Hải Phòng Vững Bước Tới Tương Lai

DNHN – Nếu ví thành phố Cảng Hải Phòng như một cây đào Tết, thì năm nay với sự chỉ đạo quyết liệt của Đảng bộ và Ban lãnh đạo TP, cùng sự quan tâm của Trung ương, cây đào Hải Phòng” được mùa nở rộ hoa. ADB nhận định, các biện pháp ngăn chặn, xử lý đại dịch Covid-19 đã và đang cản trở hoạt động kinh tế, làm suy giảm nhu cầu bên ngoài. Điều này làm cho tăng trưởng của khu vực trong năm 2020 chỉ đạt ở mức khoảng 0,1%. Con số này giảm so với mức dự báo 2,2% trong thông báo ADO nhưng ADB đã công bố hồi tháng 4. Đây là mức tăng trưởng thấp nhất của khu vực kể từ năm 1961 đến nay. Nếu không tính các nền kinh tế công nghiệp hóa mới gồm Hồng Kông, Hàn Quốc, Xing-ga-po, Đài Loan, Châu Á, ADB dự báo tăng trưởng các nước Châu Á đang phát triển trong năm 2020 chỉ ở mức 0,4%, tuy nhiên sẽ tăng trưởng trở lại 6,6% trong năm 2021.

Tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương về nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ nan giải cho sản xuất kinh doanh; đẩy mạnh giải ngân đầu tư công; hỗ trợ người lao động, đảm bảo an sinh xã hội, trật tự an toàn xã hội ứng phó với dịch COVID-19 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao TP Hải Phòng là điểm sáng của cả nước khi không để xảy ra dịch bệnh trên địa bàn, đồng thời vẫn giữ vững, duy trì được tốc độ tăng trưởng kinh tế ở mức cao, gần 15%, gấp 4 lần bình quân chung của cả nước.

Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung thành phố tới năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050 xác định nhị hướng phát triển quan trọng của Hải Phòng trong tương lai là: Hướng Đông – Tây (đã xác lập) do mối liên kết với Thủ đô Hà Nội và khả năng tiếp cận các dòng sông; hướng Bắc – Nam (tương lai) trên cơ sở liên kết vành đai ven đại dương Bắc Bộ. Với việc kết hợp nhị hướng phát triển, không gian đô thị TP sẽ mở rộng về phía biển và hướng về các dòng sông lớn. Từ đó, xác lập cấu trúc không gian tổng thể TP theo hướng hai vòng đai – ba hành lang.

Đầu tư khu vực nhà nước giảm về tỉ trọng trong thời gian qua được bù đắp còn nhiều hơn bởi vì đầu tư của khu vực tư nhân nhờ chính sách ưu đãi, hỗ trợ tạo điều kiện cho doanh nghiệp đầu tư mở rộng sinh sản kinh doanh, đưa vận tốc tăng trưởng và tỉ trọng vốn đầu tư của khu vực này tuần tự lên mức 17,3% và 46% vào năm 2019 so với mức 13% và 38,7% năm 2015. Đầu tư khu vực FDI vẫn duy trì mức tăng trưởng khá trong thời kì qua; năm 2019, tổng vốn FDI đạt 38,02 tỉ USD, tăng 7,2% so với cùng kì; duy trì tỉ trọng ổn định ở mức 23,3 – 23,8% trong thời đoạn 2015 – 2019.

Nền văn minh của VN đã được xây dựng trên nông nghiệp. Các triều đại phong kiến đã xoành xoạch coi nông nghiệp là cơ sở kinh tế chính, những tư tưởng kinh tế của họ được khẳng định trên chủ nghĩa trọng nông. Quyền sở hữu đất đai được xác nhận bên cạnh sở hữu công ruộng nương và những nhà cửa qui mô lớn như đê, các công trình thủy lợi đã được xây dựng ở đồng bằng sông Hồng tạo điều kiện cho canh tác lúa nước. Trong những thời khắc yên bình, những người lính được gửi về nhà để làm nông, triều đình gọi chính sách này là ngụ binh ư nông. Hơn nữa, triều đình cấm giết thịt mổ trâu bò, gia súc và tổ chức nhiều nghi lễ liên quan tới nông nghiệp. Thủ công mỹ nghệ và nghệ thuật được coi trọng, nhưng thương mại không được xem trọng, những người kinh doanh được gọi là ‘’con buôn”. Do đồng bằng nhỏ hẹp, nông nghiệp năng suất thấp, thủ công nghiệp và thương nghiệp kém phát triển nên nền kinh tế quốc gia là tự cung tự cấp. Trong khu vực Đông Nam Á, Việt Nam không thể xem là một quốc gia phú quý.

Trả lời