Hải Phòng Tiếp Tục Là Điểm Đến Của Các Nhà Đầu Tư Trong Và Ngoài

DNHN – Nếu ví thành phố Cảng Hải Phòng như một cây đào Tết, thì năm nay với sự lãnh đạo quyết liệt của Đảng bộ và Ban lãnh đạo TP, cùng sự quan tâm của Trung ương, cây đào Hải Phòng” được mùa nở rộ hoa. Hải Phòng đã xác lập được vị trí một thành phố cảng, công nghiệp tiến bộ; một trong những trung tâm công nghiệp, dịch vụ lớn của cả nước; một cực tăng trưởng quan trọng của vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ; một trọng điểm phát triển kinh tế hồ của cả nước. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản của Thời báo Tài chính VN. Tính tới 6h ngày 9-6, số người mắc Covid-19 trên toàn trái đất đã lên tới 7.183.906 ca, trong đó 408.028 trường hợp tử vong. Về thực hiện chính sách an sinh xã hội, đã thực hiện chính sách trợ cấp xã hội hàng tháng cho 3.041.731 đối tượng bảo trợ xã hội với tổng kinh phí 17.150 tỷ đồng.

Mục tiêu đặt ra của thành phố, đồng thời cũng là yêu cầu của Chính phủ khi quyết định xây dựng KKT Đình Vũ- Cát Hải là nhằm khai thác tối đa lợi thế về điều kiện tự nhiên, vị trí địa lý để trở thành khu vực chủ yếu của TP Hải Phòng. Thu hút đầu tư, tiếp nhận kỹ thuật và công nghệ tiền tiến trong nước và nước ngoài, tác động tích cực tới quá trình xây dựng và phát triển hạ tầng, hình thành khu công nghiệp- đô thị- dịch vụ, là cơ sở quan yếu thúc đẩy nhanh quá trình CNH- HĐH TP Hải Phòng với mục tiêu đi đầu cả nước.

Năm 2019, do tác động từ sự phục hồi cập kênh và khủng hoảng quay trở lại trên phạm vi toàn cầu, động lực phục hồi kinh tế của thị trường các nước phát triển có thể sẽ giảm. Trong khi đó, hầu hết các dữ liệu phân tích gần đây đều nhận định, kinh tế thế giới năm 2019 sẽ tiềm tàng nhiều nguy cơ hơn năm 2018, do căng thẳng thương nghiệp, bất ổn chính trị tiếp tục ngày càng tăng. Những nhân tố tiêu cực của năm 2018 vẫn còn tồn tại và chưa tìm được lối thoát. Những nhân tố này dự báo sẽ tiếp tục gây bất ổn cho nền kinh tế toàn cầu. Cuộc chiến thương nghiệp Mỹ – Trung dù đang trong thời đoạn được coi là tạm đình chiến”, nhưng vẫn có nguy cơ bùng phát bất cứ lúc nào. Trận đánh thương mại này không chỉ là nguy cơ bên ngoài lớn nhất đối với chính nền kinh tế Mỹ và Trung Quốc, nhưng mà còn là trở lực lớn nhất đối với kinh tế toàn cầu thời gian tới.

Thứ nhất là quản lý tài khóa. Trước khi dịch bệnh bùng phát, Chính phủ VN đã dự trữ được dòng tiền đáng kể nhờ thực hiện chính sách cai quản tài khóa thận trọng. Ngoài ra, cùng với việc áp dụng quy định tài khóa theo chuẩn của mình, VN đã dành 5% ngân sách của năm 2020 để trích lập quỹ dự phòng cho trường hợp nguy cấp. Nhờ vậy, Chính phủ có thể ứng phó ngay lập tức với cuộc khủng hoảng ở cả cấp trung ương và địa phương, nhưng không cần đến vay nợ trong nước hay nước ngoài. Chính phủ Việt Nam không hề có dấu hiệu lo sợ nào.

Ở cấp độ vùng, Asean đang nỗ lực đẩy kết thúc hoàn toàn thương thuyết Hiệp nghị Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) để tiến tới ký kết trong năm 2020. Trao đổi với phóng viên, Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng Cục Hải quan Hải Phòng Nguyễn Duy Ngọc cho biết: Đảng bộ Cục Hải quan Hải Phòng có 699 đảng viên, chiếm 73% tổng số CBCC, người lao động toàn Cục, sinh hoạt tại 20 Chi, Đảng bộ trực thuộc. Nhiệm kỳ 2015-2020, Đảng bộ Cục Thương chính Hải Phòng tập trung nguồn lực lãnh đạo, lãnh đạo toàn đơn vị thực hiện hiệu quả Nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ Nhất với phương châm Cải cách – Kỷ cương – Chuyên nghiệp”.

Nói về việc phát hiện và khai quật di tích bãi cọc Cao Quỳ tại xã Liên Khê, huyện Thủy Nguyên, nhà sử học Lê Văn Lan cho rằng: Việc lạ là kỳ, thiêng là diệu, 2 chữ không thể nói khác về sự phát lộ, phát hiện, nghiên cứu bãi cọc Cao Quỳ. Đây là sự kiện kỳ diệu vào cuối năm Kỷ Hợi 2019, báo hiệu tương lai rất khả quan, đáng mừng về việc nghiên cứu truyền thống Bạch Đằng Giang, mở rộng ra chính là lịch sử và truyền thống của dân tộc tại Thủy Nguyên, Hải Phòng. Theo nhà sử học, sự phát lộ bãi cọc là kỳ và diệu, bởi vì xuất hiện đúng lúc, đúng năm Kỷ Hợi; đúng chỗ là ở huyện Thủy Nguyên, gần khu di tích Bạch Đằng Giang, tăng giá trị cho khu di tích, tạo thành quần thể di tích Bạch Đằng Giang, nhân danh Hải Phòng để đóng góp cho lịch sử dân tộc, lịch sử đại võ công” sông Bạch Đằng năm 1288.

Trả lời