Hàng Trung Quốc bị chặn lại tại cảng Ấn Độ, liệu có thương chiến Trung-Ấn?

Căng thẳng giữa Ấn Độ và Trung Quốc ngày một tăng thêm

Từ các thành phần dược phẩm cho tới các loại smartphone di động phổ quát, các doanh nghiệp Ấn Độ đều mua vật liệu thô của Trung Quốc để chế tạo thành phẩm của họ. Những lô hàng này hiện đang bị trì hoãn và các doanh nghiệp không biết vì sao.

“thương chính đã trì hoãn thông quan các lô hàng tới từ Trung Quốc và không đưa ra bất kỳ lý do nào cho sự trì hoãn này”, ông Dinesh Dua, chủ toạ Hội đồng xúc tiến xuất khẩu dược phẩm Ấn Độ, cho biết qua smartphone. “Đã 5 ngày rồi, chúng tôi không có nguồn hàng nhập khẩu nào từ Trung Quốc”.

Ông Dua, song song cũng là tổng giám đốc của doanh nghiệp Nectar Lifescatics Ltd., cho biết, ông đã viết thư cho các bộ chịu trách nhiệm về dược phẩm và thương nghiệp để tìm kiếm sự trợ giúp khi các doanh nghiệp đang chi khoảng 350.000 rupee (4.630 USD) mỗi ngày cho các khoản phí phá giá.

Tương tự, các nhà sinh sản điện tử cũng phân trần lo ngại về vấn đề nguồn cung khi vừa được mở cửa trở lại sau Covid-19.

“Các lô hàng của tôi đang bị kẹt”, Sudhir Hasija, chủ toạ và người sáng lập Karbonn Mobiles – doanh nghiệp sinh sản smartphone, bộ sạc cho biết. “Tôi đã nói với họ là tôi đang cần gấp số hàng này nhưng từ đó tôi không nhận được bất kỳ thông tin liên lạc nào”.

Các doanh nghiệp lo ngại rằng, sau cuối họ là người chịu “thương vong” khi trận chiến tranh thương nghiệp giữa những người khổng lồ châu Á nổ ra sau cuộc đụng độ biên giới gần đây.

“Ấn Độ có kế hoạch áp các giải pháp kiểm soát chất lượng nghiêm nhặt và áp thuế cao hơn đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc”, những người trong cuộc đã nói. Ấn Độ hôm thứ nhị đã cấm 59 ứng dụng của Trung Quốc khi viện dẫn các ứng dụng này đe dọa đối với hòa bình và bình yên của nước này.

Ông Nitin Gadkari, Bộ trưởng Ấn Độ về các doanh nghiệp vừa và nhỏ cho biết: “Việc ngừng nhập khẩu hàng hoá từ Trung Quốc tại các cảng nội địa sẽ dẫn tới thiệt hại cho các doanh nghiệp Ấn Độ đã đặt hàng trước khi xảy ra xung đột biên giới”.

Ông Gadkari cho biết, Bộ của ông đang tích cực làm việc với các Bộ Tài chính và thương nghiệp để giải quyết vấn đề này.

“Ít nhất 6 doanh nghiệp lớn từ Ấn Độ đã bị tương tác do sự lờ ngờ trễ này”, theo Daara Patel, Tổng thư ký Hiệp hội các nhà sinh sản thuốc Ấn Độ cho biết và nói thêm: “Các doanh nghiệp đang rất lo lắng về thái độ của các đối tác trên toàn quốc”.

Mặc dù các nhà sinh sản thuốc thường có kho lưu trữ kéo dài tới ba tháng, nhưng một số lĩnh vực có thể bị tương tác nếu lờ ngờ trễ do các nhà máy Ấn Độ phụ thuộc vào các công thức của Trung Quốc.

Hiệp hội các nhà sinh sản ô tô Ấn Độ cũng cảnh báo, tắc nghẽn tại các cảng có thể gây tổn hại cho các nhà sinh sản. Ông Hasija cho biết, các nhà giao nhận vận tải đang từ chối nhận thêm vật liệu từ Trung Quốc vì họ không có chỗ để lưu trữ các lô hàng.

Ông Pankaj Mohindroo, chủ toạ Hiệp hội Điện tử Ấn Độ, đại diện cho các doanh nghiệp như Apple Inc. và Micromax Informatics Ltd., cho biết, Hiệp hội đang thương thảo với chính phủ để giải quyết tình hình.

“Chúng tôi đã được đảm bảo rằng chính phủ không muốn có bất kỳ sự gián đoạn nào trong thời kì thử thách này”, ông nói.

Thùy Dung

Theo Bloomberg

Theo: https://dantri.com.vn/kinh-doanh/hang-trung-quoc-bi-chan-dung-tai-cang-an-do-lieu-co-thuong-chien-trung-an-20200701095053152.htm