Hàng triệu người trẻ Ấn Độ chơi chứng khoán để tăng thu nhập

Tương tự Mỹ và những nước lớn khác, người trẻ Ấn Độ tìm tới chứng khoán khi lương giảm, kinh tế u ám, và có nhiều thời kì rảnh.

Trong 6 tháng kể từ khi Ấn Độ áp đặt lệnh cách ly trước tiên, CDSL – một trong những trung tâm lưu ký chứng khoán lớn nhất nước này – cho biết số lượng tài khoản giao tiếp đã tăng 20%, đạt mốc 25 triệu vào tháng trước. Trong đó, phần lớn được mở vì những người trẻ, tuổi từ 24 – 39, theo số liệu từ Ủy ban Chứng khoán Ấn Độ (SEBI).

Sức tăng này cho thấy người trẻ Ấn Độ đang nỗ lực cải thiện tài chính khi đại dịch gây sức ép lên tăng trưởng kinh tế và lãi suất nước này, Ganesh Vasudevan – Giám đốc nghiên cứu tại IDC Financial Insights cho biết trên CNBC. “Đại dịch cộng với sự thiếu hụt về nhóm tài sản cạnh tranh đã tăng tốc quá trình dịch chuyển sang thị trường cổ phiếu”, ông nói.

Không chỉ giao tiếp truyền thống mới tăng trưởng. Các nền tảng đầu tư trực tuyến của Ấn Độ cũng ghi nhận nhu cầu tăng vọt, khác lạ trong nhóm nhà đầu tư trẻ, ít kinh nghiệm. Do giao tiếp trực tuyến có mức phí thấp hơn và dễ tiếp cận với thị trường quốc tế hơn.

Ngày càng nhiều người Ấn Độ tìm đến chứng khoán. Ảnh: Reuters

Ngày càng nhiều người Ấn Độ tìm tới chứng khoán. Ảnh: Reuters

Sàn giao tiếp trực tuyến Zeroha – doanh nghiệp môi giới chứng khoán lớn nhất Ấn Độ tính theo lượng người sử dụng, ghi nhận số giao tiếp trong ngày lớn hơn cả các đối thủ Mỹ. Mỗi ngày, họ xử lý 5 – 7 triệu lệnh, cao hơn so với 4,3 triệu của Robinhood. Stockal, một nền tảng giúp nhà đầu tư Ấn Độ mua cổ phiếu Mỹ, cũng cho biết số lượng nhà đầu tư trẻ tăng 50% trong tháng 4 – 9. Giá trị giao tiếp cũng tăng 300% lên 160 triệu USD.

“Việc mở tài khoản đơn giản, giao tiếp thuận tiện trên smartphone và phí Internet rất rẻ đã khuyến khích nhà đầu tư cá nhân của Ấn Độ tham gia thị trường chứng khoán”, Vasudevan nói.

Cũng như những nơi khác, tại Ấn Độ, cổ phiếu công nghệ là cái tên dẫn đầu trong thời kì đại dịch. Cách ly xã hội và làm việc từ xa đã tăng mạnh nhu cầu về dịch vụ số.

“Vốn ngày càng đổ nhiều vào cổ phiếu công nghệ và các quỹ ETF. Tesla là doanh nghiệp rất được ưa thích”, Sitashwa Srivastava, đồng sáng lập kiêm CEO Stockal tiết lộ.

Hơn một phần tư (27%) người sử dụng Stockal đã mua cổ phiếu hãng xe điện này. Những lựa chọn hàng đầu khác là Microsoft, Apple, Amazon và các hãng ứng dụng, theo các nền tảng giao tiếp trực tuyến, trong đó có Cube Wealth.

Dù vậy, thị trường chứng khoán trong nước vẫn là “lựa chọn thống trị” cho những nhà đầu tư cá nhân, Vasuvedan cho biết. Tuy đã giảm mạnh trong đợt bán tháo hồi tháng Ba, một vài nhà phân tích cho rằng các chỉ số lớn của thị trường này có thể tăng trưởng mạnh trong những tháng tới.

Sự trầm lắng của thị trường quốc tế thời kì qua đang khiến nhà đầu tư cảm thấy lo ngại. Nhiều người băn khoăn đà phục hồi kéo dài vài tháng qua đã kết thúc hay chưa?

CEO kiêm đồng sáng lập Stockal Vinay Bharathwaj nói rằng xu hướng này có thể tiếp tục trong tương lai gần, khác lạ là trong thời kì trước bầu cử Tổng thống Mỹ. Điều này có thể làm giảm tần suất giao tiếp trong những tháng qua. Dù vậy, ông không hy vọng điều đó khiến nhà đầu tư chùn chân. “Tôi không nghĩ rằng mọi người sẽ giảm đầu tư. So với 2 tháng trước, số người có lợi nhuận đã nhiều hơn”, ông nói.

Thêm vào đó, CEO kiêm nhà sáng lập Cube Wealth Satyen Kothari cho rằng nhà đầu tư không nên đắn đo vì những biến động ngắn hạn nhưng nên tập trung đầu tư dài hạn. CEO này cũng giảng giải dù thị trường có biến động lên xuống 20%, nếu đầu tư trong 10 năm, biến động này cũng chỉ tương đương 2% nhưng thôi.

“Nhiều cổ phiến trên thị trường có thể biến động 2% mỗi ngày, nên việc căn thời kì gần như là không thể”. Ông cũng khuyên những nhà đầu tư mới nên khởi đầu từ từ, tạo ra danh mục đầu tư nhiều chủng loại, gồm nhiều nhóm tài sản như cổ phiếu, quỹ tương hỗ và các khoản đầu tư khác, rồi dần phát triển nó theo thời kì.

“quý khách nên khởi đầu từ sớm để có nhiều thời kì hơn. Xây dựng một danh mục đầu tư vững chắc để thăng bằng giữa các thời đoạn trong cuộc đời quý khách, những mục tiêu ngắn và dài hạn. Đừng nỗ lực canh thời khắc trên thị trường hoặc chọn làm giàu nhanh chóng. Tạo ra tài sản là một quá trình tuyệt vời. Nếu quý khách chọn đúng tài sản, phép màu của việc tích lũy sẽ xảy ra”, ông nói.

Quốc Tuấn (theo CNBC)