Hàng quán tính kế ‘sống sót’ trong đợt dịch mới

Dù “ngán” và lo lắng với đợt Covid-19 mới, các đơn vị F&B vẫn tin rằng họ có nhiều kinh nghiệm hơn để tồn tại.

Hoàng Tiễn, Đồng sáng lập kiêm CEO chuỗi Coffee Bike, nói anh rất “ngán” nếu dịch thực sự quay lại. “Những ngày giãn cách xã hội trước đây cho tôi rất nhiều bài học về sự phức tạp. Nhưng thật lòng tôi không muốn học lại bài ấy lần nữa”, Hoàng Tiễn san sớt.

Tâm trạng của Hoàng Tiễn không lạ trong giới kinh doanh F&B, khi các ca dương tính Covid-19 mới xuất hiện trong đồng đội những ngày gần đây… Nhiều năng lực, ngành này sẽ bước vào trận tiến công “sống sót” mới. Ở đó, những người “sống sót” qua đợt bùng phát đầu năm cũng chỉ mới khôi phục hoạt động chung hơn 2 tháng, một số có doanh thu còn chưa về được mức trước dịch.

Tại chuỗi khu chợ và điểm bán có chỗ ngồi lại của Coffee Bike, doanh thu giảm đều 15-20% sau dịch. Tuy nhiên, mô hình nhượng quyền cà phê pha máy mang đi thì tăng trưởng mạnh về điểm bán và đơn hàng. “Có thể sau dịch mọi người đang thắt chặt chi tiêu và cũng hạn chế tới nơi đông người”, Tiễn nói.

89’s Presso, một khu chợ đồ uống và thức ăn nhẹ ở quận 1, TP HCM chỉ mới khôi phục được kinh doanh bằng một nửa trước khi có dịch. “Chúng tôi khá lo lắng vì các hoạt động kinh doanh vừa được mở lại không lâu”, Người đại diện của 89’s Presso nói phải sẵn sàng tâm lý cho năng lực phải giãn cách xã hội trở lại và biết tình hình kinh doanh sẽ tương tác rất nhiều.

Nhà hàng Kin Đee – Thai Gastropub (quận 1, TP HCM) vừa khôi phục được phong thái hoàn toàn so với chung trước khi có dịch vào tháng này. Anh Nam Khuất, chủ nhà hàng nói khá lo ngại về những ca dương tính những ngày qua dù đã sẵn sàng ý thức về năng lực có đợt dịch mới bùng phát.

Một con phố với nhiều cửa hàng ăn uống vắng vẻ, thậm chí trả mặt bằng trong đợt cách ly xã hội trước tại TP HCM. Ảnh: Quỳnh Trần

Một con phố với nhiều khu chợ ăn uống vắng vẻ, thậm chí trả mặt bằng trong đợt cách ly xã hội trước tại TP HCM. Ảnh: Quỳnh Trần.

Ông Hoàng Tùng, CEO chuỗi Pizza Home, một chuyên gia trong ngành F&B nhận định, có năng lực ngành này phải đương đầu với đợt khủng hoảng tiếp theo do Covid-19. Tuy nhiên, vẫn có 2 mặt tích cực.

Thứ nhất, sức mua của người dân vẫn mạnh và không giống nhau là công việc chống dịch được chính phủ thực hiện tốt, biểu thị là ngay sau đợt cách ly xã hội lần trước, kinh tế phục hồi nhanh.

Thứ nhì, mỗi đợt khủng hoảng là một cuộc thanh lọc. “Tôi nghĩ những doanh nghiệp đã trụ được tới ngày nay thì đều có sức mạnh và tích lũy tốt. phức tạp trước đây ngành F&B đã vượt qua được thì đợt tới tôi nghĩ doanh nghiệp sẽ vẫn tìm cách để có hướng đi và vượt bão thành công”, ông Tùng tiến công giá.

Thực tế, nhiều đơn vị đang tất bật lên kế hoạch “sống sót” lần nhì, nếu cách ly xã hội diễn ra. Phần lớn giải pháp tương tự, được rút từ lần bùng phát dịch trước đó.

Ông Tùng vẫn trung thành với công thức 3 bước: Cắt – Giảm – Tăng, tức là cắt các điểm bán không hiệu quả; giảm chi tiêu trong sinh sản và giá thuê mặt bằng; tăng bán hàng qua ứng dụng và ra mắt vật phẩm mới, thích hợp nhu cầu.

“Lần này chúng tôi đã có kinh nghiệm ứng phó, những dịch chuyển quan yếu cũng đã làm xong và mô hình kinh doanh cũng đã tối ưu hơn”, ông nói đã cho phòng ban kho hàng sẵn sàng sẵn vật liệu để có thể đảm bảo giá thành vật phẩm.

Tương tự, 89’s Presso hay Kin Đee – Thai Gastropub nói đã có kinh nghiệm ứng phó hơn. Anh Nam Khuất cho biết nếu giãn cách xã hội trở lại, anh sẽ thương lượng lại tiền thuê mặt bằng, giảm giờ làm viên chức toàn thời kì và giảm số lượng viên chức bán thời kì và chuyển sang mô hình giao hàng với thực đơn mới thích hợp với nhu cầu và đảm bảo chất lượng mang đi.

“viên chức lẫn khách hàng đều đã quen với việc phòng chống dịch, nên cũng đơn giản hơn, giờ có chỉ thị thì chúng tôi sẽ kích hoạt ngay các bước. Chỉ có điều về mặt kinh doanh chắc sẽ vẫn phức tạp nhiều”, phía 89’s Presso nói.

Hoàng Tiễn thì chọn phương pháp “án binh bất động”, ưu tiên phòng thủ. “Trong dịch bệnh, mình muốn xoay xở cho mọi việc tốt hơn nhưng dịch có nhiều yếu tố đột nhiên, nên tôi thấy cần ngơi nghỉ ngay từ đầu”, Tiễn nói. Anh từng thấy một bức ảnh con rắn quấn quanh lưỡi cưa, càng động đậy thì vết thương càng lớn. Nó giống những gì anh cảm nhận trong tình huống này.

Tuy nhiên, anh nói thêm rằng, nhiều đồng chí kinh doanh cũng thành vô tư việc bán hàng qua ứng dụng giao hàng, nên các đơn vị có thể cân nhắc quyết định nghỉ hẳn việc bán hàng trực tiếp và chuyển khu chợ lên trực tuyến hoàn toàn.

Bên cạnh tự thân tìm hướng xoay xở, giới F&B cho rằng họ cũng cần sự tương trợ từ cơ quan thống trị. Các chủ nhà hàng, quán ăn, tiệm đồ uống hiểu diễn biến phức tạp và yếu tố đột nhiên cao, nên hàng ngũ điều hành chống dịch của quốc gia rất khó đưa ra hướng dẫn cụ thể cho từng ngành nghề. Nhưng nếu có thể, các văn khách du lịch dạng hướng dẫn cần được cụ thể hơn.

“Dịp dịch bệnh vừa qua, khi nhận được các văn khách du lịch dạng thông tin, tâm lý chung các khu chợ là chưa hiểu nội dung cần phải thực hiện, dẫn tới lúng túng, nhiều lúc là thực hiện sai”, một đơn vị cho biết.

thời kì công bố giãn cách xã hội cũng cần sớm hơn để các đơn vị kịp sẵn sàng, nêu rõ mô hình F&B nào được hoạt động ra sao. “Lần trước khi có thông tin các nhà hàng phải đóng cửa thì ngay 6h chiều hôm đó là có hiệu lực luôn rồi”, anh Nam Khuất san sớt.

Còn theo Hoàng Tiễn, để triệt tiêu năng lực lây lan qua hành vi mua bán trực tiếp, có thể cho chuyển đổi ngay ngay lập tức từ ăn uống tại chỗ sang bán mang đi hoặc giao hàng thay vì qui định ngồi 20 người, 10 người hay 2 người. “khu chợ nỗ lực hoạt động trong tình trạng như thế, không giúp tình hình kinh doanh tốt hơn. nhưng nguy cơ lây lan dịch bệnh lại rất lớn”, anh góp ý.

Viễn Thông