Hải Phòng Phải Là Thành Phố Đi Đầu Trong Nền Kinh Tế Số Của Việt

Những người Anh với bộ tóc xù xì không được cắt tỉa – trong hơn 100 ngày bị phong tỏa vì Covid-19 – đã lao tới các tiệm cắt tóc vừa được mở cửa lúc 0 giờ sáng 4-7 (giờ địa phương). Dự án Tài nguyên Duyên hải cho Phát triển Kiên cố , cung ứng các dụng cụ và thông lệ tốt về cai quản ngư nghiệp cho cả chính quyền và ngư gia, dọc theo tám tỉnh vùng duyên hải của VN. Từ năm 2012 đến năm 2018, dự án hỗ trợ 40 huyện và 257 xã vùng duyên hải chuyển đổi từ quy hoạch ngành phân tán sang quy hoạch không gian tổng hợp để đồng cai quản ngư nghiệp. Dự án cũng tương trợ 13.000 ngư gia vận dụng Thực hành nuôi trồng thủy sản tốt (GAP) trong công việc hàng ngày thông qua giới thiệu các công nghệ mới thân thiện với môi trường, song song giúp cải thiện hạ tầng bình an sinh học cho môi trường hoạt động của họ.

Thủ tướng cũng chỉ ra không phải lúc nào cũng đánh đổi giữa số lượng và chất lượng tăng trưởng, giữa tăng trưởng cao và tăng trưởng kiên cố. Các mô hình tăng trưởng trước đây cho thấy để đạt được mục tiêu tăng trưởng nhanh, chất lượng tăng trưởng thường bị sút giảm. Năm 2019, VN thuộc nhóm các quốc tăng thêm trưởng kinh tế cao và ổn định hàng đầu Châu Á, thì chất lượng tăng trưởng của chúng ta lại có sự cải thiện rất rõ nét thể hiện qua vận tốc tăng năng suất lao động. Một số cho rằng các nước đang phát triển ở thời đoạn tiền công nghiệp hóa, để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế nhanh thường phải chấp nhận suy giảm yếu tố môi trường và xã hội.

Dự án Phát triển Năng lượng Tái tạo ở Việt Nam tương trợ khu vực tư nhân phát triển năng lượng tái tạo quy mô lớn, góp phần tăng tỉ trọng năng lượng tái tạo lên gần 10% trong tổng công suất phát điện của Việt Nam. Dự án kết thúc trong năm tài chính 2019 đã cung ứng tương trợ kỹ thuật và vốn đầu tư thuở đầu để xây dựng năng lực và chính sách khuyến khích quan trọng cho tất cả các bên liên quan, tạo tiền đề cho phát triển năng lượng tái tạo quy mô lớn. Ngoài ra, 19 nhà cửa thủy điện nhỏ đã được xây dựng với tổng công suất 320 MW, hàng năm cung cấp lượng điện lên đến 1.260GWh. Tất cả các tòa tháp này đều tuân thủ thông lệ toàn cầu tốt nhất về xã hội và môi trường trên, đặt ra những chuẩn mực mới tại Việt Nam.

Duy trì thực hiện tốt các phiên họp giao ban thường kỳ hàng tuần, hàng tháng, tổ chức họp giao ban trực tuyến với các quận huyện vừa tiết kiệm về kinh phí, thời gian, vừa nâng cao chất lượng của các phiên họp song song góp phần xử lý nhanh, có hiệu quả các kiến nghị của địa phương. Chuẩn bị tốt nội dung, tham gia trọn vẹn các phiên họp giao ban trực tuyến của Chính phủ và có những kiến nghị kịp thời với Chính phủ và các Bộ, ngành để giải quyết những phức tạp vướng mắc cho địa phương. Tuy nhiên, nền tảng của kinh tế Việt Nam vẫn được duy trì. Theo nhận định của Công bố Triển vọng Phát triển châu Á (ADO 2020 – ấn phẩm kinh tế thường niên hàng đầu của ADB), nếu đại dịch được khống chế trong nửa đầu năm 2020, nền kinh tế sẽ phục hồi trở lại với mức tăng trưởng 6,8% trong năm 2021 – theo như dự báo của ADB trước khi xảy ra COVID-19, và nền kinh tế sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ trong trung và dài hạn.

Tập trung thu hút và tạo điều kiện thuận tiện phát triển các ngành dịch vụ như tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, viễn thông, vận tải hàng hóa, vận chuyển hành khách, vận chuyển đa phương thức logistic, du lịch, KS, nhà hàng, phân phối hàng hóa, dịch vụ tư vấn, thiết kế, khoa học công nghệ… Khuyến khích phát triển các dịch vụ có giá trị tăng thêm cao. Thực hiện dịch chuyển cơ cấu các ngành dịch vụ theo hướng tập trung vào các thị trường có sức mua lớn nhưng hiện chiếm tỷ trọng thấp, phát triển thị trường dịch vụ có tiềm năng nhưng chưa được khai thác, chú trọng thị trường nội địa.

Chính phủ đang nỗ lực giảm thiểu tác động của tăng trưởng lên môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu một cách hiệu quả. Các chiến lược và kế hoạch xúc tiến tăng trưởng xanh và khai thác bền vững tài nguyên thiên nhiên đã được vận dụng. Chính phủ cũng thực hiện các giải pháp giảm thiểu và thích ứng với chuyển đổi khí hậu, ứng phó với thời tiết khắc nghiệt và thiên tai thông qua việc triển khai chương trình Đóng góp Quốc gia tự quyết định (NDCs). Hải Phòng được xác định là một trọng điểm phát triển của cả nước trên nền tảng kinh tế đại dương, phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế đưa Hải Phòng trở thành địa phương mạnh về hồ, giàu từ hồ, là trọng điểm phát triển kinh tế đại dương cả nước.

Thành phố miễn giảm một số loại phí như: phí sử dụng công trình kết cấu hạ tầng, công trình dịch vụ, tiện ích công cộng trong khu vực cửa khẩu cảng đại dương Hải Phòng, các loại phí, lệ phí thuộc lĩnh vực Tài nguyên và Môi trường, Lệ phí đăng ký kinh doanh, Lệ phí cấp phép xây dựng và Các loại phí, lệ phí còn lại với tổng số tiền khoảng trên 100 tỷ đồng. Thứ hai, đây là lĩnh vực mới, hệ thống xử lý tranh chấp cho các hoạt động từ kinh doanh tới dân sự trên môi trường số chưa hoàn thiện nên gây phức tạp cho công tác quản lý không chỉ đối với VN nhưng mà còn đối với mọi quốc gia hiện nay. Cũng như môi trường kinh doanh truyền thống, nếu chúng ta không có môi trường pháp lý tốt để giải quyết tranh chấp thì các doanh nghiệp số sẽ chuyển sang chỗ khác, nơi có điều kiện bảo đảm hơn.

Trả lời