúp Giant đơn giản trở lại sinh sản một số mẫu xe đạp của họ cho thị trường Mỹ tại Trung Quốc.

Một công nhân đang làm việc trong nhà máy của Giant tại Đài Trung, Đài Loan. Ảnh: NYT

Một công nhân đang làm việc trong nhà máy của Giant tại Đài Trung, Đài Loan. Ảnh: NYT.

Tuy nhiên, lệnh dừng thuế quan đối với một số loại xe đạp đã hết hạn trong tháng này, tức thị Giant lần nữa có thể điều chỉnh lại chuỗi cung ứng. “Tôi không muốn rời Trung Quốc. Không hề “, bà Tu nói nhưng vấn đề là hiện có quá nhiều rào cản thương nghiệp khiến họ bị mắc kẹt giữa nhị cường quốc.

Giant đã nổi tiếng từ nhiều thập kỷ trước, khi sinh sản xe đạp cho thương hiệu Schwinn mang tính biểu tượng của Mỹ. Sau đó, doanh nghiệp trở thành một thế lực đúng nghĩa trong ngành xe đạp toàn cầu. Khi Trung Quốc khởi đầu thay thế Đài Loan trở thành trung tâm sinh sản, Giant mở các nhà máy ở đó trong khi vẫn giữ một nhà máy gần Đài Trung. Ngày nay, doanh nghiệp điều hành 5 nhà máy ở Trung Quốc, chiếm 70% sản lượng.

Giant đã đóng cửa các nhà máy ở Trung Quốc trong 1,5 tháng khi Covid-19 bùng phát ở nước này. Sau đó, châu Âu và Mỹ cũng khởi đầu phong tỏa, các nhà nhập khẩu đã hủy đơn đặt hàng.

Bà Tu cho biết, doanh số bán hàng tại Mỹ khởi đầu tăng trở lại vào tháng 3. Hiện nay tất cả nhà máy của Giant đang hoạt động gần như hết công suất. Tuy nhiên, cố chấp mọi người đổ xô đi mua xe đạp, bà vẫn tĩnh tâm không tăng thêm quy mô sinh sản. Nữ lãnh đạo này chưa tin rằng, tình yêu mới nhưng trái đất dành cho xe đạp có thể tồn tại lâu hơn đại dịch. “Mọi sự bùng nổ sẽ kết thúc vào một ngày nào đó,” bà nói vấn đề chỉ là sớm hay muộn.

Cách làm ăn lưu ý của bà Tu được chứng minh bằng chính cách sống vô tư của bà. Ở tuổi 70, bà tràn đầy năng lượng và ý thức phấn chấn. Bà đạp xe ba lần một tuần và đã hoàn thành tư vòng quanh đảo Đài Loan. Bà cũng tự hào rằng đã hoàn thành ba môn phối hợp lần đầu ở tuổi 60.

Bà Bonnie Tu, Chủ tịch của Giant năm nay 70 tuổi, đi xe đạp 3 lần mỗi tuần. Ảnh: NYT

Bà Bonnie Tu, chủ toạ của Giant năm nay 70 tuổi, đi xe đạp 3 lần mỗi tuần. Ảnh: NYT

Giống như bất kỳ người đi xe đạp cự ly giỏi nào, bà Tu biết cách tự điều chỉnh véc tơ vận tốc tức thời. Bà chẳng hề lo việc các đối thủ Trung Quốc có thể nỗ lực tranh thủ tăng nhanh xe đạp giá rẻ. Đại dịch đã làm sống lại một trong những thị trấn sinh sản xe đạp lớn nhất Trung Quốc, nơi đã phải ngừng hoạt động vào năm ngoái sau khi bong bóng san sớt xe đạp của nước này nổ tung.

Bà Tu cho biết cảm thấy khó hiểu vì sao các chủ doanh nghiệp Trung Quốc nhịn nhường như tin rằng khách hàng của họ chỉ quan tâm tới giá cả chứ không phải chất lượng. “Họ sẵn sàng chi hàng chục nghìn euro để uống một chai rượu vang đỏ,” bà nói. “vì sao họ nghĩ người khác sẵn lòng đi một chiếc xe đạp 60 USD?”

Mối quan tâm của bà, khi nhắc tới Trung Quốc, chỉ là duy trì lực lượng lao động của Giant. Sự quan tâm của giới trẻ đối với các công việc trong nhà máy đang giảm dần. ngày nay, việc tuyển dụng ở Trung Quốc có vẻ nan giải, mặc dù tình trạng thải hồi nhân sự diễn ra phổ thông.

“Trước đây, nếu chúng tôi muốn thuê một công nhân ở Trung Quốc, sẽ có ba người xếp hàng. Bây giờ, nếu quý khách đang tìm kiếm ba người, thật tuyệt nếu có thậm chí một người xếp hàng”, bà Tu nói.

Bà cho biết Giant đang nỗ lực tìm ra cách sử dụng tốt nhất các nguồn lực của Trung Quốc trong bối cảnh hỗn loạn địa chính trị. Điều gì sẽ xảy ra nếu ông Trump hủy bỏ trận chiến thương nghiệp của mình vào ngày mai? “Tất nhiên là chúng tôi sẽ quay trở lại Trung Quốc. kiên cố rồi”, bà nói, cười.

Giant gần đây đã mở một nhà máy ở Hungary và đặt mục tiêu sinh sản 300.000 chiếc xe đạp tại đó vào năm tới. Nhiều nhà sinh sản khác đã xây dựng nhà máy tại VN. Nhưng với Giant, thị trường Đông Nam Á không đủ lớn để tiếp cận.

Vậy một nhà máy của Giant ở Mỹ thì sao? “Tôi nghĩ không nên nói rằng không có năng lực này”, bà nói kể từ khi chiến tranh thương nghiệp khởi đầu thì “mọi thứ đều có thể xảy ra”. Tuy nhiên, ý tưởng này sẽ rất khó và nếu muốn thì phải cần robot.

“Nếu chúng ta có thể tự động hóa nhiều hơn sẽ có thời cơ lớn hơn. Trong điều kiện tự động hóa ngày nay, tôi nghĩ rằng hoàn toàn không có thời cơ”, bà nhận xét.

Phiên An (theo NYT)